Sân khấu vẫn nặng bệnh thành tích

09:01 15/02/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

San khau van nang benh thanh tichNgày 23 ông Táo chầu Trời, khi không khí Tết đã ngấp nghé trước ngưỡng cửa từng nhà, NSND Doãn Hoàng Giang vẫn phải tất tả ngược Tuyên Quang, cấp tập dựng vở cho đoàn chèo của tỉnh chuẩn bị tham dự hội diễn. Dẫu đã chối từ rất nhiều lời mời, thì trước mỗi đợt đua tài, Doãn Hoàng Giang và Lê Hùng - hai đạo diễn ăn khách hàng đầu vẫn làm không hết việc.

Thành lệ, cứ dịp tụ họp của giới sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc, các đơn vị nghệ thuật nhà nước lại chăm chắm tìm một ông đạo diễn "máu mặt", không những đắt giá trong con mắt khán giả mà còn có uy với "hội đồng giám khảo" để gửi gắm niềm tin. Nỗi ám ảnh phải kiếm bằng được tấm huy chương để điền vào bản báo cáo tổng kết cuối năm khiến lãnh đạo nhiều đoàn không dám giao trọng trách cho những người "trẻ" chưa thành "tên tuổi". Mặc dù, các đạo diễn được đào tạo chính quy vẫn đều đặn ra trường, năm này chất chồng lên năm khác...

Và đạo diễn trẻ, luôn chịu cảnh ngồi chơi xơi nước, hoặc an phận làm "phó", hay "trợ lý" cho những người đã nổi tiếng. Nhiều khi, để thoả mong ước làm nghề, họ đành tìm các "sô", tập tiết mục văn nghệ quần chúng cho công ty này, cơ quan nọ. Khát vọng thể hiện mình ở sân khấu lớn trong họ, ngày một lụi tàn theo nỗi ám ảnh thời gian và chờ đợi. Nếu không giải toả được ẩn ức của bệnh thành tích, để các nghệ sĩ trẻ có cơ hội sáng tạo giữa lúc sung sức nhất, chẳng bận tâm đến những toan tính ngoài chuyên môn, thì suy cho cùng, các kỳ hội diễn, trước sau gì cũng chỉ là chuyện của những tấm huy chương.

Dù có non nớt kinh nghiệm, nhưng "trẻ", cũng là một lợi thế. Bởi thế, câu chuyện "Giữa hai bờ sương khói" của học sinh trong Trường Cao đẳng Sân khấu điện ảnh TP. Hồ Chí Minh, dù chưa  hoàn hảo, kín kẽ, vẫn tạo nên xúc động cho khán giả Hải Phòng tại Hội diễn kịch nói tháng 10 vừa qua bởi chính vẻ hồn nhiên, trong trẻo, ngập tràn hưng phấn. Mạnh dạn tin cậy những gương mặt chưa đủ độ chín, một đạo diễn (Chánh Trực) chưa tới tuổi 30, những diễn viên chưa rời ghế giảng đường, NGƯT Hà Quang Văn (hiệu trưởng) đã vượt qua được thói thường tình, cái định kiến khó lòng xoá bỏ về tính từ "trẻ" vẫn thường trực trong tâm trí giới quản lý nghệ thuật phía bắc. Sự cẩn trọng, ít dám mạo hiểm này cũng là một nguyên nhân không nhỏ khiến sân khấu lâu nay bớt phần sinh động, hạn chế tìm tòi và không có chỗ cho những cá tính khác lạ tung tẩy.

Nằm ngoài những thị phi thường tình, vài năm qua, sân khấu Idecaf của Huỳnh Anh Tuấn, Thành Lộc đã săn đón, nâng đỡ hai nữ diễn viên khả ái Thanh Thủy và AÁi Như tạo ấn tượng trong vai trò đạo diễn. "Hãy khóc đi em" do Nguyễn Thị Minh Ngọc viết dựa theo truyện ngắn "Trăng soi đáy giếng" của Trần Thùy Mai mà AÁi Như trình làng mới đây được dư luận hưởng ứng nồng nhiệt. Không hẹp hòi, ít ganh tị, thuần túy dựa trên tài năng và hiệu quả công việc, lấy mục đích doanh thu làm trọng, chính sân khấu xã hội hoá (phía nam) lại nhiệt tâm dành chỗ để các gương mặt chưa thành danh lượng sức mình.

Năm tới đây, một Festival dành riêng cho các đạo diễn trẻ là ý tưởng mà NSND Trọng Khôi, Chủ tịch Hội NSSKVN rất tâm đắc và hứa hẹn thực thi... Xác định vị thế công bằng hơn cho những người mới (đôi khi đã vượt qua ngưỡng trẻ) trong sân chơi lớn phải là chuyện đương nhiên. Suy cho cùng, nghệ thuật, không nằm ngoài thông lệ cuộc sống, luôn cần đến mùa xuân, cũng như sự thanh tân, tươi mới. Và, chính điều đó mới làm nên sự hấp dẫn của sân khấu, chứ không phải những tấm huy chương chỉ có giá trị nhất thời...

Theo Lao động

VietBao.vn
contentlength: 5033
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..