Sức sống mới của Nhà hát múa Rối Thăng Long

09:57 21/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Suc song moi cua Nha hat mua Roi Thang Long"Mới chào Xuân được hơn một tháng nhưng lượng khách tới rạp xem múa rối rất lớn. Điểm nổi bật nhất của năm nay là sự trở lại khán của khán giả trong nước. Không chỉ khán giả thủ đô mà còn rất đông khán giả của thành phố Hồ Chí Minh, đó là chưa kể tới kiều bào nước ngoài" - Ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Nhà hát Múa rối Thăng Long cho biết.

Tăng từ một đến hai suất diễn một ngày so với những ngày trước Tết (3 suất/ngày), Nhà hát Múa rối Thăng Long ngay từ đầu xuân đã tưng bừng với nhiều hoạt động. Đầu tháng 2 vừa qua, các nghệ sĩ rối nước Thăng Long đã vinh dự được biểu diễn cho Chủ tịch nước Trần Đức Lương và phu nhân cùng quốc vương và hoàng hậu Thuỵ Điển. Các quan khách đều rất thích thú trước những con rối ngộ nghính và có đánh giá rất tốt về môn nghệ thuật truyền thống độc đáo này...

Bên cạnh lịch biểu diễn dày đặc trong tuần, các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Thăng Long đang ráo riết chuẩn bị chương trình để tham gia Festival tại Tây Ban Nha vào đầu tháng 5. Festival này có sự góp mặt của 40 đoàn quốc tế: Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Nhật Bản, Ý... Đây là dịp tốt để bản sắc văn hoá của người Việt được giới thiệu và giao lưu với các nước khác trên thế giới. Cũng vào tháng 5, đoàn Rối nước Thăng Long với đoàn ca múa Thăng Long, đoàn Xiếc Việt Nam... sẽ tham gia tuần lễ Văn hoá Hà Nội tại Điện Biên. Với các nghệ sĩ múa rối, đây là một dịp để đem Chú Tễu lên vùng đất lịch sử này.

Ông Ngọ cho biết: "Nhà hát đã chuẩn bị rất chu đáo cho chuyến đi này, đặc biệt có mang theo máy nổ để có thể xuống tận các bản nhỏ biểu diễn phục vụ đồng bào Tây Bắc". Chương trình biểu diễn ngoài 16 trò rối nước truyền thống như múa Tiên, múa Rồng, múa Câu Ếch, múa Đánh Cá, múa Bắt Vịt, múa Cày Cấy, các nghệ sĩ còn luyện lại một số bài múa đạt thành tích cao trong năm 2003 như múa rối lụa "Tiếng gọi trẻ thơ" (Huy chương vàng Liên hoan múa rối toàn quốc 2003), múa rối đen "Múa chim công" (Huy chương bạc)...

Năm nay, đoàn Múa rối nước Thăng Long còn đi nhiều xuống các quận, huyện, các xã, thị trấn để phục vụ đông đảo quần chúng. Không chỉ cố gắng hết mình để phát huy nghệ thuật rối nước truyền thống, các nghệ sĩ còn trau dồi kinh nghiệm, tìm tòi để sáng tạo những chương trình múa rối mới lạ, sinh động phục vụ khán giả. Rối nước Thăng Long ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lòng công chúng trong và ngoài nước.

Lê Chung

VietBao.vn
contentlength: 3550
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..