Sắp có Niên giám Nghệ thuật Việt Nam bằng tiếng Anh

14:22 19/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sap co Nien giam Nghe thuat Viet Nam bang tieng Anh
Nhà nghiên cứu văn hoá nghệ thuật Tim DoLing và con gái.

Tháng 4 tới, Bộ VH-TT và Hội đồng Nghệ thuật Anh sẽ chính thức cho ra mắt một ""công trình"" lớn - sách Niên giám Nghệ thuật Việt Nam của tác giả người Anh Tim DoLing (Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển của tổ chức Visiting Arts). Đây là cuốn sách đầu tiên nghiên cứu về văn hoá nghệ thuật Việt Nam được viết bằng tiếng Anh phát hành ra nước ngoài. Ông Tim DoLing đã có cuộc trò chuyện với báo giới về cuốn sách này.

Ông có thể nói đôi nét về kết cấu, nội dung của cuốn sách?

Niên giám Nghệ thuật Việt Nam dày 600 trang, được chia làm 4 phần, mỗi phần là những giới thiệu khái quát, phần một: những kiến thức chung về địa lý, lịch sử, nhà nước, dân cư, ngôn ngữ, xã hội Việt Nam; phần 2: khái quát về đặc điểm, hình thái, quá trình phát triển từ truyền thống đến hiện đại của các bộ môn nghệ thuật: văn học, sân khấu, âm nhạc, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn (xiếc, múa...); phần 3: các chính sách văn hoá và nền tảng cơ cấu xã hội; phần 4: sự thay đổi và những cơ hội giao lưu, trao đổi văn hoá; cuối cùng là niên giám địa chỉ, điện thoại các cơ quan bộ, ban ngành, các đoàn nghệ thuật.

Thời gian hoàn thành cuốn sách là bao lâu thưa ông?

Tôi đã mất 3 năm đi khắp Việt Nam, gặp gỡ những người ở nhiều lĩnh vực văn hoá nghệ thuật khác nhau để tìm hiểu sưu tập tài liệu cho cuốn sách này. Khi viết, tôi cũng đã tham khảo những sách nghiên cứu nghệ thuật của tác giả Việt Nam để đảm bảo thông tin được chính xác.

Trước khi viết cuốn sách này ông đã xuất bản những niên giám nghệ thuật của một số nước như Campuchia, Thái Lan... Có sự tương đồng trong phát triển nghệ thuật giữa các nước khác trong khu vực Đông Nam Á?

Theo tôi, có nhiều nét đồng điệu, nhất là trong lĩnh vực sân khấu. Nghệ thuật cải lương ở Việt Nam khá gần gũi, không khác là bao so với nghệ thuật hát Basawan ở Malaysia và Thái Lan. Tuy nhiên, hát Basawan ở hai nước này đang đứng trước sự mai một nghiêm trọng và không có khán giả. Còn ở Việt Nam cải lương vẫn có chỗ đứng, có công chúng của mình, dù là không được đón đợi như nhiều năm trước. Riêng với nghệ thuật múa, so với một số nước khác, Việt Nam chưa phát triển lắm. Tuy nhiên, những năm gần đây đã có nhiều bước tiến đáng kể. Hội đồng nghệ thuật Anh đang dự định sẽ tài trợ nhiều hơn nữa để thúc đẩy loại hình nghệ thuật này phát triển hơn nữa.

Thế còn với mỹ thuật đương đại Việt Nam thì sao?

Việt Nam là một trong những nước có nền mỹ thuật phát triển nhất châu Á. Nếu so với hội hoạ ở Trung Quốc, Hongkong thì tranh của các hoạ sĩ Việt Nam ấm áp và giàu tình cảm hơn. Tuy nhiên, thị trường tranh Việt Nam dường như chỉ dành cho người nước ngoài. Công chúng Việt Nam hiểu và thích nghệ thuật chưa nhiều. Tôi nghĩ, nếu ở các nhà trường, giáo dục thẩm mỹ được chú trọng thì nền mỹ thuật Việt Nam còn tiến xa và phát triển hơn.

(Theo Phụ Nữ Thủ Đô)

Việt Báo
contentlength: 5339
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..