Siu Black quậy... đã lắm!

13:54 16/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Từng quậy tưng trên ghế giám khảo Việt Nam Idol với tiếng cười sảng khoái, cùng những nhận xét không kém phần trực diện... Giọng hát nặng ký nhất nước theo nghĩa đen...

Siu Black quay da lam

Trước khi lên đường tới Indonesia làm giám khảo tại cuộc thi Asian Idol, Siu Black dành cho TP một cuộc trò chuyện cởi mở, tự nhiên đúng với phong cách của chị.

Làm giám khảo tại một cuộc thi quốc tế, chị có thoải mái với tiếng Anh của mình?

Mình cũng vừa được bổ túc một cua tiếng Anh. Nói chung, mình chỉ nói chủ yếu về nghệ thuật, đánh giá chuyên môn. Người ta cũng không đòi hỏi giám khảo phải nói tiếng Anh, có phiên dịch hết.

Xem chị nhận xét thí sinh Việt Nam Idol rất vui. Liệu có khi nào chị phải cố làm cho mọi người vui?

Nói chung tôi hồi nào tới giờ đều như thế. Chẳng phải cố làm gì cả. Tôi như thế đấy! Không làm bộ - vụ đó không hợp với tôi. Tôi không muốn thêm chút bớt chút cho mình. Nói chung, cái gì thật nhất mà tôi cảm thấy nó không hại ai hết thì đó là tôi.

Trong quá trình làm giám khảo Việt Nam Idol, có lúc nào chị tiếc đã nói ra một câu nào đấy mà không đúng như mình nghĩ?

Với thí sinh ở Việt Nam, mà mình nói quá... thì nó không hay. Mình nhận xét có thể cũng găng đấy, nhưng với mức độ thí sinh chịu được. Sau đó mình cũng hỏi, chị nói quá cho em thì em nghĩ thế nào...

Nhưng mình nói là nói đúng. Đại khái là các em bây giờ chỉ biết hát, còn thể hiện cho đúng mức, có cái hồn trong bài hát thì hầu như các em không làm được, cái máu trong người không có...

Chỉ có 1-2 thí sinh là có thể nói là hát hết mình. Nhưng bình chọn của khán giả thì mình cũng chịu thôi. Mình thích cái típ này kia thì khán giả lại không thích. Nhiều lúc mình đánh giá cô đó rất tốt, lúc nào cũng khen nhưng rút cuộc là rớt.

Cô ấy là ai?

Nói chung là... nói chung hết, chứ còn bây giờ không riêng biệt gì ai vì nó qua rồi. Chỉ biết người mà mình thích không ngờ ngay vòng 10 bị rớt luôn! Thử hỏi lấy đâu ra tinh thần mà chấm nữa(!)

Chị có vẻ đánh giá không cao người đoạt giải lắm?

Đúng. Đó, cô này là một trong những trường hợp như mình nói. Cô ấy hát tốt, có phong cách rất sân khấu, không thể nói gì hơn nữa, nói chung là cô ấy rất phù hợp.

Nhưng nói về giọng, cái đáng ngại là không biết cô bé này sẽ làm gì ở Asian Idol. I don’t know (tiếng Anh: Tôi không biết - PV). Tôi chỉ mong cô bé hãy làm hết sức mình để coi như Việt Nam có một thí sinh cũng đáng gờm.

Siu Black quay da lam

Nhưng chắc là người nhà thì mình nhận xét cũng phải nương nhẹ chút?

Giám khảo không được nhận xét thí sinh nước mình. Tôi nhận xét các nước khác. Còn các nước khác lại nhận xét cô Việt Nam.

Thực ra ngay ở Asian Song Festival, năm ngoái có Lam Trường và năm trước nữa có Hồ Quỳnh Hương tham gia, thì giọng của các sao châu Á có khi không bằng giọng ca sĩ VN. Phương Vy đi thi biết đâu lại làm nên chuyện!?

Không. Nhiều lúc ca sĩ giống như nước mình thôi, chịu khó đi tập, chịu khó nhảy nhót, đầu tư bài hát, đầu tư cách phối khí... thì OK hết. Nhưng nói về giọng đi thi khác hẳn luôn.

Thật! Giống như hồi năm 96, tôi đi thi Pop-rock ở Nhật, họ hát cũng dễ sợ lắm đó, mình thấy ai cũng hay hết, chỉ có cách thể hiện bài hát mỗi người khác nhau thôi.

Họ đầu tư phối khí rất hay, mình mộc mạc nhưng được cái giọng kéo lại. Mình thể hiện được cái lửa trong mình. Tôi rất tự hào khán giả vỗ tay, tôi phải ra chào 3 lần.

Đi nhiều, tiếp xúc nhiều, chị thấy Việt Nam có phải nước có nhiều giọng hát hay so với khu vực?

OK. Nói chung rất hay. Giọng hát bây giờ thì tôi không biết, nhưng những giọng hát hồi xưa thì OK. Như Thanh Lam hồi đó đi thi giọng quá trời, mà bây giờ hát vẫn thế. Đó, nói chung cái máu lửa trong người mỗi ca sĩ đều có, nhưng giữ được phong độ đâu phải dễ.

Ca sĩ trẻ bây giờ tôi thấy mau chán nghề, khoảng vài năm đi hát, xong lấy chồng, trời ơi em chán không muốn hát (cười lớn). Tôi không hiểu sao mình chồng con rồi mà vẫn máu hát tới giờ vậy đó, ra cứ rần rần vậy đó.

Tôi nghĩ cái top ca sĩ của năm 96 ai cũng lửa đầy mình, giữ phong độ- ca sĩ trẻ bây giờ không bằng.

Siu Black quay da lam
Siu Black ít khi xuất hiện với kiểu trang điểm như thế này

Bây giờ có quan niệm ca sĩ muốn thành sao giọng không cần hay nhưng phải có nhan sắc, chị nghĩ thế nào về quan niệm này?

Quan niệm đó đâu phải nói về nghệ thuật đâu: Người đẹp hát. Hết. Theo tôi, giọng hát vẫn là số 1. Đó là Việt Nam mình còn nhìn cái kiểu như vậy. Chứ như American Idol không thể nói là xinh, nhưng hát thì, trời ơi, mình thẫn thờ vì giọng hát của cô bé này.

Tôi to ăn thua gì, cô ấy phải nói gấp 3 luôn. Cô ấy lên được nốt cao mà nhẹ nhàng, giọng hát như đưa mình lên. Mà cô bé này được điểm cao nhất. Chỉ có vòng cuối cùng cô bé đứng thứ 2.

R&B thì Mỹ trắng không lại được, nhưng country thì cô Mỹ đen không bằng, thế là cô da trắng lại được vote (bình chọn - PV) đêm cuối cùng, được giải.

Cô da đen đứng thứ hai, nhưng tên cô bé được địa phương đặt cho đường phố luôn! Đến giờ cô giải Nhì giàu nhất, được người ta mời nhiều hơn cô giải Nhất.

Chị coi khá kỹ American Idol?

Trời ôi, mình đam mê! Mình xem cách đây 2 năm khi qua Mỹ. Trời ơi sao chương trình này hay quá! Việt Nam mình làm sao có thể làm chương trình kiểu như vậy.

Đích thực gọi là bình chọn nó phải như thế. Chứ có là phải đẹp, tôi muốn bình chọn cho cô này nhưng cô này í hơi mập quá!? Trời ơi! Người ta vẫn ưu tiên giọng hát chứ. Vote gì kỳ! Tôi cũng phẫn nộ bao nhiêu lần như vậy...

Nói thế chị không sợ khán giả phản ứng à?

Nói chung là tôi không nói sai. Thì đó, giống như khán giả còn hâm mộ mình, người ta đâu có nghĩ là Siu quá xấu. Với lại mình biết cách để lôi cuốn họ...

Siu Black quay da lam

Chị nói American Idol trả cho mỗi giám khảo 7 chục ngàn đô/tuần. Vậy Việt Nam Idol nếu tổ chức thường niên chắc giám khảo Siu Black khỏi chạy sô?

Trời ơi đâu phải thế, cái lương trời ơi bé bỏng, Việt Nam có “thoải mái” như Tây đâu. Thôi thì để cho Siu đi diễn đi nhá!

Nhưng việc làm giám khảo cũng ảnh hưởng tốt đến công việc của mình?

Cũng có thể nó thuận lợi cho mình nhiều thứ. Rất nhiều nơi mời mình làm giám khảo, dẫn chương trình. Đáng ra làm giám khảo cuộc thi các ban nhạc rock, nhưng tại tôi đi Mỹ về không kịp nên không nhận lời được.

Nói chung nhiều người không ngờ Siu Black lên TV lại nói tốt thế?

Nói chung là phải tập (cười)... Thay vì mọi khi ít khi đọc sách báo thì bây giờ mình đọc nhiều hơn chút đi, để mình có kinh nghiệm.

Tại nhiều lúc phần đầu chương trình, mình chưa hiểu thế nào, thấy muốn chê cũng khó, không biết sao nữa, mà phải chê khéo cơ... Trời ơi, mãi mãi mới... (chép miệng) It’s OK! (Thôi được- PV). Nói chung là sẽ nói gì mà mình thích. (cười)

Dạo này chị “bay sô” nhiều để kiếm tiền làm liveshow?

Tôi cũng hy vọng sẽ đủ tiền làm liveshow. Tại mình không thể nào đua đòi bằng các bạn được. Kinh tế của tôi không thể thoải mái như mấy bạn chưa có gia đình. Mình muốn làm, trời ơi, suy nghĩ nhiều lắm.

Thôi thì các bạn cứ làm trước đi, tôi sẽ theo sau. Có nhiều người nói, không có ai có đủ tiền để làm đâu, chị cứ làm đi rồi sẽ có... Không, hai đứa con, gia đình, chị không thể nào mạo hiểm như em. Mình mà chưa có gia đình mình cũng tới lắm luôn!

Hồi đó, mình xài tiền cũng kinh khủng, làm nhiều xài nhiều. Sau khi có gia đình, tự bớt lại thôi. Mà hai thằng con bây giờ lớn, chi phí cho nó học bao nhiêu. Chỉ nghĩ tới vậy thôi, không dám mơ tới mơ ước của mình, trong khi cái lực của mình có. OK. It’s good! (Tốt. Rất ổn - PV)

Siu Black quay da lam

Như vậy năm 2008 sẽ có 2 liveshow của Siu Black?

I hope so. (Hy vọng thế.)

Chị vừa nói nhiều khi nữ ca sĩ bây giờ lấy chồng tự nhiên chán nghề. Còn chị vì còn yêu nghề nên phải hy sinh gia đình?

Cũng không hẳn. Gia đình là đầu tiên mà. Mình hát từ lâu rồi, nhưng là một trong những ca sĩ ít hát hơn các bạn nhiều. Mình không PR cho mình, không gặp được người để giúp mình những việc đó.

Cái mạng mình không nên hợp tác, tại khi mình làm với một người nào đó thì người ta toàn lừa mình thôi. Đưa tiền cái là đi luôn, kể cả em út trong nhà. Biết sao giờ! Nản cái vụ đó. Bạn bè rất đông sẽ giúp mình phần nào, còn thì phải tự mình ôm đồm, không giao cho ai được hết.

Chắc 2 con ở với bố để mẹ rảnh rang đi hát?

Không, ở với mình hết. Thằng đầu vừa học lớp 12 vừa học nghề. Thằng thứ hai lớp 11, học Taekwondo. Đâu phải riêng hai thằng đó. Mấy đứa cháu ở Kon Tum học ở Sài Gòn ở với mình hết. Nuôi được ngày nào nuôi. Bố mẹ nó gửi tiền thì tốt. Không gửi thì thôi, mình cũng nuôi luôn.

Dạo này Siu Black có vẻ để ý hình thức, lên TV thấy ăn mặc tóc tai thay đổi liên tục?

Để ý hơn hả? Tại cậu makup (trang điểm) làm điệu cho mình. Mình cũng ngồi đó cho cậu ta muốn làm gì thì làm, mình không ý kiến gì hết (cười). Mỗi tuần làm mặt cho mình một khác.

Mỗi lần làm mặt cho chị em được bao nhiêu tin nhắn: Bữa nay làm cho Siu trẻ thế, bữa khác lại ngầu quá - Nam Trung nói. Trời ơi nhiều lúc người ta khen nó mà mình cũng thơm lây!

Mình khoái nhất đêm rock. Mặt mình đúng kiểu ngầu, tóc quăn xù bự. Ôi mình thích lắm. Chậc! Trời ơi, đêm chị gala cuối cùng chị hát, em làm cho chị y như thế! Cậu ta làm mặt y như vậy, nhìn ngầu dễ sợ luôn. Có cái hơi mập chút hơn nhưng mà không sao! (cười)

Mập đâu có nghĩa là không đẹp!

Nhiều lúc mình xuống ký. Khán giả nói chị ơi em không bằng lòng cho chị xuống ký! Đó! Ăn lại. Một tuần giảm 1 ký, nhưng khi mình không ăn kiêng, 1 tuần lên 3 ký đẹp luôn! Mình lên ký rất nhanh! Hồi nặng nhất tới 67 ký. Trồi ôi, na cái thân này mà đi!

Thế là mình quyết định thôi cho nó xuống. Mới đầu mình xuống được 65. Vô tình thôi, đi nước ngoài diễn, nhiều lúc mệt quá ăn không vô, tự nhiên lên cân cái, xuống 63. Mới cân gần đây nhất 62 ký là nhờ đi diễn, không ăn khuya, hát xong uống ly sữa ngủ luôn.

Siu Black quay da lam

Siu Black rất thích đi nước ngoài một phần vì giảm được béo?

Đúng rồi. Tại đi nước ngoài nhiều lúc đi shopping chỗ này chỗ kia mấy tiếng đồng hồ. Trời lạnh thế mà mồ hôi vã đầy. Trời ơi sướng lắm. Đi nước ngoài là ốm à!

Chị sắm những gì?

Nào là quần nào là áo, mỹ phẩm, dầu thơm. Cái thứ gì mà đàn bà thích là thích hết...

Cỡ của chị có dễ kiếm?

Tôi ở VN khó kiếm đồ nhưng đi Mỹ đúng size số 8 vừa in... Vô chỗ size người mập, cái size nhỏ nhất là 12, mình mặc rộng thùng thà thùng thình.

Người ta nói cô vô mấy chỗ bình thường có size của cô đấy. Còn cái này là fit size (cỡ rộng, vừa với nhiều khổ người - PV). Cô là không có mập đâu. Thế là mình phải kiếm chỗ bình thường.

Ở VN mình vầy là thấy to chứ nước ngoài số 8 đâu có fit size đâu... Trời ơi tôi thích đi nước ngoài, thích nhất là đi Mỹ!

Nhưng đừng có mà đi hẳn?!

Trời ơi nếu đi hẳn đi lâu rồi cưng ơi! Lần này là lần thứ 8 đi rồi đó. Đi để quảng bá tên tuổi, bán được nhiều đĩa, mình chỉ mong muốn làm việc thôi. Mình về Việt Nam cái là túi bụi, về hôm trước hôm sau ra Hà Nội luôn...

Phải công nhận khán giả ở đây hay, người ta theo dõi. Khi chương trình (đêm nhạc Nguyễn Cường tại Công viên Thống Nhất - PV) hết, cả nửa tiếng, mình mới đi ra được, người ta cứ đứng hoài. Tội nghiệp.

Qua ngày thứ 2 mưa tầm tã, mình vẫn hát. Tiêu chí của Nguyễn Cường: Mưa, một khán giả vẫn hát! Ai dè khán giả quá đông luôn. Mình quậy tưng luôn. Quậy đã lắm. Quậy rất vui luôn.

Xin cảm ơn Siu Black. Chúc chị có nhiều thành công mới!

Trung Thổ

Việt Báo
contentlength: 18882
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..