“Thăng” - Khi không có lửa...

00:37 27/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đúng như đã hẹn, đêm “Thăng” với dự định đốt mô hình chiếc máy bay, tác phẩm điêu khắc nặng chừng một tấn, qua ý tưởng của hai họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng và Bradfor Edword, cộng tác trình diễn là nghệ sĩ Đào Anh Khánh đã diễn ra tối 25/11 tại nhà sàn studio Anh Khánh ở Gia Thượng (Gia Lâm – Hà Nội).

Đào Anh Khánh đốt tiền để tìm hạnh phúc

Thang Khi khong co lua
Mô hình máy bay lúc đang chế tạo - Ảnh: Mạnh Hùng.

Bắt đầu từ 17h, khán giả hâm mộ đã đến rất đông. Chiếc máy bay bọc vải và giấy trắng muốt được treo cao. Bên dưới mặt đất, nơi vừa vặn khung hình chiếc máy bay đổ xuống, cỏ được rẫy sạch hết, trơ ra nền đất nâu nguyên thuỷ, là “sân khấu” chính dành cho Đào Anh Khánh trình diễn.

Xung quanh, hàng trăm ngọn nến, đèn dầu được thắp lên cùng ánh đèn điện tử hắt sáng từ trên cao, tạo nên một vùng sáng lung linh, huyền ảo. Rất nhiều người xem, có cả các em nhỏ đã tham gia vào việc thắp lên những ngọn nến chốc chốc lại bị những cơn gió chớm đông làm tắt đi những đốm lửa mong manh.

Đào Anh Khánh, đóng khố, ở trần, toàn thân bôi màu trắng, vắt trên vai một tấm vải trắng. Khi đơn thuần là múa, hát - tất nhiên, vẫn như mọi khi, anh hát bằng thứ ngôn ngữ rất khác lạ, động tác múa cũng khác lạ.

Trong tiếng nhạc huyền bí, đồng vọng, người xem có cảm giác được đưa trở về thời tiền sử, mà ở đó, con người nhỏ bé, bất lực, mong manh vô cùng trước tất cả mọi thế lực thiên nhiên và xã hội. Khi quằn quại giữa những thanh âm hú rít như tiếng kêu thét vọng lên từ đại ngàn, anh như con người ở nơi tận cùng của đớn đau nhân loại, với thiên tai tàn phá, với chiến tranh huỷ diệt, với kiếm tìm hy vọng rồi vô vọng, rồi còn lại, cô độc, nhưng không cách nào khác, lại tự mình thắp lên những tia sáng, dù yếu ớt của ước mong bình yên và hạnh phúc.

Thang Khi khong co lua
Thang Khi khong co lua
Thang Khi khong co lua

Ảnh: Anh Dũng (VNN)

Có lẽ, như dự định ban đầu, khi người xem cảm nhận được những thông điệp mà người nghệ sĩ muốn gửi gắm thì chiếc máy bay mô hình khổng lồ sẽ được “hóa vàng” cho những ý tưởng được “thăng” cùng trời đất và những khát vọng bỏng cháy nơi con người.

Đó cũng là lúc khán giả tưởng tượng Đào Anh Khánh, người nghệ sĩ một mình solo dưới bóng chiếc máy bay khổng lồ, đã hòa mình trong một thế giới khác. Trong trạng thái mộng du phiêu bồng nhất, từ ngọn nến mong manh trên tay, anh sẽ đốt bùng lên đám cháy vĩ đại để thiêu rụi chiếc máy bay khổng lồ kia. Và ước nguyện giải trừ vũ khí, gìn giữ hòa bình đã được gửi gắm...

Nhưng không! Anh cũng đã hòa mình trong một thế giới khác, cũng đã mộng du, bay bổng, nói theo ngôn ngữ đường phố, là anh đã “phê” thực sự trong hàng trăm con mắt ngưỡng mộ đổ dồn về anh chờ mong một đám cháy vĩ đại. Nhưng rồi, anh đã nói lời cảm ơn để kết thúc màn trình diễn không đốt lửa trong sự hẫng hụt, tiếc nuối của tất cả. Những người có mặt đều cảm nhận được sự ngơ ngẩn của nhau...

Mọi khi, kết thúc một cuộc đốt lửa tại nhà sàn Anh Khánh, khán giả sẽ lục tục ra về. Nhưng đêm qua là một đêm khác hẳn. Hầu hết mọi người còn nán lại, như chờ đợi có một màn diễn thứ hai, thực sự hoàn thiện ý tưởng của đêm diễn. Các em nhỏ ùa vào “sân khấu”, đua nhau thắp nến, tạo nên cả một vùng cỏ lung linh những đốm lửa hồng.

Thang Khi khong co lua
Họa sĩ Nguyễn Mạnh Hùng.

Hoạ sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1976, đã từng tham gia rất nhiều cuộc trình diễn, sắp đặt, là đồng tác giả của ý tưởng đốt máy bay. Đây là lần đầu tiên anh thực hiện ý tưởng lớn nhất của mình và mời Đào Anh Khánh tham gia trình diễn.

“Do yêu cầu về an toàn phòng cháy chữa cháy, nên chúng tôi không được phép đốt chiếc máy bay như dự định - Nguyễn Mạnh Hùng cho biết -

Mặc dù ngay từ đầu, chúng tôi đã tính đến các yếu tố an toàn phòng cháy, nên mới chọn địa điểm trình diễn là nhà sàn Anh Khánh, vì nơi đây đã từng được đốt những thứ cũng rất là to, to hơn thế này từ nhiều năm rồi.

Tôi không biết là những lần ấy có được phép và có được chấp nhận là an toàn hay không. Còn bây giờ thì tôi rất buồn và tiếc bởi ý tưởng của mình không được thực hiện trọn vẹn. Nhưng dù sao thì việc chấp hành pháp luật là việc ai cũng phải làm”.

Trong đám đông các gương mặt còn ngơ ngác tiếc nuối hỏi nhau về màn đốt lửa, mãi tôi mới tìm được hoạ sĩ Đào Anh Khánh đã có vẻ thấm mệt sau cuộc trình diễn. Anh bày tỏ: “Chúng tôi đã tính đến các điều kiện tối đa để chiếc máy bay có thể được đốt. Chừng bốn, năm ngày trước biểu diễn, thông tin không được đốt máy bay khiến chúng tôi rất buồn, nhưng vẫn tiếp tục kiến nghị và chấp nhận khắc phục thế nào đó để đảm bảo an toàn cho đêm diễn, nhưng những cố gắng của chúng tôi đã không đượcc chấp nhận".

Thang Khi khong co lua

Thắp lên những ngọn nến - Ảnh: Anh Dũng.

Thang Khi khong co lua

"Đối với chúng tôi, việc đốt chiếc máy bay là cả tinh thần, ý nghĩa cũng như giá trị thẩm mỹ mà cuộc trình diễn có thể đem lại cho người xem, đồng thời cũng có thể khiến cảm xúc của công chúng được dâng lên, hòa nhập vào cái tối thượng mà nghệ thuật có thể đem lại".

"Khát khao tạo nên một hình ảnh đẹp nhất cho công chúng không thực hiện được, đối với chúng tôi là cả một tổn thất về tinh thần.

Cho đến buổi sáng ngày 25/11, cái hình ảnh tưởng tượng ban đầu vẫn cứ ám ảnh chúng tôi, khiến tôi bị đẩy vào cảm xúc ngược chiều, có lúc thấy trống rỗng không biết làm thế nào để màn diễn của mình có thể đem lại hiệu quả cho công chúng.

Nhưng rất may là khi đã ra trước công chúng rồi thì tôi cảm thấy đã lấy lại được nguồn năng lượng nghệ thuật trong mình. Trong điều kiện của cuộc diễn như thế này, chúng tôi cũng đã hết mình.

Tuy nhiên, tôi cũng cảm thấy sự im lặng chờ đợi sự kiện cuối cùng của đêm diễn nơi khán giả.

Là người nghệ sĩ, tôi cũng đặt mình ở vị trí khán giả, họ mong đợi gì tôi cũng mong đợi như vậy, họ buồn tôi cũng rất buồn, nhưng đó là những điều không thể cưỡng lại được”.

Vậy bây giờ các anh sẽ làm gì với chiếc máy bay này? “Cũng theo yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước thì chiếc máy bay sẽ phải dỡ bỏ trong ngày hôm sau - nghệ sĩ Đào Anh Khánh trả lời - Vì nó quá lớn về khuôn khổ cũng như trọng lượng nên không có cách di chuyển nào đối với nó.

Và nếu để nó lại như thế, thì cũng không lấy gì làm đảm bảo rằng nó sẽ được an toàn, và người chịu trách nhiệm với nó, không ai khác, là chính tôi.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng muốn giữ nó lại trong ít ngày, để công chúng có thể chiêm ngưỡng”.

Trang Thanh

Việt Báo
contentlength: 13971
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..