“Ta đang chuốc lấy thực tế kiến trúc không cần kiến trúc sư”

Thứ tư, 31 Tháng một 2001, 10:13 GMT+7
 • Ta dang chuoc lay thuc te kien truc khong can kien truc su
  Ông Nguyễn Trực Luyện.

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Trực Luyện, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, về vấn đề quản lý kiến trúc. Dưới đây là trao đổi của ông với báo Thanh Niên:

  - Ông đánh giá như thế nào về chất lượng giải thưởng Kiến trúc năm 2000?

  - Năm nay, số lượng tác phẩm dự thi có giảm hơn so với năm 1998. 32 giải thưởng đã phản ánh tương đối rõ nét tình hình kiến trúc hiện nay. Xu hướng kiến trúc chạy theo hình thức, phô trương vẫn phổ biến, nó phản ánh một thực trạng: Công việc sáng tác của kiến trúc sư phụ thuộc nhiều vào ông chủ đầu tư công trình. Điều nguy hại là hàng loạt công trình kiến trúc đã ra đời mà không có hồn song nguy hiểm hơn là cả một diện mạo không gian kiến trúc được đặt vào tay những người ít hiểu biết kiến trúc!
  Hội
  đồng giải thưởng khuyến khích những công trình mang bản sắc văn hóa Việt Nam, không chấp nhận những khuynh hướng kiến trúc chuộng hình thức và lai căng, do đó có ý kiến cho rằng tại sao có những công trình lớn lại không được giải. Công trình Khu du lịch Sài Gòn - Mũi Né (đoạt giải nhất) được Hội đồng đánh giá chất lượng kiến trúc tốt. Từ tổng thể đến chi tiết tỏ ra có ý tứ, tương đối hoàn chỉnh. Hội đồng đánh giá cao ý tưởng của công trình Trung tâm hành chính quận 10 TP HCM (đoạt giải nhì). Tác giả đã đưa ra một mô hình kiến trúc giản dị nhưng trang trọng, phù hợp với tính chất cơ quan chính quyền, gần gũi với người dân.

  - Thực tế là qua 4 kỳ giải thưởng Kiến trúc, các tác phẩm đoạt giải vẫn chưa thực sự đảm đương được vai trò định hướng kiến trúc cho xã hội như mục tiêu giải thưởng đặt ra. Ông có đồng ý với ý kiến cho rằng “lỗi” là do tình trạng buông lỏng quản lý kiến trúc?

  -
  Từ đầu những năm 90, Hội Kiến trúc sư đã đề xuất với Nhà nước quản lý kiến trúc theo địa bàn và ban hành Quy chế hành nghề của Kiến trúc sư (gắn liền với các vấn đề quyền tác giả, giải thưởng, đấu thầu...). Năm 1992, Nhà nước cho ra đời thí điểm chức trách Kiến trúc sư trưởng đô thị ở hai thành phố Hà Nội và TP HCM, nhưng các Kiến trúc sư trưởng đã gặp không ít khó khăn và trở ngại trong việc thực hiện được vai trò nhạc trưởng không gian đô thị. Những việc làm được và chưa được của Kiến trúc sư trưởng chưa được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá thấu đáo và khoa học để rút kinh nghiệm, mà lại thu hẹp phạm vi hoạt động của nó.
  Từ năm 1993, Bộ Xây dựng ban h
  ành Quy chế hành nghề Kiến trúc sư nhưng chỉ cấp chứng chỉ mà không có tổ chức và thiết kế đi theo và cũng không buộc được kiến trúc sư và các đối tác của họ phải tuân thủ. Và thực tế là những người không có chứng chỉ vẫn được hành nghề, vì vậy cho đến nay quy chế này vẫn chưa có hiệu quả. Về đào tạo: Trước đây chỉ có hai trường đào tạo kiến trúc là ĐH Kiến trúc và Khoa Kiến trúc - ĐH Xây dựng, nhưng hiện nay có tới 5 trường trên địa bàn Hà Nội đào tạo kiến trúc sư. Các trường này còn mở lớp đào tạo kiến trúc sư ở các địa phương. Số lượng kiến trúc sư ra trường rất lớn trong khi nhu cầu xã hội không đòi hỏi nhiều như vậy, số người cộng sự cho kiến trúc sư lại quá thiếu.
  Về cấp giấy phép xây dựng, hiện chúng ta
  đang chuốc lấy một thực tế là kiến trúc không cần đến kiến trúc sư, vì khi xây dựng nhà ở, chủ nhà được tự chọn thiết kế, cơ quan chức năng chỉ yêu cầu giấy phép xây dựng mà không đề cập tới kiến trúc. Hậu quả là kiến trúc đô thị sẽ còn trăm hoa đua nở. Từ 2 năm nay, ba bên Hội Kiến trúc sư, Cục Bản quyền tác giả và Bộ Xây dựng vẫn chưa thống nhất được cách đánh giá thế nào là tác phẩm kiến trúc. Cục Bản quyền thì cho rằng tác phẩm kiến trúc là bản thiết kế, theo Hội phải gồm hai công đoạn: thiết kế và công trình; còn Bộ Xây dựng thì lửng lơ. Vì cái sự không rõ ràng đó mà số vụ kiện bản quyền trong lĩnh vực kiến trúc không nhiều, bởi tình trạng vi phạm bản quyền trong kiến trúc lại nằm từ khâu thiết kế đến thi công công trình. Anh em kiến trúc vẫn nói đùa, ông kiến trúc sư đẻ xong, kẻ khác lấy nuôi... Những vấn đề trên là hậu quả tất yếu của sự buông lỏng quản lý kiến trúc, nằm ngoài tầm với của Hội.
  (Theo Thanh Niên, 31/1).


  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Ta đang chuốc lấy thực tế kiến trúc không cần kiến trúc sư”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Ta đang chuốc lấy thực tế kiến trúc không cần kiến trúc sư” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ta dang chuoc lay thuc te kien truc khong can kien truc su ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Ta đang chuốc lấy thực tế kiến trúc không cần kiến trúc sư” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA