Sao Việt luận bàn chuyện có con rồi mới cưới

14:29 25/01/2010
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ca sĩ Thái Thuỳ Linh bất ngờ “khoe” con gái gần một tuổi, Tăng Ngân Hà khoe bụng bầu 6 tháng, Kim Hiền cưới khi con đã được 5 tuổi… Vẫn biết khái niệm “có con rồi mới cưới” không còn quá xa lạ ở VN, nhưng liệu “trào lưu” này có ảnh hưởng tới suy nghĩ của các bạn trẻ trước vấn đề hôn nhân? Cùng nghe chia sẻ chân thành từ một số "sao" trong làng giải trí Việt.

» Kim Hiền: "Cưới trước hay sau không thành vấn đề"
» Thái Thùy Linh "giấu nhẹm" con gần 1 tuổi
» Thái Thùy Linh đón Noel cùng một em bé bí ẩn
» Vác bụng bầu đi hát mừng Tăng Nhật Tuệ

Hoa hậu Mai Phương Thuý: Kết hôn và có con theo cách truyền thống là cách làm hay nhất

Theo Thuý nghĩ, khái niệm có con rồi mới cưới vốn không xa lạ ở các nước phương Tây, nhưng ở Việt Nam, dù không phải là hiếm, nhưng đây cũng là hiện tượng gây nên nhiều luồng dư luận khác nhau. Những người tôn thờ văn hóa truyền thống và hơi cổ điển, chắc chắn sẽ không hài lòng với hiện trạng này. Tuy nhiên, cũng có những người theo tư tưởng thoáng hơn, thì với họ, chỉ cần hạnh phúc và mãn nguyện là đủ, không nhất thiết phải cưới rồi mới có con.

Sao Viet luan ban chuyen co con roi moi cuoi

Trước vấn đề nghệ sĩ “có con trước rồi mới cưới”, theo Thuý, nguyên nhân khách quan cũng có, mà chủ quan cũng có. Thúy cho rằng, do cuộc sống ngày càng hiện đại, bận rộn, con người bị cuốn đi với bao lo toan của cuộc sống hàng ngày, khiến đời sống hôn nhân không còn là điểm tựa tinh thần vững chắc cho một số người trong xã hội. Họ vẫn khao khát có con, có tình yêu, có sự cảm thông chia sẻ, nhưng hôn nhân đối với họ có lẽ không phải là lựa chọn duy nhất cho một bến đỗ an toàn của tình yêu.

Và điều đó, vô hình chung, sẽ tạo ra sự lo ngại cho không ít khán giả có tư tưởng truyền thống và cổ điển, rằng: đây sẽ mở đầu cho một trào lưu sống mới trong giới trẻ, làm mai một các giá trị truyền thống. Tuy nhiên chúng ta không thể quá khắt khe, vì bây giờ xã hội hiện đại đã khác ngày xưa, con người cũng thay đổi rất nhiều quan niệm về khoa học kỹ thuật và có lẽ là cả… hôn nhân. Các giá trị truyền thống đã được chứng thực bởi thời gian sẽ mãi có chỗ đứng của nó, tuy nhiên, chúng ta cũng nên thông cảm nếu có những trường hợp ngoại lệ xảy ra. Riêng Thúy, nếu được, Thúy vẫn chọn kết hôn và có con theo kiểu truyền thống.

Thúy rất cảm thông với những người đã chọn con đường lẻ loi lắm thác ghềnh ấy. Tuy nhiên, Thúy vẫn nghĩ rằng kết hôn và có con theo cách truyền thống là cách làm hay nhất. Tình yêu kết tinh ở hôn nhân, hôn nhân lắng đọng ở nụ cười của con trẻ. Đó là điều Thúy mong muốn.

Ca sĩ Cao Thái Sơn: Quan trọng là người trong cuộc cảm thấy hạnh phúc

Sao Viet luan ban chuyen co con roi moi cuoi

Ngày nay, không biết do hoàn cảnh hay sở thích, Sơn thấy hiện tượng “single mum” hay “có con rồi mới cưới” xảy ra như một trào lưu. Ban đầu cũng thấy lạ, nhưng sau đó quen dần vì nó xảy ra nhiều quá nên không quan tâm nhiều nữa. Có lẽ cuộc sống bây giờ hiện đại hơn, phóng khoáng hơn, lại thêm những áp lực trong công việc nên một số người không muốn bị ràng buộc kiểu đám cưới rồi có con, mà cứ làm ngược lại.

Nếu như điều này giải quyết được hôn nhân một cách có hậu thì Sơn cũng hoan nghênh, vì xét cho cùng, con người cần được thoải mái, hạnh phúc với cuộc đời và nội bộ với gia đình của họ trước, sau đó mới có thể yêu đời hơn được. Tại sao chúng ta phải ép buộc họ đi đúng truyền thống, nhưng cuối cùng hạnh phúc của họ có hay không?

Sơn cũng phải chia sẻ thật lòng, người nghệ sĩ có một điều thiệt thòi rất lớn mà những người hoạt động các ngành nghề khác ít có, đó là họ bị quan tâm gần như "lột trần" cuộc đời cho mọi người xem. Mà đặc biệt, người VN mình rất hay “tám chuyện” nữa, nên thường làm ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý người nghệ sĩ, khi họ có một điều gì đó bị hiểu lầm, chưa tốt hoặc một lần sai.

Theo Sơn thấy, không riêng gì nghệ sĩ, hiện tượng “có con rồi mới cưới” của những người khác, thuộc các giới khác, còn nhiều hơn nhiều. Nên vô tình chung, mọi vấn đề tốt xấu thường thì giới nghệ sĩ vẫn bị chỉ trích - gánh chịu nhiều nhất.

Ai cũng có hoàn cảnh riêng để quyết định cho đời sống cá nhân của mình, nên không thể ích kỷ ép buộc họ phải như thế này thì mới đúng, còn như thế kia thì sai. Quan trọng cốt lõi là hành động của họ có mang lại hanh phúc cho chính bản thân người trong cuộc không đã. Ví dụ như Sơn có biết được, thông tin diễn viên Kim Hiền cũng có con trước rồi cưới sau, nhưng ai cũng khen ngợi vì gia đình của Kim Hiền sống rất hạnh phúc, tuy còn trẻ tuổi nhưng họ ý thức được trách nhiệm sống của mình rất nghiêm túc. Sơn cần một cái kết có hậu như thế, nếu như ai đã có “hành động” này.

Một số người nghĩ, việc có con rồi mới cưới của một số nghệ sĩ có nguyên nhân từ việc họ “sống thoáng”, nhưng theo Sơn, người nghệ sĩ không sống thoáng, thậm chí họ biết thường bị dư quan tâm tới, nên càng phải suy nghĩ lắm mới quyết định điều gì cho chính họ, ngoại trừ có những người chơi ngông.

Á hậu Ngọc Oanh: Thấy chuyện có con trước hôn nhân rất bình thường

Xã hội đã ngày một phát triển, quan điểm sống cũng ngày một được nhìn nhận một cách “cởi mở” hơn, Oanh thấy việc cưới trước hay sau khi có con cũng không còn quá quan trọng. Vấn đề là 2 người đó được hạnh phúc và nhìn nhận về việc này thật nghiêm túc là ổn rồi.

Mỗi người đều có một cuộc sống riêng và họ có lý do để đưa ra quyết định của mình. Tất nhiên, nếu một cuộc sống hay hạnh phúc đi theo một tuần tự truyền thống người Việt là có yêu nhau, cưới nhau rồi sinh con đẻ cái - thì sẽ thuận buồm xuôi gió hơn. Còn với những quyết định khác, chẳng hạn như việc có con, mang bầu rồi mới cưới, thì bạn phải chịu nhiều áp lực rồi.

Sao Viet luan ban chuyen co con roi moi cuoi

Oanh chắc rằng, sẽ có không ít người sốc khi nghe tin người thân mình có con mà chưa chồng, hay những fan hâm mộ cảm thấy thất vọng về lối sống của thần tượng mình. Riêng Oanh lại cảm thấy chuyện này rất bình thường, vì Oanh nghĩ, chỉ có ở hoàn cảnh của họ mới biết được vì sao hai người lại có quyết định như vậy. Mong rằng họ sẽ hạnh phúc với quyết định đó.

Không quá đặt nặng vấn đề có con trước hôn nhân, nhưng cuộc sống của Oanh không cho phép làm điều tương tự. Sống trong một gia đình gia đình rất truyền thống, cho nên, Oanh chưa bao giờ muốn bố mẹ mình buồn và lo nghĩ về mình. Có điều, cuộc sống chẳng bao giờ nói trước được điều gì. Nhưng Oanh vẫn luôn mơ về một đám cưới giản dị, nhẹ nhàng theo cách truyền thống có mẹ, cha và những lời chúc tốt đẹp của bạn bè, người thân chứ không phải ánh nhìn soi xét, tò mò.

Ca sĩ Hoàng Hải: Không nên phản đối hay ủng hộ vội vàng

Mỗi người đều có quan điểm, sự chọn lựa của riêng mình. Tuy nhiên, đứng trước trường hợp của một số nghệ sĩ có con rồi mới cưới như báo chí thời gian gần đây đề cập, chúng ta không nên phản đối, hay ủng hộ vội vàng, khi chưa hiểu hết bản chất của vấn đề. Bởi, điều này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi người. Đôi khi người ta phải hy sinh một cái gì đó để theo đuổi một hoài bão lớn lao.

Sao Viet luan ban chuyen co con roi moi cuoi

Cuộc đời vốn có những sự lựa chọn, mà bản thân mỗi người không thể quá tham lam, cùng lúc chọn quá nhiều thứ. Mất cái này để đạt được cái kia là điều rất bình thường. Ngay như Hải, nếu như không theo nghiệp ca hát thì biết đâu giờ này đã có gia đình, vợ con rồi.

Cũng phải nói cho đúng rằng, việc một số nghệ sĩ quyết định có con trước rồi mới cưới, sẽ ít nhiều cũng ảnh hưởng không tốt tới những bạn trẻ Việt Nam. Ngay cả trên thế giới cũng thế thôi, người ta vẫn luôn thắc mắc, luôn có sự tò mò và một cái nhìn khắt khe với chuyện này – mà với văn hóa Việt Nam thì cái nhìn còn khắt khe hơn.

Có thể sẽ có nhiều ý kiến phản đối, hoặc lên án khắt khe chuyện này, nhưng Hải không thích cái cách khi người ta nhìn thấy 1, 2 nghệ sĩ sống thế này, thế kia, để quy chụp cho tất cả các nghệ sĩ thành một tiêu chuẩn chung, đánh đồng với nhau. nghệ sĩ hay bất kỳ người làm ngành nghề nào khác cũng đều là những con người bằng da bằng thịt. Con người thì luôn có những người thế này, người thế khác, không ai giống ai.

Hải cũng là một người nghệ sĩ nên có cái nhìn thông cảm thông hơn, vì những người làm nghề hát không phải điều gì cũng có thể chia sẻ hết với mọi người, đặc biệt, họ có những điều phải giữ kín cho riêng mình. Một số nghệ sĩ có bầu, có con trước khi cưới thì điều đó không chứng tỏ họ là người xấu, là không tốt, nếu họ biết sống có trách nhiệm với con cái, gia đình, và với chính nhân phẩm của mình.

Ca sĩ Duy khoa: Đó là một vấn đề hết sức con người

Trước khi trả lời bải phỏng vấn này, tôi đã tham khảo ý kiến của những người lớn tuổi và đều nhận được câu trả lời rằng, thế hệ của họ cũng từng có những chuyện các cặp đôi “có con rồi mới cưới”. Như vậy, xã hội đã xuất hiện chuyện này từ lâu. Tất nhiên trong xã hội ngày nay, con người được tự do, đã ít nhiều thoát khỏi sự kìm hãm của văn hoá truyền thống, cho nên, các bạn trẻ cởi mở hơn trong tình yêu và cuộc sống gia đình. Thêm nữa là sự ảnh hưởng của văn hóa phương Tây tràn vào theo nhiều con đường khác nhau, dẫn đến lối sống và suy nghĩ của một thế hệ mới cũng đã thay đổi.

Sao Viet luan ban chuyen co con roi moi cuoi

Nếu như ngày xưa, trai gái yêu nhau, đến cầm tay đã là sâu đậm lắm rồi, thì nay ai chẳng hôn, ôm nhau. Thậm chí, cũng là chuyện thường nếu ở trên đường, chúng ta bắt gặp một đôi tình nhân ôm - hôn nhau trên xe máy. Tôi còn nhớ thế hệ ông bà chúng ta, nữ sĩ Hồ Xuân Hương từng đã có bài thơ lấy ý câu ca dao: "Không chồng mà chửa mới ngoan; Có chồng mà chửa thế gian sự thường". Vậy, phải chăng quan niệm đạo đức thời ấy cũng mỗi người một khác?

Trở lại với vấn đề “có con rồi mới cưới”, nếu chúng ta nhìn nó với một con mắt đầy tính nhân văn, thì đó cũng là một hành vi hết sức con người. Và không có gì phải quá khắt khe nữa khi nhìn nhận nó trong thế kỉ 21. Dẫu sao họ cũng hạnh phúc hơn những người “có con mà không cưới”. Tuy vậy, với việc “có con rồi mới cưới”, tôi vẫn mong rằng nó sẽ tồn tại trên phương diện tình yêu, tự nguyện - họ ý thức và có trách nhiệm với những gì đang làm.

Tôi không lên án hay ủng hộ việc “có con rồi mới cưới”, vì đó là cách sống, đó là tình cảm của mỗi người. Nếu là chuyện xấu như hút ma túy, ăn chơi sa đọa thì tôi sẽ phản đối kịch liệt. Nhưng ở đây, chúng ta đang bàn đến một vấn đề hết sức con người. Giả sử với những người có con rồi mới cưới, mà họ vẫn có một gia đình hạnh phúc, thì chắc chắn, vẫn sẽ may mắn hơn những người lập gia đình, có con, rồi không hạnh phúc và chia tay, hay lập gia đình rồi mới phát hiện ra rằng, một nửa của mình không có khả năng sinh con, rồi dẫn đến đau khổ, dằn vặt, tiếc nuối cho cả hai.

Văn Trinh (thực hiện)

Hãy cởi mở hơn!
Thuỳ Dương - thuyduongnguyen@yahoo.com

Tôi nghĩ thời đại này chúng ta không nên quá khắt khe với chuyện có con trước hôn nhân nữa. Vẫn biết không chồng mà chửa luôn bị ánh nhìn kỳ thị của người đời. Nhưng từng hoàn cảnh, số phận mà người trong cuộc phải tự quyết định lấy. Tuy nhiên, cũng nên cảnh báo các bạn nữ rằng, trong từng quyết định của mình, người thiệt thòi vẫn là phụ nữ.

Việt Báo
contentlength: 19375
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..