Sự trở lại của Quốc Khánh

09:29 11/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bộ phim truyện nhựa Áo lụa Hà Đông của đạo diễn Việt kiều Lưu Huỳnh được trao giải khán giả bình chọn tại LHP Quốc tế Busan (Hàn Quốc) đang ra mắt khán giả ở Hà Nội và TP.HCM. Đóng cặp với nữ diễn viên Trương Ngọc Ánh (vai Dần) là nghệ sỹ Quốc Khánh (Nhà hát kịch VN, vai Gù). Bộ phim đánh dấu sự trở lại của anh với phim truyện nhựa sau một thời gian dài vắng bóng, kể từ Tết này ai đến xông nhà.

 

“Có bao nhiêu cái khổ trên đời thì rơi hết vào gia đình vợ chồng nhà Dần - Gù. Gù ở đợ từ bé cho ông bà Tám, gặp Dần cùng chung hoàn cảnh rồi nên vợ nên chồng. Năm 1954, hai vợ chồng di cư vào Nam theo tiếng gọi của Chúa, nhưng rồi vẫn không thoát khỏi nghèo khổ. Đông con, cuộc sống vất vả lam lũ lại phải đối chọi với thiên nhiên khắc nghiệt, hai vợ chồng vẫn bám biển sống với nghề cào hến và đưa hến đi bán rong. Con gái họ đi học nhưng nhà chỉ có một chiếc áo dài nên cô em học về rồi cởi ra ngay để cô chị mặc. Có lần áo bị dây mực, cô em ra sông gột, nước cuốn trôi cả áo nên cứ đứng trên bờ khóc hu hu... Gian truân và khốn khó như vậy, họ vẫn bám đất bám làng kiếm kế sinh nhai và cam chịu cuộc sống lam lũ mà không một lời oán thán. Thế rồi vợ chết, con chết, Gù lầm lũi sống...”, Quốc Khánh tâm sự về vai diễn.

 

Nhân vật vừa khổ cực vừa truân chuyên nên người thủ vai cũng chẳng sung sướng. Quốc Khánh cho biết, một bộ phim nhựa thông thường, thời gian quay vài tháng, nhưng bộ phim này “ngốn” của anh hết 4 tháng trời xa nhà và không làm gì khác ngoài phim. Đạo diễn làm rất kỹ, nhất quyết không làm khi chưa hài lòng với bối cảnh. Có cảnh phải bỏ thêm tiền, kéo dài thời gian nhưng vẫn sẵn sàng. “Vai diễn này, tôi đã đổ mồ hôi và cả máu. Suốt ngày phơi mặt ngoài nắng gió khô rát. Còn khi cào hến ở Hội An, cả tôi và Trương Ngọc Ánh đều nhiều lần bị con hàu cắt đứt da chân và chảy máu”, anh nói.

 

Theo nhà sản xuất công bố, bộ phim được đầu tư một triệu USD, có thể coi là kinh phí vào hàng lớn nhất của phim truyện mang “mác” Việt Nam. Hỏi rằng, anh có bị áp lực khi tham gia bộ phim được đầu tư lớn như vậy, Quốc Khánh khảng khái: “Tôi không chịu bất kỳ áp lực nào, dù phim đầu tư một triệu “đô” hay chỉ vài trăm triệu. Tôi là người làm nghề nên quan tâm đến nội dung phim, đến nhân vật của mình và thấy mình đã hoàn thành vai diễn”.

 

Đã nhiều lần làm chồng trên phim, ngoài đời, ở tuổi 45, bạn bè cùng trang lứa đã vợ con đề huề, nhưng Quốc Khánh vẫn “phòng không”. Chẳng phải anh không mong có một người phụ nữ để yêu thương chăm sóc và chia sẻ chuyện nghề nghiệp với chồng. Anh thổ lộ: “Nghề diễn đi liên miên, nhiều hôm 3, 4 giờ sáng mới về nhà. Nếu có vợ, một hai lần như thế còn được chứ nghìn lần thì đâu chịu được. Tôi cho rằng, nghề nghiệp ảnh hưởng rất nặng đến cuộc sống. Nghề của tôi, vợ ốm con đau nhiều lúc vẫn không thể ở nhà chăm sóc được. Công việc dính dáng đến hàng trăm người và bao nhiêu tiền của bỏ ra. Là người có trách nhiệm thì không thể bỏ công việc. Là người có lương tâm lại không thể yên tâm để làm nghề khi vợ ốm, con đau. Có lẽ được điều này thì phải hy sinh điều khác chứ khó lòng để tất cả đều trọn vẹn”.

 

Rồi Quốc Khánh khoát tay: “Người ta nói cuộc sống phức tạp nhưng tôi thấy cực kỳ đơn giản. Tất nhiên, cuộc sống có nhiều thứ để bon chen: Nghề nghiệp, chỗ đứng, tiền bạc..., nhưng khi xác định được như thế, tôi thấy thanh thản. Dựng vở, được phân công vai gì, tôi đóng vai đó. Nếu mình là người làm việc thực thụ, đạo diễn sẽ nghĩ đến mình. Nghệ thuật có nói đến giời mà không có tác phẩm thì cũng bằng thừa”.

 

Quốc Khánh đã chờ đợi vai Gù suốt hơn 10 năm trời với rất nhiều lần kế hoạch làm phim bị dời hoãn. Trong khi đó, trong nhiều hoạt động quảng bá cho bộ phim, cái tên Quốc Khánh ít được nhắc đến, dù anh và Trương Ngọc Ánh là cặp diễn chính tạo nên linh hồn cho phim. Có lẽ vai diễn của anh sẽ nói lên tất cả. Và, anh tin, khán giả đến xem áo lụa Hà Đông không chỉ  đồng cảm với những cảnh đời, những thân phận mà còn biết trân trọng những vẻ đẹp mang cốt cách và tâm hồn Việt Nam mà tà áo dài đã trở thành biểu tượng.

 

Hoàng Giang Sơn

VietBao.vn
contentlength: 5687
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..