Show của sao nước ngoài ở Việt Nam: Lời hay lỗ?

17:22 28/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Show cua sao nuoc ngoai o Viet Nam Loi hay lo
Bi-Rain trong show diễn tại VN
Show diễn trị giá hơn 2 triệu đô la Mỹ của Bi-Rain vừa kết thúc cũng là lúc khán giả lo lắng cho đơn vị tổ chức tại Việt Nam sẽ... lỗ. Trước đó, khá nhiều show diễn của các ngôi sao nước ngoài đến diễn tại Việt Nam cũng bị xầm xì rằng chỉ có lỗ tới lỗ. Sự thật thế nào?

Lời lỗ sau show Bi-Rain

Dù có mục đích kinh doanh kiếm lời hay không, thì các đơn vị tổ chức biểu diễn trong nước khi mời các nghệ sĩ tầm cỡ quốc tế đến Việt Nam biểu diễn vẫn mong muốn tạo ra một cú đột phá trong ngành công nghệ giải trí nước nhà. Bởi thế mới có chuyện cát sê của ngôi sao từ 30.000 - 150.000 USD chúng ta vẫn phải bấm bụng mời cho dù chưa biết chương trình có bán được vé hay không.

Lần đầu tiên tại nước ta có một đơn vị tổ chức biểu diễn "dám" đeo bám chàng ca sĩ-diễn viên Bi-Rain suốt hơn một năm trời để có thể đưa show của Bi-Rain đến Việt Nam. Và rồi ngày biểu diễn cũng đã đến. Thế nhưng nhìn những hàng ghế còn trống trên khán đài nhiều người lo ngại rất có thể công ty thua lỗ. Nguyên nhân: giá vé quá cao so với thu nhập của người dân nên không thể bán hết, fan của Bi-Rain là những bạn trẻ đa phần sinh viên học sinh thì việc bỏ ra vài triệu đồng cho 1 cặp vé cũng là điều rất khó.

Song ban tổ chức cũng không thể làm khác vì nếu tính tổng cộng 50 ngàn chỗ ngồi mà bán vé chỉ vài trăm ngàn thì chỉ có thể thu về 50% tiền vốn. Tuy nhiên, đại diện D&D cho rằng phần thiệt hại về kinh tế là... không đáng kể và hoàn toàn nằm trong sự cho phép của họ, vì mục tiêu của D&D không chỉ là kinh doanh mà còn là chứng tỏ khả năng của mình. "Chúng tôi được nhiều hơn là mất. Được về kinh nghiệm tổ chức, được trưởng thành trong tất cả các khâu và nhất là nâng cao vị thế của mình" - ông giám đốc D&D thổ lộ.

Sao quốc tế vẫn lỗ!

Những năm gần đây, khán giả trong nước đã có dịp xem và giao lưu với nhiều nghệ sĩ quốc tế; trước Bi - Rain là các minh tinh châu Á Cổ Thiên Lạc, Quách Khả Doanh, Phạm Văn Phương, Lý Minh Thuận, Kim Hyun Joo, Kim Min Jong..., sau Bi-Rain là các khách mời đến từ Mỹ như nhóm Adam Klipple và Drive-By Leslie, nhóm rock Re-Zound...

Bỏ qua những khách mời đến mang tính giao lưu văn hóa (như Phạm Văn Phương, Quách Khả Doanh, Soh Ji Sub...) với giá hữu nghị từ 5.000-15.000 USD, các ngôi sao còn lại có giá thấp nhất khoảng 30.000 USD; với khách mời đến nhằm quảng bá cho một thương hiệu nào đó như Cổ Thiên Lạc cho Palmolive, Jang Dong Gun cho Close up chẳng hạn thì cát-sê có thể cao hơn.

Những ai từng đến với 2 đêm nhạc từ thiện Rock cho tình người có sự tham gia của nhóm rock của Mỹ Re-Zound mới đây đều tỏ ra tiếc rẻ. Đây là ban nhạc có tiếng của Mỹ, nhưng ngay khi chương trình mới nhen nhóm, một số người đã lo lắng cho ban tổ chức bởi lẽ chọn nhạc rock để làm từ thiện rất khó (trước đây khá nhiều ban nhạc rock đến nước ta đã phải thất bại nặng nề về doanh thu, ví dụ show của nhóm rock B.T.R chưa đến 500 khán giả). Khao khát của ban tổ chức là sẽ bán được khoảng 10.000 vé cho 2 đêm để làm từ thiện, nhưng thực tế chỉ bán trên 4.000 vé. Có lẽ Công ty Tuấn Trinh sẽ rút kinh nghiệm hơn trong việc lựa ngôi sao nước ngoài.

Có một thực tế, là dù show diễn có ngôi sao quốc tế nhưng phần lớn các chương trình mang yếu tố kinh doanh đều bị thua lỗ. Nguyên nhân của việc thua lỗ không phải là vì chúng ta không có những "cái đầu" biết làm, biết nghĩ mà là do cát-sê của ngôi sao quá cao. Theo một số nhà tổ chức quốc tế thì cát-sê nghệ sĩ ngoại được tính theo tình hình chung thế giới chứ không ưu tiên một nước nào, và như thế cơ hội được xem các ngôi sao thế giới biểu diễn ở Việt Nam vẫn rất ít ỏi.

Mới đây, Công ty Babi đã và đang đặt vấn đề sẽ đưa các ngôi sao Hàn Quốc như Seven, Kanta... đến VN, song giá cát- sê mà phía bạn đưa ra (từ 200.000 - 300.000 USD) hiện đang làm công ty... e ngại.

Theo DẠ LY - Thanh Niên

contentlength: 6042
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..