Tập thơ “Những chiếc gai trong mơ” của nhà thơ Bảo Chân

08:00 01/01/1970
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

(Văn Hiến) - Với Tháng tư của nhà thơ Bảo Chân, ta thấy một Tháng tư chất chứa những tâm sự và những trạng thái, cảm xúc yêu đương, Tháng tư của môi người con gái thắm đỏ như sắc hoa trong nắng, Tháng tư của của những bước chân nghe thấy bao nhiêu nỗi niềm thổn thức của tình yêu...

Với Tháng tư của nhà thơ Bảo Chân, ta thấy một Tháng tư chất chứa những tâm sự và những trạng thái, cảm xúc yêu đương, Tháng tư của môi người con gái thắm đỏ như sắc hoa trong nắng, Tháng tư của của những bước chân nghe thấy bao nhiêu nỗi niềm thổn thức của tình yêu...

Khi tôi cầm trên tay mình tập thơ “Những chiếc gai trong mơ” của nhà thơ Bảo Chân, tôi tò mò dở dở và đọc đọc. Tập thơ nhỏ nhỏ, xinh xinh bắt mắt tôi ngay từ cái trang bìa thật dản dị bởi một hàng chữ viết bằng tiếng Anh với mầu chữ tím, xanh và ở dưới với hàng chữ nhỏ nhỏ, xinh xinh cũng màu tím nhưng nhạt hơn và duyên dáng hơn nhiều khép nép như nàng thơ e thẹn “những chiếc gai trong mơ”.

Tôi có thói quen khi cầm một cuốn sách đọc đầu tiên tôi sẽ vô tình giở bất kì trang nào và đọc bất kì những câu, đoạn nào tôi giở. Tập thơ của nhà thơ Bảo Chân cũng vậy, sau khi ngắm nghía bìa và lời nói đầu – những công việc như bất thành văn của tôi, tôi giở bất kì một trang và đọc. Tôi bị ấn tượng và cuốn hút, thích thú khi đọc những vần thơ trong bài thơ Tháng tư... Tôi không yêu thơ, tuy tôi là người làm thơ. Tôi rất ít đọc thơ và không muốn đọc vì sợ mình cũng trải theo tâm trạng, những dòng xúc cảm của tác giả. Tôi sợ mình quá đồng cảm vì tôi nghĩ tôi là người sống có cảm xúc hơn những người khác tôi tự cho tôi có quyền hơn người khác ở chỗ ấy.

Tháng tư

Toàn bộ bài thơ là một dòng tâm sự về một tình yêu đượm buồn, những dòng tâm sự mênh mang của một người con gái. Người con gái đang tự tình với tháng tư, với cảnh vật và bằng tâm trạng, dòng cảm xúc của chính mình. Tháng tư khi mùa xuân đến độ chín của muôn loài bung nở cũng là lúc mà vạn vật như bung ra và tỏa vào không gian ấm áp mênh mông của hơi xuân cuối để rồi có một dòng tâm sự, một cảm xúc cũng trút bỏ vào cái tháng tư đẹp dại khờ và cũng rất đỗi cứng nhắc, không ướt át như những cơn mưa xuân, không hanh heo như gió đông muộn mà tháng tư mang hơi thở mùa, mang khúc nhạc dạo đầu của một mùa mới, mùa để bắt đầu được yêu thương, được dâng hiến. Với Tháng tư của nhà thơ bảo Chân, ta thấy một Tháng tư chất chứa những tâm sự và những trạng thái, cảm xúc yêu đương, Tháng tư của môi người con gái thắm đỏ như sắc hoa trong nắng, Tháng tư của của những bước chân nghe thấy bao nhiêu nỗi niềm thổn thức của tình yêu, Tháng tư từ những vệt bùn khô, từ những cánh hoa úa, từ mùa của những mái nhà. Tháng tư buồn khi tất cả đều bong ra và bài thơ như vỡ, vỡ òa trong từng dòng xúc cảm và vỡ òa trong sắc thái của tháng tư nhẹ, ngọt và mênh mông tâm trạng cũng như những dòng suy tưởng lớn lao đôi khi thoáng qua, vô tình mà cũng thật quyến rũ.

Em lang thang trong căn phòng chật và tối Ngoài kia Cây gạo vừa gửi thêm một tháng Tư Vào những tháng tư đã tắt Đốm lửa cuối cùng Dần nguội Mùa xuân.

Những dòng thơ đầu có lẽ tác giả không phải chia theo khổ mà chia theo dòng cảm xúc lặng bằng chính tự sự của mình và bằng chính nỗi buồn hay bằng chính những tâm trạng ngổn ngang chất chứa một tình yêu, nhưng chắc cũng không phải là tình yêu đầu đời vì

Ngoài kia Cây gạo vừa gửi thêm một tháng Tư Vào những tháng tư đã tắt

Có lẽ dòng xúc cảm ấy đã đi qua rất nhiều những Tháng tư và đã có những Tháng tư bội bạc để giờ đây chính “em” lang thang trong căn phòng chật và tối tìm lại một cảm giác khác, một khái niệm mới cho tháng tư riêng mình để không còn chút cô đơn chăng? Những tính từ gợi lang thang, chật tối như sự o ép kìm nén hêt thảy của dòng xúc cảm, như chỉ muốn bó chặt lai không cho ta đến một mức độ nào đó và rồi bắt gặp cái buồn Tháng tư - cái trầm mặc ấy, chỉ muốn tan cùng nó và chỉ muốn chảy ra cùng nó như chưa bao giờ được tan chảy trong lòng.

Em nép vào sau những tiếng bước chân Tìm nhặt vệt bùn khô hoảng hốt Bong ra từ sự vội vã. Ngoài kia Bao cánh hoa héo úa Bong ra từ tháng Tư

Tháng tư với ai đó thế nào không biết nhưng với tôi tháng tư như dòng kí ức tự sự dễ giãi bày và dễ thỏa hiệp. Đã qua rồi những cái ngày rét đài, rét lộc, rét nàng bân, để không gian như đỡ lạnh để cho cho những tâm hồn thơ có sự đồng điệu cảm chia để tháng tư ôm ấp lấy con tim yếu mềm của kẻ si tình đầy lãng mạn và yêu tất thảy cái trữ tình sâu lắng và cái đẹp mê người. Với tôi tháng tư về mang trong mình bao sự giải thoát dường như là một cái gì đó thật nhẹ nhàng khẽ qua đi trong lòng, nhưng với nhà thơ Bảo Chân.

Em về tháng tư của anh In dấu môi em Làm những bông gạo đỏ Thắp sáng căn phòng màu nụ hôn

Thật đẹp, dường như tháng Tư bao trùm trong căn phòng, trong ánh mắt và trong ý nghĩ cũng như toàn bộ sự tưởng tượng là một gam màu sáng lung linh. Màu của những sức sống mới, màu của sự hạnh phúc và màu của những gì tuyệt diệu nhất, Những câu thơ như những đường nét của gam màu tự nhiên vẽ nên bức tranh lòng, búc tranh mang dòng tâm trạng giải thoát và hướng đến sự mĩ học tuyệt diệu.

Em về tháng tư của anh

Tháng tư của anh là màu màu diệu huyền của tình yêu, của những sự vấn vương tình yêu mà em và anh đã gắn kết. Phải chăng gắn kết từ những tháng tư như thế, một tháng tư không đồng điệu nhưng cũng đủ để trở che và để

In dấu môi em Làm những bông gạo đỏ Thắp sáng căn phòng màu nụ hôn

Đóa gạo tháng tư đỏ rực góc trời, màu sắc thật quyến rũ lòng người, tháng tư những cây gạo thắp lửa và phải chăng “em” cũng đang thắp lửa lòng và phải chăng “em” cũng bẽn lẽn vì nụ hôn của tháng tư cháy bỏng như những đóa hoa tuyệt diệu. In hằn tình yêu và in hằn, chất chứa cả những nỗi nhớ và những suy tư mênh mang để bông gạo tháng tư chỉ là cái cớ để em được tự tình, được tan và được chạm vào xúc cảm chính mình, tháng tư như là biểu tượng của lứa đôi. Có gì đó trong tình yêu tan chảy mà vẫn đẹp lạ lùng, vẫn làm lòng người sao xuyến và dạo dực như những đóa hoa mùa cũ.

Em nép vào sau những tiếng bước chân Tìm nhặt vệt bùn khô hoảng hôt Bong ra từ sự vội vã. Ngoài kia Bao cánh hoa héo úa Bong ra từ tháng Tư

Nhịp thơ vội rồi thật chậm như những tiếng chân lòng cố bước mà có gì đó vẫn cứ níu kéo, vẫn cứ muốn dời bỏ và cứ muốn tan, tan chảy vào những sự vật của tháng tư như thế. Phải chăng tâm hồn nhà thơ quá đồng cảm và quá đồng điệu với những sự vật thường ngày dể biến tất cả vào thơ để giãy bày và trải lòng? Tháng Tư đẹp nhưng thơ thì buồn và tâm trạng của con người cũng theo cảnh sắc mà thôi.

Em nép vào sau những tiếng bước chân Tìm nhặt vệt bùn khô hoảng hôt Bong ra từ sự vội vã.

Tất thảy như là tự tình vậy, những tiếng gần, những tiếng lòng và sự thoát ra, tất cả như thế, dường như nhà thơ Bảo Chân đã hòa vào thơ mình bằng chính giọng mình và bằng chính những tâm sự của mình vậy, nhà thơ đã khắc họa những tâm sự lên tháng tư và tự tình với tháng tư. Phải rồi có tâm trạng thì những tháng tư như thế vẫn rất cần cho lòng người.

Ngoài kia Bao cánh hoa héo úa Bong ra từ tháng Tư

Lại một lần nữa nhà thơ buông lòng khỏi tháng tư nhưng dường như càng buông càng khăng khít, càng không thể tự mình làm khác tiếng lòng, Thêm một điệp khúc bong ra nhưng dường như rất khó và lòng lại rất thổn thức chờ mong.

Bài thơ Tháng tư hiện diện không phải là một văn bản đơn thuần để đọc cho giải trí mà bài thơ như nỗi ám ảnh cho những tâm trạng, những xúc cảm, bài thơ sống trong lòng người, day dứt lòng người và làm lòng người luyến lưu, khiến ai đó đồng tâm trạng phải ám ảnh bởi những dòng tự sự , Tháng tư nhà thơ Bảo Chân đã len vào được lòng người thật nhẹ và thật sâu ...

  • Thiết kế nội thất nhà đẹp chuyên nghiệp
VietBao.vn
contentlength: 10558
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..