"Thần đồng" văn chương Trung Quốc

07:21 18/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Than dong van chuong Trung Quoc
Tưởng Phương Châu
TTCN - Nữ văn sĩ Trương Ái Linh (1920-1995) của Trung Quốc (TQ), từng vang danh trên văn đàn ngay từ khi mới 20 tuổi, đã viết: “Nếu bạn muốn nổi tiếng, bạn nên bắt đầu càng sớm càng tốt”. Ngày nay, “thần đồng văn chương” TQ như đang nở rộ.

Tưởng Phương Châu, 14 tuổi, đã là tác giả của năm cuốn truyện được xuất bản. Vào những lúc rảnh rang với cuốn thứ sáu, Phương Châu viết bài cho các chuyên mục trên hai tờ báo khác nhau.

Nhiều tài năng đoạt giải của cuộc thi viết văn toàn quốc hằng năm dành cho tuổi học trò đã trở thành những nhà văn thuộc hàng best - seller.

Hàn Hàn và Quách Kính Minh, mỗi người đã hai lần đoạt giải của cuộc thi. Hai cuốn truyện đầu của Hàn Hàn (Tam Trùng MônLinh Hạ Nhất Độ) bán được 1 triệu bản/cuốn, trong lúc đa số nhà văn được coi là thành công nhất ở TQ tự cho mình may mắn nếu sách của họ bán được 50.000 bản.

Than dong van chuong Trung Quoc
Hàn Hàn
Tại Hội chợ sách Bắc Kinh năm 2003, sự kiện sách lớn nhất hằng năm tại TQ, cuốn Ảo thành của Quách Kính Minh được bình chọn là một trong ba cuốn sách bán chạy nhất trong thể loại sách khoa học xã hội và nhân văn. Ảo thành
được Quách Kính Minh viết khi còn là học sinh năm cuối trung học.

Lại có khá nhiều tác giả ra sách từ thuở còn để hồng mao. Năm nay chưa đủ 13 tuổi, nhưng cách nay một năm cô bé Cổ Lập Khôn đã cho xuất bản cuốn tiểu thuyết giả tưởng đầu tay Ma pháp sĩ truyền kỳ.

Thua Lập Khôn ba tuổi, tuy vậy vào năm 2003, khi mới lên 9, cậu bé Biên Kim Dương (bút danh Dương Dương) đã là tác giả của cuốn truyện giả tưởng có tên Thời quang ma cầm.

Than dong van chuong Trung Quoc
Quách Kính Minh
Có thể bổ sung vào danh sách tác giả khởi bút từ năm lên chín tên của Trương Mông Mông (năm nay 12 tuổi) với Cáo tố nỉ, ngả bất bổn - tạm dịch Nói cho cậu biết tớ không phải đứa ngu. Tưởng Phương Châu với Đả khai thiên song

Trẻ hơn có Cao Tịnh Khang với cuốn tiểu thuyết Kỳ Kỳ Biên Tây du ký được xuất bản lúc tác giả của nó mới 8 tuổi. Tuy vậy, kỷ lục tác gia văn xuôi có lẽ thuộc về Đậu Khấu với tập truyện Đậu Khấu lưu lãng ký, ghi lại những kinh nghiệm thực tế của một đứa trẻ chưa tới 6 tuổi. Về thơ có Kim Kim Sở, mới 3 tuổi đã sáng tác bài hát trẻ con và đặt lời thơ, lên 5 tuổi đã cho in hai tập thơ riêng...

Hội Nhà văn trẻ TQ được thành lập tháng 11-2003, chỉ sau hơn bốn tháng đã qui tụ được 1.000 thành viên, tất cả đều dưới 18 tuổi và khá nhiều trong số họ đã có tác phẩm được in.

Than dong van chuong Trung Quoc
Cổ Lập Khôn
Vào năm 1998, số cây bút thiếu nhi tham gia cuộc thi viết văn toàn quốc hằng năm dành cho tuổi học trò là 4.000, sau năm năm, con số tăng gấp 12 lần, tức có 60.000. Ra đời theo sáng kiến của tạp chí Manh Nha và được sự bảo trợ của 10 đại học lớn của TQ, cuộc thi mở ra một sân chơi để các em có thể bộc lộ và giới thiệu tài năng văn chương của mình với công chúng.

Dư luận nhìn nhận hiện tượng “thần đồng” này với niềm cảm phục lẫn âu lo. Nhà văn nổi tiếng Phùng Ký Tài cho rằng “sự thịnh hành của các cây bút trẻ con không phải là một hiện tượng văn chương phi thường mà là một chuyện hiếm thấy trong thương mại”.

Nhà phê bình Zhu Dake chỉ trích các nhà xuất bản bày ra những trò hiếu kỳ với các “thần đồng văn chương” nhằm câu khách. Người lớn hoài nghi, tranh luận và sốt sắng lo ngại về phong cách sống dị thường của những “thần đồng”.

Lo lắng cho những ngôi sao sớm cháy rực, giáo sư Zheng Mingming của khoa sư phạm Đại học Bắc Kinh viết: “Danh tiếng quá sớm là gánh nặng đối với trẻ. Nó ngăn cản quá trình hình thành các mối quan hệ với thế giới xung quanh chúng, quá trình nhận thức bản thân một cách trung thực, quá trình xây dựng một nhân cách lành mạnh và cân bằng”.

Văn hào Lỗ Tấn (1881-1936) từng nói rằng có hai cách để giết chết một thiên tài, một là khen ngợi quá mức, cách khác là chê bai quá mức. Câu nói này được nhiều lần nhắc tới trong các bài báo viết về các cây bút thiếu nhi.

Mặc dù tất cả người lớn có lẽ đều mặc nhiên thống nhất với nhau rằng cần tạo dựng môi trường rộng lượng nhằm bảo hộ cho sự phát triển lành mạnh của những đứa trẻ khác người này, tuy nhiên "làm như thế nào" vẫn là câu hỏi.

VIỆT HÀ (tổng hợp từ báo TQ)

Việt Báo
contentlength: 7768
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..