"Sức hấp dẫn của chương trình cũng chính là sức ép của chúng tôi"

17:08 21/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Suc hap dan cua chuong trinh cung chinh la suc ep cua chung toi" 

BTV Lê Bình - trong một chương trình bình luận Bản tin Tài chính cuối tuần.

(HNMĐT)- Sở hữu một gương mặt rất ăn hình, và một vóc dáng bé nhỏ, nhà báo Lê Bình - Phó phòng kinh tế Ban Thời Sự, đã có thâm niên hơn 10 năm tại một trong những nơi có yêu cầu tần suất làm việc nhiều nhất Đài THVN. Chị cũng là một trong những gương mặt MC được yêu thích của Đài THVN. Chị đã tâm sự về công việc yêu thích mình đang làm...

Lê Bình hiện đang là phụ trách chính "Bản tin Tài chính" của Đài THVN - chương trình "hot" nhất đối với khán giả truyền hình đặc biệt là nhưng người tham gia thị trường cổ phiếu, bởi chùm tin tức nóng hổi của thị trường chứng khoán và những đánh giá phân tích ở từng bản tin.

Tuy nhiên với tần suất phát sóng đều đặn vào 7g15’ các buổi sáng ; 21g các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6, đặc biệt là Bản tin tổng hợp cuối tuần vào lúc 9g15’ sáng thứ 7 trên kênh VTV1 thì quả là sức ép làm việc lớn cho những người làm chương trình.

BTV Lê Bình cho biết, thực ra cách đây 5 năm, Đài THVN cũng đã từng có một mục gọi là Thông tin Chứng khoán nằm trong Bản tin Thời sự. Nhưng mục đó chỉ tồn tại được khoảng nửa tháng thì “chết” bởi thị trường không có thông tin nên rất khô cứng. Còn bây giờ, thuận lợi đối với chúng tôi là thị trường chứng khoán Việt Nam đang vô cùng sôi động. Theo đó cũng nảy sinh rất nhiều điều cần được phân tích, mổ xẻ đúng, sai. Đó là những chất liệu tuyệt vời để những người làm chương trình có thể thực hiện tốt những bản tin của mình.

Nhưng đây cũng chính là sức ép cho Ban biên tập chúng tôi. Tuy có nhiều thông tin để chọn lọc, nhưng khó ở chỗ thông tin phải chọn lọc thế nào cho chuẩn. Vì một thông tin đưa ra có tác động rất lớn đến thị trường cũng như tâm lý của các nhà đầu tư. Áp lực ấy luôn đè nặng lên ekip làm chương trình, bởi nếu thông tin sai sẽ ảnh hưởng đến túi tiền của nhiều người, họ sẽ bức xúc và sẽ tức giận về điều đó. Chính vì vậy, khó khăn nhất của Bản tin tài chính không phải là nguồn thông tin mà là việc chắt lọc thông tin sao cho chính xác, nhất là những vấn đề tiêu cực thì phải được xét đến cả những khía cạnh pháp lý, đi tận cùng, xem xét từ nhiều phía rồi mới dám đưa vào phát trong bản tin.

Hiện có cả trăm website, báo viết... thông tin hàng giờ, hàng ngày về chứng khoán. Giữa biển thông tin ấy, nhà đầu tư luôn phải tìm cách “bơi” như thế nào để khỏi “chết chìm”. Bởi đầu tư chứng khoán mà thiếu thông tin như người mù đi giữa bóng đêm. Nhưng có quá nhiều thông tin về chứng khoán như hiện nay, đôi khi lại là con dao hai lưỡi.

Vì vậy, chúng tôi cố gắng đưa các thông tin thật sự cần cho người xem, ngắn gọn súc tích và luôn luôn mới. Cách thể hiện cũng khá hiện đại, tiết tấu nhanh, ngắn gọn, sử dụng thanh ba chạy thông tin phía dưới màn hình. Bên cạnh đó, với những nhu cầu từ thực tế là số lượng các doanh nghiệp tham gia thị trường chứng khoán cũnh như số lượng các nhà đầu tư đang ngày một gia tăng, Bản tin Tài chính cần có những điều chỉnh mới để đáp ứng với đòi hỏi này, như tăng thời lượng hoặc có thêm bản tin riêng về thị trường chứng khoán.

"Tuy làm việc với tần suất rất cao, tất cả ê kíp làm chương trình đều phải "căng mình" để chuyển tải đúng và đủ nội dung cho Bản tin, nhưng những phân tích đánh giá đó đã góp phần giúp cho không ít các nhà đầu tư tránh được việc mua đắt bán rẻ, thậm chí thua lỗ nặng nề vì những nguồn thông tin không xác thực hoặc bất nhất, đó là niềm vui, niềm động viên trong công việc cho chúng tôi" - BTV Lê Bình tự hào nói.

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 5225
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..