Sống có ích và có lương tâm

06:30 31/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xem phim Lương tâm nghề nghiệp trên HTV9:

Song co ich va co luong tam
Mata, cộng sự đắc lực cho Gocci khám phá ra vụ án - Ảnh: T.T.D. chụp qua truyền hình
Sống có ích và có lương tâm - thông điệp rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng xác định đúng. Nhiều người luôn chủ quan cho rằng hành động của mình là đúng, chỉ đến khi xảy ra những biến cố mới nhận ra dường như mình sống cho bản thân quá nhiều...

Gocci - nhân vật chính trong phim Lương tâm nghề nghiệp (*) - là một trong những luật sư biến hóa sự việc rất tài tình: từ có tội thành không tội.

Trong một vụ án bênh vực thành công cho thân chủ là nhà bảo hiểm thoát khỏi số tiền phải trả cho cậu bé bị chết trong tai nạn, Gocci được thân chủ thưởng chiếc xe hơi đời mới. Nhưng ánh mắt đau đáu của người mẹ trẻ vừa mất con và không nhận được đồng tiền bồi hoàn nào tại tòa án đã ám ảnh anh suốt một thời gian. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi người mẹ ấy tìm đến ngôi nhà Gocci đang sống để tự kết liễu cuộc đời mình.

Xét về lý, Gocci không có lỗi trước cái chết của người mẹ bởi anh không làm sai vai trò của một luật sư: tìm mọi cách để bảo vệ thân chủ của mình. Còn về tình, dường như Gocci đã quá nhẫn tâm chà đạp lên nỗi đau của người mẹ khi đưa ra những bằng chứng mà anh chưa thật sự hiểu hết nguyên nhân. Cái chết của người mẹ trẻ đã khiến Gocci ân hận và suy nghĩ lại bản thân mình. Từ một luật sư đơn thuần bào chữa cho những thân chủ có tiền, Gocci lên tiếng bênh vực cho những người khốn khó.

Còn cuộc đời người phụ nữ Mata lại khác. Nằm trong dự án bảo vệ nhân chứng của chính phủ vì đã dám ra tòa làm nhân chứng cho vụ án liên quan đến mafia, suốt năm năm trời Mata bị xóa tên, sống cô độc khép kín cùng hai con nhỏ. Nhưng rồi Mata đã quyết định trở lại với đời thường dù biết mình sẽ phải đối mặt với nguy hiểm.

Theo cô, cách duy nhất có thể tồn tại là sống cùng mối nguy hiểm đó chứ không phải chạy trốn nó. Với tài suy đoán nhạy bén, Mata đã giúp đỡ Gocci rất nhiều trong việc tìm ra những chứng cứ để đưa sự thật ra ánh sáng, đem lại công bằng.

Sống có ích và có lương tâm, thông điệp đó rất quen thuộc nhưng không phải ai cũng xác định đúng. Trong phim, giả sử không có cái chết của người mẹ trẻ, có lẽ luật sư Gocci sẽ không có sự thay đổi nhận thức. Hay như Mata, nếu cô an phận sống nốt những ngày còn lại trong sự "chăm sóc" của cảnh sát thì đâu thể giúp ích được nhiều số phận còn đau khổ hơn mình.

Và họ cũng giống như nhiều người trong đời, cứ lao vào công việc hằng ngày, luôn chủ quan cho rằng hành động của mình là đúng. Chỉ đến khi xảy ra những biến cố mới nhận ra dường như mình sống cho bản thân quá nhiều.

Bộ phim Lương tâm nghề nghiệp vẫn tiếp diễn. Thông qua những vụ án, bức tranh về xã hội còn đầy rẫy bất công, bạo lực được phơi bày. Chính vì thế bảo vệ người nghèo, đem lại ánh sáng công lý - công việc của những người như Gocci, Mata và đồng sự của anh - rất đáng được trân trọng...

HOÀNG LÊ

___________________

(*) Phim Ý, đang phát sóng trên HTV9 lúc 6g20 từ thứ hai đến thứ tư hằng tuần.

Việt Báo
contentlength: 4921
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..