Thành lập Hội cổ vật Thanh Hoa

14:51 01/12/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thanh lap Hoi co vat Thanh Hoa
Nguyễn Xuân Lâm (bìa phải) - người thắng cuộc đấu giá chiếc bình gốm - Ảnh: Lam Điền
Đại hội lần thứ nhất Hội cổ vật Thanh Hoa vừa diễn ra sáng 30-11 tại TP Thanh Hoá sau một thời gian dài các nhà cổ vật tư nhân tự vận động và xin phép thành lập.

Bước đầu Hội cổ vật Thanh Hoa có 59 thành viên sinh hoạt chính thức. Đây là những người có thâm niên sưu tập cổ vật từ 10 - 30 năm.

Theo nhận định của các nhà sưu tập cổ vật Thanh Hóa, phần lớn cổ vật VN tập trung ở xứ Thanh, có giá trị lớn và là di sản quan trọng tính từ đồ đồng Đông Sơn. Hiện nay, cổ vật Đông Sơn còn rất nhiều trong giới tư nhân, từ trống đồng đến lưỡi cày, mũi giáo, gương đồng...và các cổ vật Lý - Trần - Lê.

Mục đích của Hội cổ vật Thanh Hoa là tập hợp những người có kiến thức về cổ vật, đang sở hữu nhiều hiện vật, di sản quý giá để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, tổ chức hội thảo, giao lưu với các hội cổ vật bạn, góp phần bảo tồn vốn di sản quý giá của Thanh Hóa bây lâu nay bị mai một.

Hội cổ vật Thanh Hoa trực thuộc Sở VHTT tuy nhiên đến ngày thành lập Hội vẫn chưa có trụ sở hoạt động. Kinh phí hoạt động do các hội viên tự vận động. Sau đại hội, Hội cổ vật Thanh Hoa thành lập 6 ban chuyên môn : Ban Nghiên cứu sưu tầm cổ vật; Ban phục chế phục dựng cổ vật; Ban hội viên; Ban Kiểm tra và pháp chế; Ban tài chính và hậu cần; Ban tư vấn và giám định cổ vật.

Hoạt động đầu tiên của Hội là ra mắt chuyên đề “Văn hoá Đông Sơn và cổ vật Thanh Hoá” tại Bảo tàng tổng hợp của tỉnh.

Tại buổi ra mắt, Hội cổ vật Thanh Hoa đã tổ chức bán đấu giá một bình gốm (đất nung) Thanh Hoá có niên đại thế kỷ 1 - 3, giá cuối cùng là 11.500.000 đồng . Số tiền này được trao lại cho UBMT TQ tỉnh để ủng Quỹ vì người nghèo và các nạn nhân chất độc da cam.

LAM ĐIỀN

Việt Báo
contentlength: 3177
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..