Sự thông thái của trải nghiệm

10:15 02/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày thứ 30

Hãy nói những ngôn từ tích cực

Su thong thai cua trai nghiem
Hãy bắt đầu bằng những câu nói khẳng định khả năng và niềm tin của bạn: Tôi hiểu rằng sự hiểu biết, thông thái có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống.

• Tôi luôn luôn học hỏi trong mọi việc mình làm.

• Tôi luôn vận dụng mọi kiến thức và sự từng trải để làm tốt nhất công việc của mình.

• Tôi cố gắng đạt tới sự hiểu biết sâu sắc trước những vấn đề tôi gặp trong cuộc sống.

• Ngày hôm nay tôi có nhiều trải nghiệm hơn ngày hôm qua, và tôi sẽ sống tốt hơn ngày hôm qua.

Hãy tin mình sẽ làm được

Tôi đã học được từ những người thầy của mình, tiến sĩ Creflo Dollar và Taffi Dollar, rằng: “Bạn trở nên thông thái khi biết vận dụng những gì mình biết và học hỏi được”. Khái niệm này nhắc nhở bạn không chỉ cần nhiều thông tin, nhiều kiến thức mà quan trọng hơn là biết cách vận dụng những thông tin và kiến thức đó. Điều này rất cần thiết khi bạn băn khoăn lựa chọn hướng đi hợp lý trước những ngã rẽ của cuộc đời.

Ví dụ, rất nhiều người học đại học, có đầy đủ bằng cấp chuyên môn, nhưng khi phải đối mặt với những vấn đề trong thực tế, họ trở nên lạ lẫm, lúng túng, không biết phải xử lý những phát sinh và thách thức đó như thế nào. Họ cần sự hiểu biết, từng trải để có thể tìm ra cách giải quyết hợp lý cho những vấn đề phức tạp trong cuộc sống. Với sự kiên trì, ham học hỏi và dám dấn thân để tiếp thu những trải nghiệm, bạn sẽ tích lũy được sự thông thái cần thiết trong cuộc sống của mình - và đó là con đường ngắn nhất, hiệu quả nhất để đi đến thành công.

Hãy quyết tâm hành động

Có lẽ không ít lần, chúng ta đã hành xử hoặc ra một quyết định vội vã để rồi sau đó lại ân hận. Bởi chúng ta thấy mình chỉ làm lãng phí thời gian và công sức do kết quả đạt được không như mong đợi. Hoặc thậm chí, đôi khi chúng ta còn phải chuốc lấy thất bại từ những quyết định của mình.

Để có một quyết định đúng đắn, quan trọng nhất là bạn phải bình tĩnh, suy nghĩ vẹn toàn, cân nhắc trước sau, biết vận dụng sự khôn ngoan và kinh nghiệm quý giá của những người đi trước. Khi bạn mệt mỏi, chán nản hay ngược lại, khi bạn đang trong trạng thái cảm xúc cao, thì bạn rất ít khả năng có được những quyết định sáng suốt. Vì vậy, bạn chớ có vội vàng hành động khi mình chưa đủ thời gian yên tĩnh để những cảm xúc đó kịp lắng lại và có được trạng thái trầm tĩnh nhất. Trong những phút giây tĩnh lặng đó, hãy xác định những khía cạnh của sự việc mà bạn cần tìm hiểu cặn kẽ để tập trung tìm kiếm thông tin. Sau đó, hãy lắng nghe tiếng nói thông thái trong con người bạn, vọng đến từ những trải nghiệm của bạn.

Trong các mối quan hệ công việc, đôi khi những vấn đề có thể nảy sinh do bạn chưa thật sự hiểu được nhu cầu, mong muốn và ý định của người khác và điều đó rất dễ tạo ra mâu thuẫn. Lời khẳng định: “Kiến thức là sức mạnh” không sai, nhưng bạn cần có sự khôn ngoan để đặt kiến thức của mình đúng chỗ cần sử dụng. Cho nên, điều đó lý giải tại sao sự khôn ngoan, từng trải là yếu tố then chốt đối với thành công của bạn. Nhờ có sự khôn ngoan, từng trải, bạn sẽ có thể dàn xếp ổn thỏa những bất đồng, thúc đẩy công việc tiến lên.

Hãy đọc và suy ngẫm

“Sự khôn ngoan giúp bạn đi đến đích nhanh hơn, và giúp bạn không phải cố đá vào bức tường sắt khi bạn biết không thể bước qua nó - để giữ sức cho chặng đường sắp tới.”

- Oliver Schreiner

“Để có được kiến thức, bạn cần phải học tập. Nhưng để có được sự khôn ngoan, bạn cần phải trải nghiệm để tích lũy kinh nghiệm sống.”

- Marilyn Savant

Đến đây, bạn đã tìm hiểu được 30 điều quan trọng, quý giá và cần thiết nhất trong cuộc đời của một người. Đây là những điều thực tế và hữu ích mà tôi đã đúc kết từ rất nhiều người thành công trong cuộc sống. Đó là thái độ và cách tư duy, suy nghĩ tối ưu nhất trong cuộc sống. Và đã đến lúc bạn đưa cuộc đời mình sang một trang mới, một không gian mới tốt đẹp hơn bằng cách vận dụng những điều này vào cuộc sống bản thân. Bạn hãy nhớ rằng, thái độ là tất cả, là chìa khóa cho mọi cánh cửa dẫn đến thành công và hạnh phúc! Vì thế, bạn hãy nói những ngôn từ tích cực, hãy tin mình sẽ làm được và hãy hành động thật quyết tâm để đón nhận những thành quả tuyệt vời do chính thái độ của bạn mang lại. Chúc các bạn thành công!

Thái độ sống là bí quyết, là chìa khóa vạn năng giúp bạn mở cánh cửa thành công!

Nguồn: Attitude for Success – Thay thái độ đổi cuộc đời - First News và NXB Tổng hợp TPHCM phối hợp ấn hành

Su thong thai cua trai nghiem
Việt Báo
contentlength: 7569
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..