Sao Mai - Điểm hẹn 2006: Chính thống "chỏi" thị trường

22:09 07/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sao Mai Diem hen 2006 Chinh thong choi thi truong
Thí sinh Hoàng Hải thường thay đổi phong cách... (ảnh: Jundat)
Nhạc sĩ Nguyễn Cường thì hoan hỉ chúc mừng "đẳng cấp ca sĩ" của ca sĩ Sao Mai - Điểm hẹn (SMĐH), còn ca sĩ Mỹ Linh và nhạc sĩ Huy Tuấn thì hậm hực: "Con đường âm nhạc của em sẽ là cái gì?" khi hỏi một số thí sinh. Đến tận đêm thứ bảy 5.8 vừa qua, mọi mâu thuẫn giữa hai "phe" âm nhạc chính thống và thị trường mới trở nên căng thẳng...

Trước tiên phải khẳng định rằng, SMĐH khác các cuộc thi âm nhạc khác ở chỗ họ đào tạo và phát triển một giọng hát giải trí: trẻ trung và biết phục vụ khán giả. Đó chính là sự khác biệt và làm nên sự thành công của cuộc thi, và với các cuộc thi tương tự tại các quốc gia khác không là ngoại lệ. Với các cuộc thi giọng ca khác, ca sĩ thường chú tâm vào giọng hát và lựa chọn những bài hát khó để phô diễn kỹ thuật của giọng hát.

Còn với SMĐH, bên cạnh những giờ luyện thanh, người ta dành phần lớn thời gian vào đào tạo vũ đạo, thiết kế trang phục và dạy cho thí sinh biết biểu diễn cũng như chinh phục con mắt của người xem. Hai tiêu chí rõ ràng để phân biệt hai điển hình: SMĐH và Sao Mai (Tiếng hát truyền hình toàn quốc), với một bên thi giọng hát và một bên thi giọng hát có phong cách. Từ xưa đến nay, dù được công nhận về đẳng cấp chuyên môn nhưng thí sinh Sao Mai thường khá "khốn khổ" để sống với nghề hát vì họ quá xa và chênh trình độ với thị trường âm nhạc chung. Điểm yếu nhất của các Sao Mai chính là họ chỉ có giọng hát mà còn thiếu những sự thông minh linh hoạt để đưa giọng hát vào trong con người ca sĩ để sống giữa sân khấu âm nhạc giải trí. Đấy là chưa kể đến hàng loạt những yếu tố cần cho nghề ca sĩ (mà SMĐH lại đang cố gắng lấp đầy) để có thể trở thành những ngôi sao ca nhạc.

Sao Mai Diem hen 2006 Chinh thong choi thi truong
Hà Anh Tuấn và Phương Linh, hai thí sinh được xem là "thị trường" nhất nhưng chu đáo nhất đối với khán giả của riêng mình


Phương Linh và Minh Thư là 2 ca sĩ của SMĐH có ý thức nhất trong việc nhắm mình vào thị trường âm nhạc tương lai. Linh không giấu cách chọn bài của mình là chỉ 1 bài phô diễn giọng hát, còn 1 bài phải thật đơn giản để hướng vào khán giả - những người đang bỏ phiếu trực tiếp cho cô. Còn Minh Thư, với giọng hát nhiều khiếm khuyết nếu rơi vào Sao Mai chắc chắn rớt vòng loại nhưng đã đi gần đến đích SMĐH với sự nâng đỡ của khán giả. Đơn giản vì Thư chọn con đường đi của mình đúng đắn, và nhất là chọn bài hoàn toàn phù hợp với giọng hát để khẳng định rõ phong cách rock đơn giản của mình... Trong khi đó ngược lại, Hoàng Hải dù vẫn đang lên "ầm ầm" và được nhạc sĩ Nguyễn Cường khen có đẳng cấp nhưng lại tỏ ra mình là người yếu tim và chông chênh nhất trong khâu chọn bài. Hải là thí sinh có chất giọng khá (dù từng rớt chung kết Sao Mai 2005), có định hướng mình đi vào dòng âm nhạc thị trường.

Tuy thế, mỗi bước đi tại SMĐH lại không chú tâm vào điều đó và thử nghiệm liên tục mỗi chỗ một tí: từ rock, R&B, pop... Sự tham lam này không thể hiện được điều gì mà rất có thể khi kết thúc cuộc thi Hải sẽ lâm vào tình trạng không rõ mình là ai. Và với cuộc thi SMĐH, sau bốn đêm quy định phong cách để lựa chọn 7 ca sĩ, điều mà cuộc thi mong muốn nhất là ca sĩ tìm được phong cách riêng chủ đạo của mình để tiếp tục khẳng định trong 3 đêm cuối. Mai Trang cũng là một trường hợp tương tự. Đêm diễn thứ bảy vừa qua, bất ngờ chứng tỏ mình là một Ngọc Khuê mềm mại lúng liếng khi "dọa ma" khán giả với Người đàn bà hóa mưa (An Thuyên), dù con người âm nhạc của cô ai cũng đã nhìn thấy mạnh mẽ hơn nhiều, "lửa" hơn nhiều... Thể hiện đẳng cấp thì nên ở một sân chơi khác, chứ không phải chỗ này, nơi mà chính họ đang quyết định khả năng xâm lấn thị trường âm nhạc tương lai.
Về lời khen của nhạc sĩ Nguyễn Cường, không phải với 3 lời khen của ông dành cho thí sinh hát Cánh diều (Ngọc Đại), Giấc phù du (Hà Dũng), Người đàn bà hóa mưa (An Thuyên) là không có giá trị. Điều quan trọng nhất là dường như nhạc sĩ đang nhầm lẫn tiêu chí của cuộc thi SMĐH. Một giọng hát hay chúng ta có thể kiếm rất nhiều trong trường nhạc, nhưng cuộc thi đang đi tìm những giọng hát có phong cách. Bên cạnh những dòng nhạc âm hưởng dân gian, chẳng lẽ những pop, rock, hip hop... không có giá trị? May mắn là Hội đồng nghệ thuật còn có 2 người có nhận định khác Nguyễn Cường, nếu không thật tội nghiệp những thí sinh rất có phong cách riêng khác phải chịu thiệt thòi không đáng có khi họ đã gần đi đến đích.

C.M.V

Việt Báo
contentlength: 7482
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..