Tái cấp thẻ hành nghề: khẳng định thương hiệu nghệ sĩ?

15:46 28/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đành rằng nghệ thuật phụ thuộc phần lớn vào tài năng cá nhân, nhưng nghệ thuật đích thực, đỉnh cao cần phải được đào tạo bài bản, chính thống. Nếu không thì ai cũng có thể trở thành thần đồng, thành ngôi sao được hết! Ông Lê Ngọc Cường.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa được giao nhiệm vụ hướng dẫn việc cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ, dựa theo nội dung nghị định 185/2007/NĐ-CP của Chính phủ ban hành cuối tháng 12.

Ông Lê Ngọc Cường

Ông Lê Ngọc Cường (Ảnh: Hoàng Hường)

Việc cấp thẻ hành nghề đã từng được tiến hành từ năm 1999, sau đó bị bãi bỏ cách đây 5 năm. Để tìm hiểu xung quanh việc này, TS đã có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục nghệ thuật biểu diễn.

Sau 5 năm dừng việc cấp thẻ hành nghề, được biết Cục nghệ thuật Biểu diễn lại có kế hoạch tái cấp thẻ này, ông có thể cho biết lý do và những thay đổi trong việc tái cấp này không?

Về thực chất, việc chúng tôi đang làm là quy định lại chức năng của Cục nghệ thuật biểu diễn, với nhiệm vụ tái cấp thẻ hành nghề. Thẻ hành nghề trước đây đã từng được triển khai và đã được cấp. Nhưng do sau đấy lại có một số thông tin không thật chuẩn khiến dư luận hiểu sai rằng thẻ hành nghề giống như một giấy phép con nên Chính phủ đã ra Quyết định bãi bỏ.

Nhưng thực ra thẻ hành nghề chỉ ra một dạng chứng từ nghề nghiệp, giống như thẻ nhà báo, thẻ hành nghề của bác sĩ… chỉ để thể hiện công việc, nghề nghiệp, trình độ… của người giữ thẻ. Thẻ hành nghề biểu diễn cũng vậy thôi. Nó giúp chúng ta cần khẳng định lại trình độ nghề nghiệp, vị trí của các nghệ sĩ. Tôi khẳng định nó không phải là một loại giấy phép, hoàn toàn không có gì gây phiền hà cả.

Trong lần cấp thẻ trước, cũng do một số nghệ sĩ không hiểu chính xác. Họ cứ cho đó là một sự bắt bí nhau, nhưng sau một thời gian được đăng ký làm thẻ và tạo điều kiện sử dụng thẻ, các Sở văn hóa cũng đã mở những lớp tập huấn để nâng cao các nhận thức, hiểu biết của họ về việc cấp thẻ này, họ đã hiểu ra.

Nghệ thuật biểu diễn cần rất nhiều thứ, người nghệ sĩ không chỉ cần giọng hát hay, hình thể đẹp đã là đủ. Họ cần rất nhiều điều khác nữa khi đứng lên sân khấu biểu diễn trước hàng ngàn khán giả.

Có những việc cấp bách hơn như đưa ra những quy định chặt chẽ trong việc tổ chức biểu diễn, tránh những trường hợp đáng tiếc như “bể sô Thái Nguyên” hay các tiêu cực khác sao không được ưu tiên hơn việc cấp thẻ này?

Đây chỉ là những quy chế chuyên ngành, còn những vi phạm đó đã được quy định trong luật.

Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, chúng ta đã từng tổ chức cấp thẻ này một lần và đã có những bất cập khiến việc cấp thẻ này phải bãi bỏ, sao nay phải làm lại?

Ai nói là có bất cập? Tôi đã nói rồi, đấy là do Chính phủ và dư luận không hiểu chính xác, tưởng đấy là một loại giấy phép con nên Chính phủ mới yêu cầu bỏ, có phải do bên này (Cục NTBD) bỏ đâu?

Vậy giữa hai lần cấp thẻ này sẽ có điều gì thay đổi?

Cơ bản là không có gì khác nhau. Nhưng bây giờ để làm được nó ta cần phải làm được một hội nghị tổng kết, đánh giá những mặt được – chưa được từ lần trước, còn những vấn đề gì tồn đọng. Với tư cách là cơ quan quản lý, chúng tôi cố gắng làm những gì tốt nhất để các hoạt động nghệ thuật biểu diễn phát triển. Để làm được các Cục, Vụ cũng phải xây dựng lại chức năng nhiệm vụ để xem xét trách nhiệm cụ thể trước khi triển khai.

Xin lỗi Cục trưởng, tôi vẫn chưa nhận thấy được tầm quan trọng của tấm thẻ này, chúng ta có nhất thiết phải có nó mới quản lý và thúc đẩy được nghành nghệ thuật biểu diễn phát triển?

Xin đặt một câu hỏi: nếu ai cũng có thể làm báo được không, thế tấm thẻ nhà báo có giá trị gì?

Nhưng nghệ thuật dựa vào tài năng nhiều hơn bất cứ chứng chỉ, giấy tờ nào?

Đành rằng nghệ thuật phụ thuộc phần lớn vào tài năng cá nhân, nhưng nghệ thuật đích thực, đỉnh cao cần phải được đào tạo bài bản, chính thống. Nếu không thì ai cũng có thể trở thành thần đồng, thành ngôi sao được cả sao? Tất nhiên họ cũng có thể biểu diễn được nhưng chắc chắn chất lượng nghệ thuật không cao.

Và ông cho rằng tấm thẻ hành nghề này sẽ giúp chất lượng nghệ thuật của họ được nâng cao hơn?

Nó sẽ có tính định hướng thẩm mỹ. Tôi đã nói một ca sĩ không chỉ có giọng hát hay là đủ, họ còn phải có cách ứng xử cho có văn hóa, thể hiện trách nhiệm với công chúng và chính hình tượng của anh ta.

Việc tái cấp thẻ hành nghề sẽ khiến các nghệ sĩ khẳng định thương hiệu của họ?

Việc tái cấp thẻ hành nghề sẽ khiến các nghệ sĩ khẳng định thương hiệu của họ? (Ảnh: Tuấn Hải)

Nhưng chỉ qua việc được cấp tấm thẻ này thôi đã khiến họ thay đổi?

Có chứ! Để được cấp thẻ các nghệ sĩ cần phải qua những khóa đào tạo, phải được học tập nâng cao, cả về nhận thức chính trị, ứng xử, văn hóa…

Có nghĩa là có được tấm thẻ này các nghệ sĩ phải tham gia những khóa đào tạo?

Đương nhiên! Các Sở Văn hóa sẽ mở các khóa đào tạo cho các nghệ sĩ trên địa bàn họ quản lý. Họ chỉ việc đến học, không phải nộp tiền gì cả.

Trên thực tế đang có nhiều nghệ sĩ "hot", thậm chí là những ngôi sao thần tượng của giới trẻ và đang hoạt động biểu diễn rất tích cực nhưng bản thân họ chưa qua những trường lớp đào tạo chuyên môn nào, liệu việc cấp thẻ này có làm họ mất cơ hội?

Chúng tôi không kiểm tra bằng cấp của họ để phát thẻ. Những người đã qua trường lớp là rất tốt, nhưng những người làm nghệ thuật giỏi mà không qua trường lớp nhưng lại có đủ năng lực sẽ vẫn được cấp thẻ qua việc thẩm định chuyên môn của họ. Vấn đề chính hiện nay vẫn là một số nghệ sĩ và nhà báo không chịu hiểu tính tích cực của vấn đề. Chúng tôi cho rằng việc cấp thẻ chính là tôn vinh nghệ sĩ, khẳng định và chứng nhận tay nghề và thương hiệu của họ.

Sau khi chính thức triển khai, sẽ chỉ có những nghệ sĩ đã có thẻ mới được hoạt động biểu diễn?

Tất nhiên! Hoạt động nghệ thuật quần chúng thì thôi, nhưng nghệ thuật chuyên nghiệp dứt khoát phải có thẻ.

Vậy những ngôi sao chưa qua trường lớp sẽ thuộc diện nào?

Họ phải tham dự và thi qua những khóa đào tạo, nếu đủ tiêu chuẩn họ sẽ được cấp thẻ. Chúng tôi không hạn chế đối tượng tham gia.

Xin cảm ơn Cục trưởng!


NSND Lan Hương: Nên cấp nhưng phải có hình thức trang trọng!

NSND Lan Hương (Ảnh: GĐXH)
NSND Lan Hương (Ảnh: GĐXH)
Tôi nghĩ tái cấp thẻ hành nghề cũng tốt, nó sẽ giúp công việc của những nhà quản lý dễ dàng hơn. Nhưng theo tôi phải tìm hình thức nào cho trang trọng. Bản thân cái tên ‘thẻ hành nghề’ đã thấy hơi khó nghe. Nếu chỉ là tấm giấy chứng nhận: “Tôi là nghệ sĩ” để quy định những đối tượng nào được – không được biểu diễn.

Thẻ này không nên làm theo kiểu một “giấy chứng minh thứ hai” để giới thiệu người nào đó, trong đó có cả những nghệ sĩ tên tuổi rất nổi danh mà ai cũng đã biết. Theo tôi thẻ này nếu cấp thì phải có sự trang trọng ít nhất cũng như trao danh hiệu NSƯT, NSND… để những ai được nhận đều thấy vinh dự. Lần cấp trước mỗi người được nhận một mảnh giấy con con trông rất buồn cười.

NS Hoàng Sơn: Nên phân loại các nghệ sĩ!

Nghệ sĩ Hoàng Sơn (trái). Ảnh: TTVH
Nghệ sĩ Hoàng Sơn (trái). Ảnh: TTVH
Mấy năm trước chúng tôi đã được Sở Văn hóa mở lớp đào tạo và được cấp thẻ rồi. Tôi thấy việc này cũng tốt thôi. Bây giờ ra đường nghệ sĩ nhiều quá. Ai ai cũng là ca sĩ, danh hài…

Nhưng về mặt khác tôi cũng thấy lo lắng cho những nghệ sĩ mới vào nghề, trong đó có rất nhiều người chưa có điều kiện theo học trường lớp chuyên nghiệp, nhưng những đóng góp của họ trong nghệ thuật rất lớn. Tôi nghĩ có thể Cục nên phân loại các nghệ sĩ và cấp thẻ theo chế độ sơ đẳng đến chuyên sâu và tạo điều kiện cho những nghệ sĩ chưa qua trường lớp được tiếp cận với những khóa đào tạo chuyên sâu hơn.

NS Hồng Tơ: Mong Cục tính toán kỹ!

Nghệ sĩ Hồng Tơ (Ảnh: Đất Mũi)
Nghệ sĩ Hồng Tơ (Ảnh: Đất Mũi)
Tôi nghĩ khi Cục Nghệ thuật biểu diễn quyết định tái cấp thẻ này thì họ đã có những cân nhắc. Tôi mong rằng khi Cục ra một Quyết định nào đó thì họ phải tính đến tính khả thi lâu dài của nó, tránh sự việc như lần trước, cấp rồi lại bãi bỏ. Tôi nghĩ thẻ này cấp cũng được thôi, nhưng đặc thù nghệ thuật không giống những ngành nghề khác. Nó phụ thuộc vào tài năng cá nhân rất nhiều.

Trên thực tế, rất nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Út Trà Ôn, NSND Phùng Há đều chưa được đào tạo qua trường lớp nào, chỉ được truyền nghề trực tiếp trên sân khấu. Nếu việc cấp này không được triển khai khéo léo sẽ làm nhiều người tổn thương. Những người nghệ sĩ như tôi hay bất kỳ công dân nào cũng vậy thôi, đều phải tuân thủ các Quyết định của Nhà nước, chỉ mong sao những người có trách nhiệm tính toán sao cho công việc này hiệu quả nhất.

  • Hoàng Hường (Thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 25576
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..