Tháng giêng về Hội An đi hội Tết Nguyên Tiêu

22:02 06/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thang gieng ve Hoi An di hoi Tet Nguyen Tieu

Chơi hát Bài Chòi ở giếng máy, chợ Hội An sáng ngày 6-2 - Ảnh: Hoàng Duy

TS (Hội An) - Sáng nay, 6-2 (ngày 16 tháng giêng Giáp Thân), Hội Tết Nguyên tiêu 2004 đã diễn ra khá sôi động ở Đô thị cổ Hội An. Gần một vạn người đến từ Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, các huyện lân cận Hội An - đó là chưa kể khách nước ngoài đang lưu trú ở Hội An đã đổ về các Chùa, Hội quán... để dự Tết Nguyên tiêu.

Chị Phan Thu Trinh ở phường Tam Thuận, thành phố Đà Nẵng vừa chen chân vào Hội quán Phúc Kiến vừa hồ hởi nói: “Em cùng mấy cô bạn chạy xe máy vào Hội An từ 4 giờ sáng để dự cúng Tết Nguyên tiêu và giỗ tiền hiền của bà con gốc Quảng Đông ở Hội quán Quảng Triệu. Em đã thắp nhang, cầu cho gia đình được bình an, năm nay mua mau bán đắt, con cái học hành tiến bộ”.

Chị Trinh cũng cho biết, sở dĩ chị đi sớm vì lúc đó người viếng chưa nhiều, không khí yên tĩnh, uy nghiêm hơn. Còn bây giờ, chị tiếp tục đi một vài nơi nữa trước khi vào dự tiệc ở Hội quán Quảng Triệu bắt đầu từ 11giờ 30 phút.

Hội quán Phúc Kiến ngày thường đã đông người, dịp Tết Nguyên tiêu này càng đông hơn. Trong không gian hương trầm khói quyện, ai cũng chắp tay kính cẩn khấn vái. Họ cầu nguyện cho mọi điều tốt đẹp đến với bản thân và gia đình.

Gặp anh Trần Ánh- Giám đốc Trung tâm Quản lý bảo tồn di tích Hội An ngay trên đường Trần Phú đầy ắp người, anh cho biết, Tết Nguyên tiêu còn gọi là Tết Thượng nguyên. Từ xưa đã truyền tụng rằng, đúng vào ngày này, các quan nhà trời ban bố phước lành cho khắp trần gian nên đâu đâu cũng cúng tế cầu an, cầu phước, cầu lộc. Cũng có quan niệm cho rằng, Tết Nguyên đán là Tết của gia đình với nhiều tục kiêng cử. Phải đến Tết Nguyên tiêu mọi người mới thoải mái gặp gỡ, vui vẻ, bốn phương giao hoà thân thiện.

Thang gieng ve Hoi An di hoi Tet Nguyen Tieu
Du khách đến viếng Chùa Ông trong Tết Nguyên tiêu - Ảnh: H.D.
Dịp này, khắp Hội An người người náo nức chuẩn bị đón Tết. Các đình làng, chùa chiền, miếu mạo, hội quán, di tích đều giăng đèn kết hoa, che rạp tổ chức cúng tế long trọng. Tại các đình làng, miếu xóm, người dân cùng góp kinh phí tổ chức hạ thổ kỳ yên đầu năm, cúng tế thần nông tiên thánh, Thành hoàng làng, cầu mong mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, quốc thái dân an.

Các chùa chiền cũng lập đàn cầu Phật tụng kinh. Thiện nam tín nữ rủ nhau về cúng nhương sao, giải hạn, cầu tai qua nạn khỏi, làng xóm yên vui, gia đình vô sự. Riêng 2 Hội quán Quảng Triệu và Triều Châu tổ chức lễ cúng Nguyên tiêu và Tiền hiền kéo dài từ 14 đến sáng 16 âm lịch. Hội quán được trang trí cờ hoa lộng lẫy, trang nghiêm. Lễ vật được chuẩn bị chu đáo, bày biện đẹp mắt với các loại hương hoa, trà quả cùng các thức ăn mặn như heo quay, bánh bao v.v...

Lễ chính diễn ra từ 10 đến 11 giờ trưa. Mọi người thành tâm, cung kính vái lạy tổ tiên. Sau lễ là phần hội với nhiều hoạt động vui tươi như ca hát, xổ số lấy hên bằng những phần quà gồm những hiện vật do Hội quán và chính quan khách tham dự ủng hộ trao tặng.

Năm nay, với nỗ lực thu hút khách nội địa, chính quyền Hội An đã nâng Tết Nguyên tiêu thành một lễ hội kéo dài suốt ngày 16 âm lịch kết hợp hai đêm phố cổ liền trước đó với nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ vui tươi thu hút đông đảo du khách.

Anh Nguyễn Hữu Thọ - một du khách đến từ Tiền Giang sau khi xem nặn đất sét thành những con tò he và trò bịt mắt đập nồi ở Vườn hoa số 138 Trần Phú đã cùng các con mãi mê chụp hình cuộc thi dán lồng đèn dọc đường Châu Thượng Văn và biểu diễn thư pháp ngay khuôn viên Chùa Cầu.

Chị Triệu Mai, đến từ Quảng Ngãi tỏ vẻ thích thú ra mặt đã cùng vài người bạn sà vào hội hô bài chòi ở giếng máy trước chợ Hội An sáng nay để thử vận may. Tuy không “tới” ván nào nhưng chị và những người bạn đã được nghe “anh Hiệu” Lương Đáng hô hát dí dỏm, lôi cuốn.

Còn anh Tấn Cường thì tìm mua cho được vài chục bắp nếp Cẩm Nam cùng bánh đậu xanh nhân thịt Hội An về làm quà cho bạn bè ở Đà Nẵng. Không chỉ anh Cường mà rất nhiều người khác cũng cùng suy nghĩ như anh khiến những hàng bán bắp trên các vỉa hè càng sôi động tiếng cười, tiếng nói.

Dịp này, tất cả các nhà hàng lớn nhỏ ở Hội An cũng đều đầy ắp khách vào thưởng thức các món Cao lầu, Mì Quảng, Hoành thánh, bánh ít lá gai. Hơn chục quán bánh tráng đập dập, hến trộn ở xã Cẩm Nam bên kia sông Hoài cũng kín khách. Quán anh Phúc chuẩn bị hàng trăm ô hến vẫn không đủ để phục vụ bởi phải kéo dài đến gần nửa đêm mới hết khách.

Lễ hội Tết Nguyên tiêu Hội An đã khép lại nhưng nhiều du khách vẫn cứ quyến luyến chẳng muốn rời đi. Thời gian quả là ngắn ngủi. Thôi thì cùng nhau hẹn lại Tết Nguyên tiêu năm sau, hẳn là có thêm nhiều khám phá thú vị về một Hội An với nhiều nét văn hoá rất riêng.

HOÀNG DUY

Việt Báo
contentlength: 7550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..