Tác giả "Thế giới của Sofie" phê bình nền văn minh loài người

09:00 12/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà văn Na Uy Jostein Gaarder.

Trong hội chợ sách Frankfurt (Đức) hôm thứ năm, nhà văn bestseller Na Uy Jostein Gaarder đã phê phán nền văn minh của loài người là "kiêu căng". Ông khuyên chúng ta nên sống gần với thiên nhiên, bởi "thiên nhiên giàu có hơn văn hóa rất nhiều".

“Văn hóa đôi khi chỉ là một cách diễn đạt khác cho lòng kiêu căng của con người” - Gaarder nói - "Khác với văn hóa, thiên nhiên có chiều kích của vĩnh hằng”.

Trong một bài phát biểu quảng bá cho cuốn sách mới Cô gái Cam ở Hội chợ Frankfurt, Jostein Gaarder tuyên bố: "Với tôi, sống ở Oslo là một đặc ân, bởi lẽ chỉ cần rời khỏi nhà là sau 5 phút, tôi có thể bỏ lại cả nền văn minh sau lưng để dạo chơi trong rừng hàng giờ liền. Ở đó, tôi cảm thấy thân thuộc hơn ở thành phố rất nhiều”.

Trả lời câu hỏi "Điều gì là có giá trị nhất trong cuộc sống của ông?", Gaarder nói: “Buổi sáng thức dậy thấy khỏe mạnh, tình bạn, tình yêu ướt át, rừng rậm và đặc biệt là thiên nhiên tinh khiết”. Với quan điểm đó, tác giả của cuốn bestseller Thế giới của Sofie chỉ trích rằng, ở đất nước ông (Na Uy), phần đông dân số biết nhiều về tên các cầu thủ bóng đá hơn là tên các loài động thực vật, và họ không thể phân biệt được sự khác biệt giữa chim sáo và chim sẻ.

Sau khi ra mắt Thế giới của Sofie, cuốn sách được dịch ra 45 thứ tiếng và bán được trên 25 triệu bản, Gaarder đã kiếm được nhiều tiền đến nỗi năm 1997, ông cho thành lập "Quỹ Sofie" và đặt giải thưởng 100.000 USD cho những “nhân cách xuất chúng”, cụ thể đó là: những nhà bảo vệ môi trường và những nhà phê bình toàn cầu hóa.

M.H. (theo SPIEGEL)

Việt Báo
contentlength: 2980
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..