Tác giả "Mật mã Da Vinci" ra hầu tòa

09:00 28/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhà văn Dan Brown đã tới tham dự phiên tòa tại London hôm 27/2, nơi hai nhà sử học kiện ông và nhà xuất bản Random House tội ăn cắp ý tưởng của họ để đưa vào "The Da Vinci Code", tác phẩm bán chạy nhất thế giới suốt 3 năm qua.

Dan Brown
Nhà văn Dan Brown tới tòa hôm 27/2. (Reuters)

Theo Richard Leigh và Michael Baigent, Random House đã copy toàn bộ cấu trúc của nghiên cứu mà họ đã đưa vào cuốn sách The Holy Blood, and the Holy Grail (Máu thánh và chén thánh) năm 1982. Tác phẩm Da Vinci Code của Dan Brown đã bán được hơn 36 triệu bản trên toàn thế giới, đồng thời làm nhà thờ Thiên chúa giáo tức giận vì đặt ra giả thuyết Chúa Jesus kết hôn và có con với nữ thánh Mary Magdalene. Trước đây, giả thuyết này đã xuất hiện trong The Holy Blood, and the Holy Grail. Baigent và Leigh cho rằng, Dan Brown đã “đạo” ý tưởng vốn là chủ đề trong tác phẩm của họ.

Trong phiên tòa đầu tiên, chủ tọa Peter Smith cho rằng, trong kỷ nguyên Internet, các nhà nghiên cứu cũng khó nhớ chính xác nguồn gốc tài liệu họ đã tham khảo. Ông cũng yêu cầu được biết chủ đề của The Holy Blood, and the Holy Grail. Nhưng luật sư của bên nguyên, Jonathan James, tuyên bố: “Một khi đã cất công tìm hiểu, ai cũng phải ghi nhớ nguồn họ đã tham khảo”. Ông cho rằng, Da Vinci Code đã sử dụng The Holy Blood, and the Holy Grail không chỉ để làm tài liệu mà còn là tác phẩm tham khảo quan trọng.

Vụ kiện này thu hút sự quan tâm của dư luận vì có liên quan tới một trong những tác giả danh tiếng nhất thế giới, đồng thời dính líu tới quyền được sử dụng các tài liệu nghiên cứu phi văn học vào các tác phẩm văn học. Các nhà bình luận cho rằng, tên nhân vật chính trong truyện Da Vinci Code

, Leigh Teabing, được tạo ra do Dan Brown đảo các ký tự trong tên của hai nhà sử học Leigh và Baigent. Tác giả thứ ba trong cuốn sách phát hành năm 1982, Henry Lincoln, tuyên bố đứng ngoài vụ kiện này.

Luật sư cả bên nguyên và bên bị đều từ chối đề cập tới ảnh hưởng của vụ kiện này tới số lượng sách phát hành và cuộc đua giành quyền phân phối bộ phim của Hollywood dựa trên The Da Vinci Code.

Tháng 8/2005, Dan Brown đã thắng khi một nhà văn khác, Lewis Perdue, cho rằng, The Da Vinci Code ăn cắp các chi tiết trong hai cuốn sách của ông Daughter of GodThe Da Vinci Legacy.

H.T. (theo Reuters)

Việt Báo
contentlength: 4062
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..