Sợ là sợ rằng...

09:05 29/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

  Trong Đại hội Nhà văn VII, đại biểu Trần Hữu Lục, TP Hồ Chí Minh, đưa ra một đề nghị rất có tính xây dựng. Trong hoàn cảnh văn hóa đọc bị ti vi, sân khấu ca nhạc, các phương tiện truyền thông, giải trí “hà hiếp” như hiện nay, Hội nên lập một trung tâm có tính chất bảo vệ, động viên người viết. Tỷ như làm các cuộc giao lưu, bình thơ, giới thiệu tác giả. Tỷ như nhân rộng các Ngày thơ Việt Nam, tôn vinh các giá trị còn bị phủ lấp. Tỷ như ra sách, bảo vệ bản quyền, mua bản thảo, ngăn chặn nạn in lậu.

Và rồi nữa, là đưa tác phẩm lên mạng, vừa cho người trong nước biết đến, mà người biết chữ Việt ngoài biên giới cũng tỏ. Bên ca nhạc, nhất là nhạc trẻ, họ “mông” các ca sĩ lên hàng ngôi sao, thậm chí tôn vinh thành “diva” gì gì đấy được, sao làng viết không “tiếp thị” đi nhỉ ?

Đó là một ý hay, nhưng không mới, nếu xem đến các “trung tâm văn hóa” đang nhan nhản đua tiếng trên mạng, bảng quảng cáo, thông tin đại chúng. Khởi đầu thì ai cũng có mục đích yêu cầu giống nhau, vì văn hóa cả. Nhưng sau khi làm vài buổi diễn, ra vài quyển sách, chắc chân lấy cái trụ sở (có thể do làm văn hóa nên được giảm thuế chăng ?), thì kinh doanh bắt đầu trở thành hoạt động chính. Mua bản thảo, bản quyền, bắt tay với báo chí đánh bóng một tên tuổi trước khi ra sách... những việc ấy họ đều làm cả. Nhưng có giời biết họ có in lậu không, nối bản bao nhiêu lượt, mỗi lượt bao nhiêu bản... Cũng có người không muốn núp bóng văn hóa như vậy, nhưng buộc phải bóc ngắn cắn dài, hy sinh mục đích cao cả cho sự tồn sinh trước mắt. Vậy nên có thể tin được sức sống của một trung tâm như anh Trần Hữu Lục hình dung ?

Nói thế không phải không tin Hội Nhà văn không làm được. Mà chỉ để thấy rằng nó khó lắm. Huống chi “ban chấp hành trứng nước” chỉ có 6 người, đi họp, quán triệt, thăm người ốm, đọc xét các giải thưởng đã oải, chứ đâu có ba đầu sáu tay gì...

HNM

VietBao.vn
contentlength: 2719
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..