Sự cảm nhận từ trái tim

08:22 06/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Những tràng pháo tay, những bó hoa rực rỡ tặng diễn viên sau giai điệu của những bản hòa tấu và những ca khúc như thường thấy ở một buổi biểu diễn. Nhưng buổi hòa nhạc này không chỉ có vậy, bởi còn có cả những giọt nước mắt của sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc với những số phận không may mắn của các em nhỏ. Cao hơn thế là sự cảm phục ý chí của các em, vượt lên trên tật nguyền để hòa nhập với cuộc sống. Đó là buổi hòa nhạc của học sinh khiếm thị trường Nguyễn Đình Chiểu (Hà Nội) tại Nhà hát lớn thành phố vào dịp Giáng sinh 2004 và đón năm mới 2005.

 

Cả 3 tầng nhà hát không còn ghế trống, nhiều người đến sau phải đứng dọc các lối đi, điều hiếm thấy ở những buổi biểu diễn mang tính chất nghiệp dư. Người ta đến xem buổi hòa nhạc không hẳn vì tò mò, nhưng cũng là để chứng kiến những điều thật khác thường được thể hiện ở những đứa trẻ vốn chỉ để người đời thương hại và để được sống trong những cảm xúc thật chân thành, đầy tình người.

 

Diễn viên được cô giáo đưa dẫn ra vị trí biểu diễn. Những khuôn mặt như bất động, những ngón tay để sẵn trên các nhạc cụ, những đôi tai nghe ngóng, chờ đợi. Và rồi cả dàn nhạc bừng lên trong bản hòa tấu nhuần nhuyễn và chuyên nghiệp đến mức ngạc nhiên. Không có người chỉ huy  nhưng mỗi thành viên của ban nhạc dân tộc của trường đã biểu diễn bằng cảm giác  chuẩn xác về âm thanh và thể hiện sự hòa quyện đến tuyệt diệu. Ban nhạc đã đưa người nghe đến với đồng bằng Bắc bộ qua bản hòa tấu “Ngày hội cướp bông”; nhẹ nhàng, êm dịu và đầy thơ mộng qua “Buổi sáng trên sông Hương” và cuối cùng dồn dập, thôi thúc trong “Lý ngựa ô”.

 

Không khí cả nhà hát như lắng xuống khi 2 anh em sinh đôi Văn Nhất, Văn Quyền 11 tuổi, song ca bài “Em là bông hồng nhỏ” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Giọng ca còn non nớt nhưng sâu lắng lạ và chan chứa niềm tin: “Em sẽ là mùa xuân của mẹ; em sẽ là màu nắng của cha...”. Những lời ca đem đến cho người nghe những cảm xúc thánh thiện. Những cảm xúc đó đã được đẩy lên đỉnh điểm với tiết mục vừa tự đệm đàn ghita vừa hát của em Mạnh Cường, một học sinh khiếm thị cũ của trường với ca khúc tự sáng tác “Trái tim không tật nguyền”. Tiếng hát của em như một lời tâm sự, như một lời nhắn nhủ: “Bạn  và tôi hãy đứng lên trên đôi chân của mình”, tiếng hát chất chứa niềm tin và khát vọng sống, bởi vì “cuộc đời quanh ta bao la và nhân ái”. Bao nhiêu người đã khóc... có cả những người nước ngoài cũng rút khăn ra thấm nước mắt, họ đâu hiểu hết lời ca, nhưng giai điệu của bài hát, cảm xúc của người hát và của cả những người nghe trong nhà hát đã truyền đến họ.

 

Nếu phần đầu buổi biểu diễn là không khí sâu lắng và những cảm xúc da diết của những bản hòa tấu và ca khúc dân tộc thì không khí của phần hai là sôi nổi, vui tươi với những ca khúc nước ngoài mừng Giáng sinh, mừng năm mới. Đội hợp xướng của trường đã trình bày 11 ca khúc bằng tiếng Anh trên một nền nhạc thật sống động, trong một màn ánh sáng thật rực rỡ, có cả ánh nến lung linh trong màn múa minh họa của các em nhỏ Cung Thiếu nhi, có cả tuyết trắng rơi đầy mái tóc diễn viên và cả những ca sĩ trong nước, nước ngoài cùng hát, cả sự hưởng ứng, động viên từ khán giả bên dưới sân khấu, khắp nhà hát.

 

Các em  đâu có nhìn thấy được những cảnh đó, đâu thấy được những ánh mắt trìu mến của mọi người đang hướng về phía mình,  đâu thấy được những bông hoa nhiều màu sắc trên tay và ánh sáng chan hòa trên từng khuôn mặt. Song mọi người có thể thấy những khuôn mặt tưởng như bất động đó đang giãn nở những nụ cười tràn đầy niềm vui và hạnh phúc, vì các em đã cảm nhận được tất cả bằng trái tim của mình những cảm xúc trong bầu không khí thật đầm ấm của tình người chia sẻ, cảm thông.

 

Buổi hòa nhạc đã kết thúc, song dư âm và những ấn tượng thật sâu đậm của nó vẫn còn đọng lại trong tâm trí của những người  đến dự và trong ký ức của các em. Để có được buổi hòa nhạc này, Văn phòng Quỹ tiền tệ quốc tế tại Việt Nam là đơn vị đã chủ động đề xuất và tổ chức để các em khiếm thị của trường Nguyễn Đình Chiểu được trực tiếp tham dự biểu diễn, có cơ hội được thể hiện mình, đồng thời cũng phải kể đến sự hỗ trợ cả về tinh thần và vật chất của nhiều đơn vị, nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước. Còn các em, kể cả học sinh cũ  và học sinh đang học trong trường, tất cả đã cố gắng hết mình trong suốt quá trình tập luyện và biểu diễn.

 

Có thể nói thành công của buổi hòa nhạc là ở chất lượng các tiết mục, song hơn thế là sự khẳng định ý chí và nghị lực của những đứa trẻ khuyết tật đã vượt lên số phận thiếu may mắn để khẳng định mình và được nâng đỡ bởi những tấm lòng nhân ái. Thật đơn giản  bởi một điều như chân lý: Lòng nhân ái sẽ đem đến bao điều tốt đẹp cho cuộc đời này.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6635
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..