Sau hội voi sẽ là lễ hội cà phê

23:06 09/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sau hoi voi se la le hoi ca phe

Việc thành lập Hội đồng Điều hành cà phê Đắk Lắk được xem là sự kiện có nhiều ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế của tỉnh. Ông Nguyễn Văn Lạng, Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Chủ tịch Hội đồng Điều hành cà phê (ảnh), cho biết:

- Đắk Lắk là tỉnh có diện tích cà phê lớn nhất trong cả nước. Cà phê chiếm tỷ trọng khá cao, có lúc tới một nửa GDP của tỉnh. Thất bại hay thành công trong sản xuất, kinh doanh ngành cà phê đều ảnh hưởng rõ rệt đến đời sống kinh tế - xã hội của địa phương. Vì vậy, việc triển khai chỉ đạo, điều hành phát triển ngành cà phê đúng hướng là hết sức quan trọng. Những năm qua, Đắk Lắk đã có tổ chức Câu lạc bộ Cà phê nhưng hiệu quả hoạt động của tổ chức này không cao. Hội đồng Điều hành cà phê ra đời là nhằm có vai trò và hiệu quả thực chất hơn, đáp ứng yêu cầu chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát trong các hoạt động sản xuất, chế biến tiêu thụ cà phê.

Các nước sản xuất cà phê lớn của thế giới như Brazil, Colombia, Ấn Độ đều có hội đồng cà phê cấp quốc gia. Trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm hoạt động của hội đồng cà phê các nước này và của Tổ chức Cà phê quốc tế (ICO), Hội đồng Điều hành cà phê Đắk Lắk sẽ hoạt động như một tổ chức tư vấn cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để có những quyết sách quan trọng về chiến lược, sách lược phát triển cà phê, đưa cà phê Đắk Lắk trở thành một ngành kinh tế có hiệu quả ngày càng lớn và nổi tiếng hơn trong ngoài nước.

* Thưa ông, mối quan tâm lớn nhất hiện nay của Hội đồng Điều hành cà phê là gì? Liệu hội đồng có xử lý được những vấn đề tồn tại như tranh bán, tranh xuất khẩu dẫn đến giá hạ như trước đây, hoặc vấn nạn hái cà phê xanh làm giảm chất lượng sản phẩm…?

- Chất lượng cà phê sẽ là mối quan tâm hàng đầu. Chất lượng phải tương xứng với tiềm năng, với tiếng tăm truyền thống của cà phê Đắk Lắk và vị thế của nó trên thương trường trong và ngoài nước. Hoạt động của hội đồng trước hết phải hướng tới nâng cao chất lượng sản phẩm cà phê, giữ vững uy tín của cà phê Đắk Lắk.

Đắk Lắk có hai đặc sản nổi tiếng là voi và cà phê. Tỉnh đã tổ chức hội voi trong vài năm qua và có tiếng vang khá tốt. Vậy tại sao không tổ chức lễ hội cà phê hằng năm, qua đó quảng bá rộng rãi những nét đặc sắc của cà phê Đắk Lắk. Dự kiến ngày hội này sẽ quy tụ tất cả các nhà máy chế biến cà phê của cả nước và mời các hãng cà phê lớn của nước ngoài có sản phẩm tại Việt Nam tham gia. Sẽ có các hoạt động văn nghệ, hội thảo, chuyển giao công nghệ, xúc tiến thương mại... về cà phê. Nếu chuẩn bị kịp, lễ hội cà phê này sẽ tổ chức vào dịp kỷ niệm 30 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột 10.3, còn không cũng sẽ tiến hành trong nửa đầu năm 2005.

Trần Ngọc Quyền (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 4743
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..