Tái hiện lịch sử cách mạng Việt Nam

22:01 02/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tai hien lich su cach mang Viet Nam
Một số trang bản thảo bài báo Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tuần qua, tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam (Hà Nội) đã đồng loạt diễn ra 3 cuộc trưng bày lớn. Hàng trăm hiện vật đã tái hiện một cách sinh động lịch sử cách mạng Việt Nam qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Chỉ trong ngày mở cửa đầu tiên, cả ba cuộc trưng bày đã thu hút rất đông khách tham quan, đặc biệt là khách nước ngoài.

Để có được con số 387 hiện vật cho đợt trưng bày - trong đó 1/3 là hiện vật mới sưu tầm trong năm 2004 - những người làm công tác sưu tầm của Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam đã phải ngược xuôi từ Nam chí Bắc không biết bao nhiêu lần. Nhờ vậy, những người dân Việt Nam sống trong thời đại hòa bình hôm nay thêm một lần hồi tưởng hoặc hiểu biết hơn về một trang sử hào hùng của dân tộc, qua bộ sưu tập với 35 vũ khí cổ, 270 hiện vật gốc khối, 25 hiện vật gốc chữ, 3 tượng, 4 tác phẩm nghệ thuật, 52 ảnh.

Tai hien lich su cach mang Viet Nam

Chiếc ấm bà Hoàng Thị Dậu dùng sắc thuốc cho Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Tân Trào, năm 1945.

Tại Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, con số hiện vật, tài liệu, hình ảnh trưng bày cũng lên tới gần 300, trong đó có rất nhiều hiện vật quý giá như: Bản thảo cuốn Tỉnh ủy bí mật do Chủ tịch Hồ Chí Minh dịch năm 1947, bản thảo các bài báo Bác viết trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp chưa được in trong Hồ Chí Minh toàn tập và Hồ Chí Minh - Biên niên tiểu sử.

Trung tâm triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam trưng bày 158 ảnh, 66 hiện vật với chủ đề: Nhân dân nuôi giấu bảo vệ chở che cách mạng, dân trong Đảng, Đảng trong dân. Tại đây, chúng ta thấy lại chiếc áo Bác Hồ mặc trong phong trào Mùa đông binh sĩ. Người đã ủy quyền cho Bộ Quốc phòng đem bán đấu giá chiếc áo này tại Nhà hát lớn Hà Nội, được 3.500 đồng và ủng hộ luôn cho phong trào Mùa đông binh sĩ. Rồi kỷ vật của chiến sĩ trong những năm tháng bị giam cầm tại nhà tù Côn Đảo, Phú Quốc, Hỏa Lò. Ngày ấy, với khẩu hiệu "Biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng", bằng những đôi bàn tay rướm máu, tím tái vì đòn roi xiềng xích, có những chiến sĩ đã miệt mài vẽ chân dung Bác Hồ trên vải, có những nữ tù nhân kiên nhẫn ngồi rút từng sợi chỉ trên áo để làm chỉ thêu. Những bức chân dung vẽ giấu giếm khi trời nhập nhoạng, những mảnh vải thêu vấy máu ấy được nâng niu bí mật cất giữ ngay giữa lòng nhà tù, để rồi khi có cơ hội nhờ người đem ra ngoài gửi tặng Bác.

Tai hien lich su cach mang Viet Nam

Máy ảnh đồng chí Nguyễn Ái Quốc dùng năm 1925.

Ít ai biết rằng để có được những hiện vật quý giá ấy cho đợt triển lãm cực kỳ quan trọng này, trong năm qua toàn bộ cán bộ bảo tàng, thậm chí ngay đến Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam - đại tá Lê Mã Lương cũng đều được huy động vào cuộc. Nơi đến là các tỉnh, thành trên khắp mọi miền Tổ quốc và đối tượng là những cán bộ, chiến sĩ, tướng lĩnh, anh hùng, bà mẹ Việt Nam anh hùng - những nhân chứng sống của hai cuộc kháng chiến thần kỳ chống Pháp và chống Mỹ. Có người chỉ cần nhắc đến tên là được đưa tới tận nhà, nhưng cũng có những người đang sống một cuộc sống thầm lặng hơn, không dễ tìm ra và cũng không dễ tiếp cận. Khó khăn nhất là làm sao thuyết phục để họ trao lại cho bảo tàng những kỷ vật của cha, của chồng, của con - những liệt sĩ đã ngã xuống cho độc lập tự do của Tổ quốc. Để có được chiếc đồng hồ duy nhất trên mặt có in hình Bác Hồ do chính Bác tặng cho đồng chí Phan Anh (nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng năm 1946) và hai chiếc thau đồng kỷ niệm của ông bà trong kháng chiến, trung tá Trần Thanh Hằng (Bảo tàng Lịch sử Việt Nam) đã không ít lần ghé thăm nhà của đồng chí Phan Anh. Phải đợi đến ngày giỗ của ông, bà tập hợp hơn 40 con cháu lại xin ý kiến rồi mới dám tặng lại cho bảo tàng. Cái ống nhòm của thượng tướng Hoàng Văn Thái cũng vậy, mất rất nhiều lần đến rồi về không, mãi đến trước cuộc trưng bày một tháng, bảo tàng mới xin được. Nhưng cũng có những gia đình liệt sĩ tự tìm đến cán bộ bảo tàng để trao tặng kỷ vật. Đó là gia đình liệt sĩ Hoàng Bá Lễ (khẩu đội trưởng pháo phòng không đoàn 559) với cuốn nhật ký trên đường chiến đấu được viết bằng thơ. Người chiến sĩ có tâm hồn thi sĩ ấy đã viết tới hơn 100 bài thơ về đồng đội, về những chặng hành quân, về niềm vui khi nhận được thư nhà... Những dòng thơ mộc mạc như: Mời các bạn đón xem/ Bài thơ tình đồng chí/ Trên đường đi đánh Mỹ/ Có vui nào vui hơn... Hôm nay mồng Một/ Rợp bóng sao cờ/ Đẹp từng vần thơ/ Mang tin chiến thắng...

Hòa trong dòng khách tham quan phòng trưng bày, người ta thấy rất đông những vị khách nước ngoài. Già có, trẻ có. Họ đọc bản chú thích rất kỹ, dừng lại rất lâu trước các kỷ vật, rồi trầm ngâm suy tưởng...

Hương Lan

Việt Báo
contentlength: 8155
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..