“Sân khấu giữa đời” và những băn khoăn...

10:45 10/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

�SSan khau giua doi� va nhung ban khoan... 

Diễn viên Mỹ Uyên (trái) và ca sĩ Minh Du trong vở “Sân khấu giữa đời”.

Thời gian gần đây, Nhà hát kịch sân khấu nhỏ (5B Võ Văn Tần, quận 3) đang dần lấy lại phong độ, tạo được “chất lượng sân khấu nhỏ 5B” của mình trong lòng công chúng với một số vở diễn: “Con gái ngài giám đốc”, “Cuộc sống tươi đẹp”, “Chuyện của Diễm”, “Chuyện lạ”, “Chuyện tình nữ phạm nhân”, “Chuyện đùa như thật”, “Người đàn ông của trời”… Thế nhưng, xem vở kịch mới “Sân khấu giữa đời” tại đây thì không ít người ngỡ ngàng…
Mới nghe tên “Sân khấu giữa đời” không ít người bảo, chắc vở diễn sẽ có nhiều điều thú vị lắm. Nhưng sau hơn 2 giờ đồng hồ dõi theo những gì diễn ra trên sân khấu kịch 5B, khi ra về ai nấy xì xầm, bàn tán đủ chuyện bởi cách dàn dựng, kết thúc vở diễn mà đạo diễn Thái Quốc đưa ra quá bất ngờ… Những diễn biến của kịch chủ yếu xoay quanh chuyện 3 người bạn: Thủy (Minh Du), Vinh (Thái Quốc), Bích (Mỹ Uyên) từ quê lên thành phố học hành, làm việc.

Giữa đất Sài Gòn không có người quen, Thủy và Bích cùng thuê nhà sống chung, sớm tối có nhau. Nhưng rồi cả hai cùng yêu một chàng sinh viên con nhà giàu có ở thành phố (Tùng – Trung Dũng). Tình yêu của Thủy với Tùng công khai, còn riêng Bích thì yêu đơn phương… Đến một ngày, Thủy và Vinh về quê có việc, Tùng ở thành phố nóng lòng rủ Bích cùng về quê tìm Thủy và Vinh. Trên đường đi, dừng chân bên bãi biển, cả Bích và Tùng cùng uống rượu say khướt…. Trong tâm trạng nửa say nửa tỉnh, Bích đã bộc bạch nói lời yêu đương với Tùng và cả hai sống qua đêm…

Sau chuyến đi này, Bích có thai, buộc lòng Tùng phải chia tay với Thủy để cưới Bích. Đám cưới gượng ép, cả hai sống không hạnh phúc, có lúc còn xúc phạm lẫn nhau và phải ly dị. Còn Thủy, khi chia tay với Tùng, cô đi du học, 2 năm sau trở về… kết hôn cùng Tùng. Trong lúc ấy, Vinh là người bạn trai khá thân với Thủy từ tấm bé, luôn là người đứng ra động viên, giúp đỡ cô mỗi khi có chuyện buồn, bởi Vinh rất yêu Thủy và Thủy cũng biết điều ấy, cũng thương mến Vinh. Thế nhưng, kết cục của vở diễn hơi quá nhẫn tâm: Vinh cô đơn nhìn Thủy trong vòng tay của Tùng!

Vở diễn không chỉ phi lý trong kết cục mà cả những tình huống kịch cũng diễn ra quá sống sượng. Chẳng hạn như ở cảnh Bích và Tùng cự cãi nhau, Tùng nặng lời xúc phạm, sỉ nhục Bích cho rằng cô xảo trá, lừa dối chứ thực ra cô không có thai… Vậy mà Bích không có phản ứng gì mãnh liệt lại còn phân trần, năn nỉ… Nếu như đạo diễn xử lý để Bích bằng phản ứng tự trọng của một cô gái, tát vào mặt người vừa xúc phạm, sỉ nhục mình, rồi sau đó mới hoảng hốt… xin lỗi, giãi bày có lẽ sẽ hợp lý hơn.

Trong khi đó, ở cảnh gần kết, Tùng thố lộ muốn hàn gắn lại với Thủy, chuyện không có gì thì đạo diễn lại xử lý cho Thủy thẳng tay tát vào mặt Tùng và rồi cả hai… ôm nhau. Không chỉ xử lý tình huống quá sống sượng mà cả trang phục của vở diễn cũng chưa được chú ý nhiều. Ba Tùng (Nguyễn Sanh) ở tù, mẹ Tùng (Phương Linh) xách cơm đi thăm nuôi… Cảnh này ông ta lại không mặc áo tù nhân, trông như đang ở… viện dưỡng lão! Ngoài một số diễn viên như: Mỹ Uyên, Thái Quốc, Trung Dũng có được một vài cảnh diễn có hồn, còn nhiều diễn viên khác diễn chưa nhuần nhuyễn, có lúc còn lộn lời thoại, tên gọi.

Được biết, trước khi ra mắt một vở diễn mới, có Hội đồng nghệ thuật Sở Văn hóa-Thông tin xem phúc khảo để góp ý chỉnh sửa, nâng chất lượng vở diễn lên mới được trình diễn. Thế nhưng không hiểu sao một “Sân khấu giữa đời” còn nhiều điều bất ổn trong dàn dựng, xử lý như thế lại được công diễn. Liệu điều này Hội đồng nghệ thuật có hay để sớm chấn chỉnh, góp phần bảo vệ “thương hiệu” sân khấu nhỏ 5B, cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của khán giả – được xem những vở kịch hay?

Theo SGGP

VietBao.vn
contentlength: 5429
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..