Sắp có lớp diễn viên phim truyền hình mới ?

09:06 11/10/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sap co lop dien vien phim truyen hinh moi ? NSƯT Thanh Tú hướng dẫn học viên diễn tiểu phẩmGần 100 gương mặt được tuyển chọn qua các vòng thi ngặt nghèo đã bắt đầu khóa đào tạo diễn viên truyền hình (DVTH). Đây là khóa học có tính chất ngắn hạn (3 tháng với 325 tiết học), nhằm phục vụ TT Sản xuất phim TH, Đài THVN.

Do tính chất của khóa học, nhà tổ chức xây dựng một giáo trình phù hợp, không giảng nhiều về lý luận mà tập trung vào thực hành: cơ sở của nghệ thuật biểu diễn, cách thể hiện hành động, tính cách, xử lý không gian, đạo cụ, cách diễn sự việc, sự kiện, tình huống, cao trào...Học viên đã được học và thực hành diễn theo các đơn nguyên, như đơn nguyên tập trung chú ý, đơn nguyên hành động, nghệ thuật tiếng nói...Khóa học cũng phân loại học viên theo khả năng thực tế của mỗi người, hướng họ đến dạng vai, loại phim phù hợp.

Sau 2 tuần học, các học viên đã phần nào bộc lộ thế mạnh cũng như điểm yếu. Tất cả đều mơ ước được đóng phim, nhưng khá chênh lệch về trình độ văn hóa, nhận thức và lứa tuổi. “Các em có quá ít hiểu biết về nghệ thuật biểu diễn..., thiếu hẳn những kiến thức nền về văn hóa, nghệ thuật, xã hội” - ĐD Nguyễn Hữu Phần nhận xét. Phần nhiều còn rất trẻ, sinh năm 1984-1987, nên còn ngây thơ và rất viển vông. “Em cũng đã từng đóng phim, vì hồi đoàn quay phim Bến không chồng về quay ở Tuyên Quang, có lấy cảnh bọn em ngồi học (!). Em rất tự tin vào khả năng diễn xuất của mình” (H.P.A - 21 tuổi - Tuyên Quang); “Em xem nhiều phim TH, nhất là phim Hàn Quốc, để học cách diễn. Em có hiểu biết về văn học, vì cô em là tiến sĩ văn học...” (P.K.C - 22 tuổi - Hà Nội)...Nhìn những gương mặt trẻ, ai cũng thấy cả một niềm tin...sắt đá...Các em đều tin tưởng vào một tương lai huy hoàng...được mỏi tay ký cho người hâm mộ. “Em phải đọc báo nhiều để học cách trả lời phỏng vấn. Hôm nay là lần đầu tiên em được phỏng vấn đấy chị ạ...”. Khi tôi nói về những bất ổn và quy luật đào thải của nghề, các em không hề nhụt chí: “Chúng em sẽ hy sinh hết mình”.

Về phía người giảng dạy, ý kiến chung là các em tiếp thu kiến thức không đồng đều, diễn hoàn toàn bản năng, theo thói quen, ít có ý thức tìm tòi sáng tạo trong cách thể hiện nhân vật. Cô giáo diễn mẫu như thế nào thì các em cũng diễn lại y như thế, 30 học viên thì 30 lần diễn không khác gì nhau...Diễn xuất, hình thể và các hành động còn rất tự nhiên chủ nghĩa...Tuy vậy, còn nhiều thời gian cho các học viên tập luyện và khắc phục những điểm yếu và phát huy điểm mạnh.

Giáo viên là những đạo diễn, diễn viên điện ảnh kỳ cựu. Tôi đến lớp khi 2 cô giáo - NSƯT Như Quỳnh và NSƯT Thanh Tú - hướng dẫn diễn tiểu phẩm ngắn. Các em đang trả bài để được rút kinh nghiệm. “Vân thuộc lời thoại nhưng thiếu sự cảm thụ và chưa có nội tâm, chưa có sự chùng xuống, giọng em đều đều quá...”. “Thảo diễn vai người mẹ đau khổ mà mặt không có sự biến đổi nào để phù hợp với tâm trạng. Các em phải nhớ, khi vào vai diễn, máy quay đặc tả khuôn mặt mình và khi đó, chỉ cần một cái run run ở khóe mép cũng đủ biểu cảm...”. Các học viên cũng sôi nổi thảo luận, nêu ra những nhận xét về vai diễn này, tình huống kia...Theo NSƯT Như Quỳnh: “Các bạn trẻ, về sự hiểu biết, cập nhật thông tin, cơ hội tiếp xúc với nhiều nền nghệ thuật hơn hẳn chúng tôi ngày trước. Đó là một thuận lợi. Nhưng ngược lại, vì quá nhiều thông tin, các em không hiểu sâu bất cứ lĩnh vực nào, thành ra mọi thứ vẫn hời hợt”.

Gần 100 khuôn mặt học viên khá đa dạng. Có em không hề hấp dẫn về hình thể, nhưng mặt phù hợp với một số vai diễn nhất định. Một em đẹp trai, cao lớn, có dáng của một người mẫu, nhưng nói ngọng kinh khủng...Các giáo viên ngậm ngùi: “Trong cả khóa học, nhìn mãi mới thấy một vài cậu ngoại hình cao lớn, được được...Đành phải chiếu cố thôi, chứ nói ngọng như thế thì không thể lồng tiếng...”. Đối với lớp DV này, hình thể được coi là đạt yêu cầu. Khó khăn chính vẫn là giọng nói, vì không ít em vẫn còn “em mới ra Hà “Lội”, nhưng em rất tự tin vào khả “lăng” của mình...”.

Về phía hãng phim, Ban GĐ cũng hết sức tin tưởng vào khóa học. “Chúng tôi đã chọn lọc rất kỹ càng và chúng tôi tin tưởng vào khả năng của các em” - ĐD Khải Hưng nói. Hãng phim cũng đã cố gắng tạo mọi điều kiện để học viên tiếp cận với truyền hình, với ống kính. Các em được học tiểu phẩm, từng người, từng cặp diễn sẽ trả bài. Một số tiểu phẩm được ghi hình, sau đó xem lại, rút kinh nghiệm. Đó là cách học rất tốt, giúp kiến thức trực quan và đặc biệt là nhớ nhanh, nhớ lâu...Ba tháng học chắc chắn không thể đủ cho bất cứ một khóa học nghề nào, nhưng ít nhiều cũng trang bị được cho học viên những kiến thức cơ bản về nghề diễn. Hy vọng rằng, với sự cố gắng hết mình của cả thầy và trò, khóa học này sẽ cho ra lò những gương mặt truyền hình khả dĩ. Đây cũng là bước khai phá, đặt nền móng cho những lớp DVTH chuyên nghiệp sau này.

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6771
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..