Sâu lắng giai điệu "Sắc quê hương"

09:38 12/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nhằm ngày tết Nguyên Tiêu, PGS. Họa sĩ Đặng Quý Khoa khai mạc triển lãm tranh tại Azell gallery 39 Lý Quốc Sư. Lất phất mưa xuân, rất đông người tới dự, từ bạn bè trong giới mỹ thuật, những người đam mê hội họa và nhất là đồng nghiệp, học trò của người họa sĩ cao tuổi.

 

Ba tầng gác sang trọng đầy đặn 50 bức tranh mà họa sĩ sáng tác trong thời gian gần đây, chủ đề “Sắc quê hương” như mời gọi người thưởng lãm. Đặng Quý Khoa chọn 50 bức, một thông điệp gợi nhớ lần kỷ niệm 50 năm lớp học sinh khóa I trường Cao đẳng Mỹ thuật Hà Nội (1957-2007). GS. họa sĩ Nguyễn Thụ, hiệu trưởng đầu tiên nói: “Khóa sinh viên này có nhiều họa sĩ đã thành danh, trở thành những giáo sư, phó giáo sư như Vũ Giáng Hương, hiện là Chủ tịch UB toàn quốc liên hiệp các hội VHNT Việt Nam; Đặng Quý Khoa, Phan Công Thành, Nguyễn Trọng Cát, Đỗ Hữu Huề...”. Họa sĩ Đặng Quý Khoa tốt nghiệp chuyên ngành nghiên cứu lịch sử mỹ thuật - kiến trúc cổ. Hơn 40 năm giảng dạy, ông vẫn miệt mài sáng tác với nhiều thể loại và hiện vẫn được mời giảng ở một số trường đại học, hướng dẫn sinh viên, học viên cao học. Bận rộn là thế nhưng ông không muốn rời cây cọ.

 

“Sắc quê hương” đã là triển lãm cá nhân lần thứ năm của Đặng Quý Khoa. Những gì ông bày ra đậm đà cảnh sắc, con người với nét riêng của nhiều vùng miền. Ông chọn chất liệu chính là thuốc nước, sơn dầu, thể hiện ý tưởng trên giấy dó, lụa, giấy điệp. Có cái gì đó gần với dòng tranh dân gian luôn được yêu thích bởi sự gần gũi, lãng mạn. Đi suốt ba tầng gác, ở đâu đó ta phải dừng bước lặng ngắm cảnh Đơm cá lúc sớm mai, những cánh tay vẫy vùng, những miệng cười hồn nhiên lóa nắng; hay một Đàn gà đông đúc om sòm nơi vườn nhà, sự tinh nghịch, tợn tạo của Gia đình khỉ  làm náo động cả một vạt rừng... Và thật bất ngờ là những cảnh Tắm trăng, Bên suối vắng. Trên nền giấy dó, Đặng Quý Khoa mở ra một tòa thiên nhiên diệu kỳ chở che, hòa điệu cùng các thiếu nữ khỏa trần giữa dòng suối trăng dưới ánh trăng huyền ảo. Ta như nghe cả tiếng cười lảnh lói đâu đây truyền sự rung động trong trẻo vào người xem. Bức sơn dầu Chợ quê cho một cảm giác thú vị khác. Một góc chợ quê vùng xuôi đến là thân thương, gần gụi. Nơi này mấy lão nông xúm quanh mấy lồng chim cảnh, góc kia là những bà những chị tíu tít bán mua gạo thóc, cây quả... Và ngay dưới gốc đa, hai cha con người xẩm mù cất cao tiếng hát diệu vợi; tiếng nhịp réo rắt, tiếng phách khua giòn. Chợ quê trên giấy điệp có lẽ là điểm nhấn trong một vườn tranh giàu giai điệu, cảm xúc, gợi suy tưởng.

 

Đặng Quý Khoa sinh năm 1936, tuổi Bính Tý, cái tuổi tạo tính cách trầm tĩnh, lịch lãm, đầy khát vọng, vừa có tố chất làm thầy lại vẫn đa cảm, đa ưu. Ông vẽ những bức tĩnh vật, hàng trăm bài thơ thấm đẫm tình đời, tình người. “Viết cho riêng mình, chẳng cho ai”, như một sự bộc bạch cốt cách. Họa sĩ có quan điểm giản dị :”Con người và quê hương là nguồn cảm hứng bất tận cho các họa sĩ. Nguồn cảm hứng ấy luôn tươi mới, khơi gợi cảm xúc sáng tạo. Sáng tạo thế nào để mỗi họa phẩm, nhìn vào là cảm nhận đó là con người Việt Nam, hương sắc Việt Nam”.

 

NSƯT Vũ Hà

VietBao.vn
contentlength: 4359
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..