Sôi động cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ lần thứ 4

13:22 06/07/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Soi dong cuoc thi Y tuong Tre tho lan thu 4

202.605 ý tưởng gửi về tham dự Cuộc thi Ý Tưởng Trẻ Thơ 2011 từ 63 tỉnh thành trên cả nước, gấp 2 lần năm 2010 và lớn hơn tổng lượng tranh dự thi cả ba năm trước gộp lại, đã đánh dấu sự phát triển rộng khắp của cuộc thi đến các em nhỏ lứa tuổi nhi đồng.

Là nước thứ 3 sau Nhật Bản và Thái Lan phát động cuộc thi sáng tạo Ý tưởng trẻ thơ, tại Việt Nam, Ý tưởng Trẻ thơ được tổ chức trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 hàng năm và được biết đến như một sân chơi sáng tạo đầy hấp dẫn dành cho các em nhỏ lứa tuổi tiểu học do Công ty Honda Việt Nam phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Bài dự thi của các em không chỉ nhiều về số lượng ý tưởng, chất lượng các ý tưởng gửi về tham dự Cuộc thi năm nay cũng rất tốt. Ban Tổ chức rất ấn tượng với sự công phu của nhiều bài dự thi, trau chuốt về màu sắc, phong phú về ý tưởng. Và ngạc nhiên hơn nữa là các bài dự thi của các em bên cạnh những ý tưởng về các vấn đề xã hội, gia đình, bảo vệ môi trường…sau một năm đầy biến động về thiên tai trên toàn thế giới, rất nhiều em nhỏ đã có ý tưởng về những cỗ máy có khả năng “ứng phó” kịp thời với sóng thần, động đất hay lũ lụt. Và những vấn đề khó khăn trong cuộc sống đã được các em nhỏ giải quyết hết sức ngộ nghĩnh, đúng như lứa tuổi của các em.

Như em Trịnh Thùy Linh học sinh lớp 3B trường tiểu học Lê Văn Tám - Thanh Hóa cho biết, nơi em sống rất gần biển Sầm Sơn nên bạn đã có ý tưởng về một chú bạch tuộc cứu nạn trên biển. Chú bạch tuộc này sẽ được đặt dưới biển, có ăng ten ở trên đầu để phát hiện ra sóng thần hay động đất để mọi người di tản đến nơi an toàn. Khi có sóng thần thì những xúc tu của bạch tuộc sẽ “cảm ứng” và luồn lách đến những chỗ khó di chuyển để cứu người, nhà cửa hay ô tô gặp nạn. Ngộ nghĩnh hơn, em Nguyễn Nhật Duyên, đến từ Bình Định lại có ý tưởng về một “Xe du lich ốc sên” với mong muốn được đi du lịch khắp nơi. Xe có thể đi trên mọi địa hình dựa theo cách di chuyển của con ốc sên, kể cả trên các sườn núi thẳng đứng. Phần bánh xe giống như thân ốc, mềm và có khả năng bám dính. Thân xe giống như vỏ ốc có thể xoay tròn trên bánh xe theo nhiều hướng để giữ thăng bằng…

Trong hơn 1 tháng vừa qua, Ban Tổ chức đã dành toàn bộ thời gian để phân loại và đánh giá tranh của các em. Việc chọn ra 60 trong số hơn 200 nghìn tranh đòi hỏi Ban giám khảo phải làm việc thực sự nghiêm túc, cẩn trọng và liên tục.

Tại vòng 2 này, Ban Tổ chức khuyến khích các em sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường và các nguyên liệu tái chế xung quanh các em để xây dựng nên những mô hình có yếu tố chuyển động. Đó có thể là những tuýp kem đánh răng đã dùng hết, những món đồ chơi cũ hỏng hay vỏ chai lọ, vỏ hộp bánh… Tất cả đều có thể trở thành nguyên liệu hữu ích để các em hoàn thiện mô hình.

Ở vòng 2 thực hiện mô hình, Ban tổ chức cuộc thi sẽ gửi tài liệu hướng dẫn tới từng em. Tài liệu này cung cấp cho các em những bài học về hình khối, bố cục, sự tương phản, cách lựa chọn vật liệu và sử dụng màu sắc để dựng lên những mô hình đẹp và đúng với tiêu chí đưa ra. Đặc biệt, Cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ năm nay còn có đội ngũ tình nguyện viên tới từ các trường Đại học về Mỹ thuật của Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ và hướng dẫn các em làm mô hình trong suốt thời gian của Vòng thi thứ 2 qua điện thoại. Bên cạnh đó, các em nhỏ cũng sẽ được hướng dẫn những kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tạo sự tự tin trước đám đông để thuyết trình cho mô hình của mình. Sau vòng này, 30 mô hình xuất sắc sẽ tiếp tục được lựa chọn vào Vòng Chung kết.

Giải thưởng được Ban tổ chức công bố vào thời điểm phát động cuộc thi năm nay là 6 chuyến tham quan và giao lưu đến Nhật Bản cùng các học bổng giá trị khác. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của vụ động đất sóng thần xảy ra tại Nhật Bản, Ban Tổ chức quyết chuyển địa điểm cho chuyến thăm quan giải thưởng lần này sang Hongkong, nơi có công viên Disneyland được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Bên cạnh việc mang đến cho các em nhỏ 1 sân chơi bổ ích và đầy sáng tạo, cuộc thi Ý tưởng Trẻ thơ còn mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc bởi mỗi bức tranh tham gia dự thi hợp lệ, Công ty Honda Việt Nam sẽ đóng góp 10.000 đồng cho quỹ từ thiện dành cho trẻ em. Trong 3 năm 2008, 2009 và 2010, Công ty Honda Việt Nam đã đóng góp tổng số 1,7 tỉ đồng để hỗ trợ các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn và các hoạt động từ thiện khác dành cho trẻ em trên toàn quốc.


Nhật Anh

Việt Báo
contentlength: 6935
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..