Sex ở Việt Nam thời Hồ - Mạc

10:04 25/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sex o Viet Nam thoi Ho Mac

Trong mớ đồ cổ Công an tỉnh Quảng Nam thu giữ trên một con thuyền đánh cá trục vớt đồ cổ trái phép ở vùng biển Cù Lao Chàm năm 2002, có một chiếc đĩa vẽ hình hai người nam nữ trong một tư thế làm tình thoáng hoạt, dưới một lùm cây; ở góc đĩa có một khuôn mặt của người thứ ba thò ra như xem trộm hoặc bắt quả tang.

Nằm trong lòng một con tàu đắm chỉ chở toàn hàng gốm sứ Chu Đậu. Điều này cho phép có thể xác định bước đầu chiếc đĩa đã được chế tạo nên cách nay 4-6 trăm năm. Nét vẽ vụng về, hình người không cân xứng, trong khi đó bụi tre bên cạnh thì rất đẹp, cho thấy vẽ người không phải là sở trường của người thợ này. Tất cả như một lần vẽ nghịch, vẽ đùa của một người thợ nào đó. Thế nhưng cái tư thế làm tình không cổ điển của hai người, cũng như khuôn mặt thứ ba dòm vào gợi cho người xem một cảm giác về một câu chuyện có thật nào đó, đã xảy ra đâu đó trong làng hay trong lò gốm, người ta bàn tán râm ran mà thành ra chuyện.

Có thể nói đây là hình tượng người làm tình thứ hai của người Việt kể từ sau các đôi người nằm chồng lên nhau trên nắp thạp đồng Ngọc Lũ. Khoảng cách thời gian giữa hai hình tượng là xấp xỉ 2.000 năm. Thế nhưng, nếu trên nắp thạp đồng Ngọc Lũ dễ tạo nên cảm thông bởi đó là thời của các nền văn minh cổ đại, thời của các văn hoá, tôn giáo phồn thực, các chuẩn mực đạo đức xã hội cũng chưa nhiều để có thể xem hành động giao cấu là tội lỗi; thì chiếc đĩa Chu Đậu này gây cho ta cảm giác về một điều gì đó vượt ra ngoài lễ giáo, thực sự vi phạm các chuẩn mực xã hội.

Có thật vậy không?

Đồ gốm sứ Chu Đậu, tên một làng sản xuất đồ gốm sứ ở Hải Dương, cực thịnh trong vòng 200 năm từ cuối thế kỷ 14 đến cuối thế kỷ 16.

Ở Trung Quốc, sau khi nhà Nguyên đổ, nhà Minh lên thay đã có những thay đổi lớn trong chính sách buôn bán ngoại thương. Tức vào năm thứ 4 đời Hồng Vũ 1371 công bố lệnh cấm người Trung Quốc đi ra nước ngoài bằng đường biển. Sau đó lệnh này được các đời vua sau duy trì tiếp trong khoảng 200 năm và cho đến 1567 (năm thứ 6 đời Long Khánh) lệnh này mới được bãi bỏ. Chính thời gian này là điều kiện để đồ gốm sứ Việt Nam thay thế vai trò thống trị của hàng gốm sứ Trung Quốc trước đó.

Và ở Việt Nam lúc này, chế độ phong kiến từ Lê, Lý, Trần kéo dài hơn 500 năm đã tạo nên một sức phản kháng ngấm ngầm trong xã hội. Những chuẩn mực đạo đức Nho giáo mới hình thành, chưa ăn sâu bén rễ trong đời sống làng xã thì nhà Hồ với những cuộc cải cách táo bạo như: Không xem Khổng Tử là người thầy của xã hội, không dùng Tứ Thư, Ngũ Kinh trong thi cử chọn người tài, phát hành tiền giấy, súng đại bác được đúc, đẩy mạnh đội thuyền chiến... Những "rục rịch" cải cách của Hồ Quý Ly lúc này cũng trùng khớp với những chuyển mình của thời đại phục hưng ở châu Âu, cuộc chuyển mình thay đổi cả nền văn minh nhân loại. Tiếc thay, thời đại Hồ Quý Ly quá ngắn để có thể hình thành nên một thời đại phục hưng ở Việt Nam.

Được sự hỗ trợ của các cuộc lật đổ và nổi dậy của nhà Hồ, thời nhà Mạc xã hội Việt Nam như được giải phóng để bước vào thời đại phục hưng với các giá trị cá nhân, tự do được đề cao. Thời nhà Mạc thì văn hoá dân gian rất thịnh. Hầu hết những tác phẩm kiến trúc, điêu khắc đẹp nhất trên đồng bằng Bắc bộ hiện nay phần lớn đều hình thành nên dưới thời nhà Mạc. Trong xã hội, vai trò của cá nhân được đề cao, trên mỗi sản phẩm đồ gốm, tên người thợ, nghệ nhân làm ra nó được ghi rõ dưới đáy sản phẩm, điều chưa hề có trước đó và sau này, kể cả trên đồ gốm sứ Trung Quốc. Chiếc đĩa trong con tàu đắm ở vùng biển Cù Lao Chàm cũng ra đời trong hoàn cảnh này.

Ở Việt Nam ta tiếc thay, những tiền đề dưới thời nhà Hồ, nhà Mạc ấy đã bị dập tắt, lụi tàn dần để quay trở lại chế độ phong kiến dưới thời nhà Lê hà khắc hơn, bảo thủ hơn. Hà khắc bảo thủ đến mức đến bây giờ nhiều người vẫn cảm thấy ngại khi nhìn vào chiếc đĩa này.

Có quá ít dữ liệu để chúng ta hôm nay có thể hiểu thêm về những gì vẽ trên chiếc đĩa độc đáo này. Những nét vẽ nguệch ngoạc ấy như lưu giữ một thời thoáng đạt ngắn ngủi trong lịch sử nhiều nghiêm khắc của dân tộc. Nó xứng đáng được lưu giữ trong bảo tàng bảo vật quốc gia ở vị trí trang trọng nhất.

Theo Hồ Trung Tú - (SGTT)

contentlength: 7046
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..