Sai logo bìa 1: NXB nhân nhượng đối tác liên kết?

15:33 11/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chúng tôi đồng ý để logo ngay bìa một cũng vì nhân nhượng nhau, NXB coi liên kết là bạn hàng và tôn trọng thương hiệu của họ, vì về mặt kinh doanh thì tư nhân còn át NXB", ông Nguyễn Phan Hách, GĐ NXB Hội nhà văn.

Nhập mô tả vào đây
Logo của phía liên kết "ngự" ngay bìa I

Công văn số 1021/XB-QLXB ngày 22/6/2007 của Cục Xuất bản gửi các NXB về việc chấn chỉnh các vi phạm Khoản I Điều 26 của Luật Xuất bản trong việc ghi thông tin trên xuất bản phẩm liên kết: “Để tên, logo của các đối tác liên kết ngay tại bìa I; Không ghi tên người chủ biên hoặc người dịch, người hiệu đính, số lần tái bản, năm xuất bản tại trang tên sách; Không ghi số quyết định xuất bản của giám đốc NXB tại trang cuối tên sách; Không ghi tên, địa chỉ đối tác liên kết tại bìa 4”. Đồng thời yêu cầu các NXB từ 15/7/2007 sẽ phải chấn chỉnh vi phạm trên, nếu không sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 56/2006/NĐ-CP.

Trong đó, việc không được in logo của đối tác liên kết ngay tại bìa I đang khiến nhiều nhà sách tư nhân "bất bình". Chúng tôi đã trao đổi với Giám đốc của ba Nhà Xuất bản quanh câu chuyện này.

Nhiều đối tác liên kết của NXB muốn khẳng định vị trí, thương hiệu của mình bằng cách đưa logo của họ lên bìa I, vi phạm quy định tại Khoản I Điều 26 Luật Xuất bản. Các ông có duyệt bìa trước khi đi in, tại sao vẫn để xảy ra tình trạng này?

Nhập mô tả vào đây

Ông Nguyễn Phan Hách (Giám đốc NXB HNV)

Nguyễn Phan Hách (Giám đốc NXB Hội Nhà Văn): -Về nguyên tắc tư nhân phải đưa bìa qua NXB để duyệt, nếu không sẽ phạm luật và bị phạt 5 triệu đồng. Cục XB phạt NXB, thì NXB phải phạt lại phía liên kết. Hiện nay, nhiều nhà sách tư nhân hay để logo của họ ngang với logo của NXB, như Đông A, Nhã Nam, Phương Nam để logo ngoài bìa I để quảng cáo thương hiệu của họ.

Trên tinh thần hợp tác làm ăn nên NXB đã chấp nhận để logo như vậy, cũng là tạo thương hiệu cho nhau. Nhiều tư nhân trong tương lai sẽ trở thành trung tâm xuất bản lớn, việc quảng cáo thương hiệu là cực kỳ cần thiết. Nhưng theo luật, tất cả logo như thế phải để ở bìa bốn.

Đặng Tấn Hướng (Giám đốc Nhà Xuất Bản Đồng Nai): Công văn 1021 của Cục XB đã đưa ra thì sẽ được chấp hành, nhưng nếu nhận định được tình hình như thế này, sao không đưa vào một Thông tư hay công văn do Bộ ban hành để pháp lý chặt chẽ hơn? Bây giờ vào WTO rồi, người ta sẽ làm theo luật chứ không lưu ý nhiều đến công văn.

Trên thực tế, phía liên kết đầu tư kinh doanh, còn giám đốc NXB vẫn chịu trách nhiệm chính. Một số nhà sách tư nhân trẻ muốn khẳng định thương hiệu nên đưa logo của họ vào bìa một. Họ thấy như vậy là cần thiết. Còn những đơn vị làm ăn tốt, có tiếng lâu nay thì không quan tâm đến việc logo ở bìa một hay bìa bốn, miễn là sách của họ bán chạy.

Nguyễn Văn Cừ (Giám đốc NXB Văn học): - Các đối tác liên kết trẻ rất thích đưa logo để quảng bá thương hiệu dẫn đến vi phạm luật xuất bản. Bìa một, yêu cầu chỉ ghi tên sách, tên tác giả, nhà xuất bản hoặc cơ quan, tổ chức được phép xuất bản, số thứ tự của tập thôi, nhưng có những nhà sách tự ý đưa logo của mình vào.

Ví dụ như Phương Nam có đặt logo của mình ở bìa một, nhưng họ còn để góc trang. Còn như Nhã Nam hay Đông A in logo song song với logo NXB. Tôi biết nhiều nhà sách lâu đời như Văn Lang, Quang Minh, Thời Đại, Thành Nghĩa, Nhân Văn người ta không để logo như vậy.

Có nhiều cuốn sách đưa những câu quảng cáo, các logo tài trợ lên bìa là sai. Dù tài trợ 100% thì cũng chỉ được đưa lên trang 2 và trang 4 của ruột sách. Cho đến giờ phút này, chúng tôi vẫn chấp hành nghiêm chỉnh Luật Xuất bản và rất cẩn thận trong trường hợp duyệt bìa, duyệt thông tin trên bìa, duyệt gấp mép bìa.

Ông Lý Bá Toàn: Cục phó Cục Xuất bản:

Sẽ xử lý những sai phạm. từ 15/7

Nhập mô tả vào đây

Việc ghi tên đối tác trên bìa một chỉ là một phần nhỏ trong nhiều điều cần chấn chỉnh, vì văn bản nhắc nhở NXB cần chú ý hơn về tình trạng liên kết sai phạm luật xuất bản tại điều 26.

Sự chậm trễ đưa ra công văn cũng xuất phát từ công tác quản lý nhà nước. Chúng tôi đã họp và nhắc nhở nhưng chưa uốn nắn kịp thời, nên nhiều NXB đã để xảy ra hiện trạng vi phạm luật. Cũng cần thông cảm cho họ, vì đây là thời kỳ giao thời, luật mới ra được gần 2 năm. Phía liên kết tư nhân chi phối một số công đoạn trong việc xuất bản một cuốn sách, còn NXB thì lơi lỏng, nên tư nhân muốn đặt họ ngang hàng với các NXB.

Từ ngày 15/7/2007, chúng tôi sẽ xử lý những cuốn sách còn sai phạm. Đây không phải là tình trạng “nước đến chân mới chịu nhảy”, mà từ trước đến nay chúng tôi vẫn thực thi Luật Xuất bản nghiêm túc, có sai phạm là thu hồi.

Nhưng nhiều tư nhân giải thích rằng, họ đưa logo lên bìa một để dễ hơn trong việc giao dịch bản quyền?

Nguyễn Văn Cừ: Đó chỉ là lý do bao biện, còn thực chất là quảng bá thương hiệu. Đâu phải chỉ Nhã Nam hay Đông A làm bản quyền với nước ngoài. Ngay như Chí Việt, Phương Nam, Nhân Văn… cũng làm bản quyền với nước ngoài đấy chứ? Tôi thấy nên đặt lợi ích nước Việt Nam lên, chứ đừng lôi chuyện tác quyền ra.

Thưa ông, sách in tại NXB Hội Nhà Văn liên tục vi phạm khoản I điều 26 của Luật Xuất bản, NXB có biết điều này?

Nguyễn Phan Hách:Theo tôi, hình thái xuất bản liên kết giữa NXB với tư nhân chỉ ở Việt Nam mới có, do ta chưa cổ phần hóa mà vẫn do Nhà nước quản lý nên NXB độc quyền. Chúng tôi đồng ý để logo ngay bìa một cũng vì nhân nhượng nhau, NXB coi liên kết là bạn hàng và tôn trọng thương hiệu của họ, vì về mặt kinh doanh thì tư nhân còn át NXB.

Liệu sau ngày 15/7/2007, có còn tình trạng vi phạm như thế không?

Nguyễn Phan Hách: - Có những cuốn sách đã làm xong trước khi có công văn nhắc nhở thì cũng phải nhân nhượng thôi, vì lỡ mất rồi. Phần lớn sách văn học bị rơi vào tình trạng đưa logo lên bìa một, như của Phương Nam, Đông A, Nhã Nam. Thú thật Phương Nam là công ty lớn nên tôi thấy rất tiếc. Dù sao, chuyện cấm in logo bìa một sẽ khiến tư nhân giảm đi nhiệt huyết khẳng định bản thân thương hiệu của mình.

Từ khi ban hành Luật Xuất bản mới, NXB đã phải đưa ra công văn thu hồi cuốn sách nào vì lý do không duyệt bìa chưa?

Đặng Tấn Hướng: Bên tôi chưa bị thu hồi cuốn sách nào. Cũng có một vài đối tác đã từng đưa logo lên bìa một, chúng tôi có nhắc nhở. Còn phần lớn, các đối tác của chúng tôi không quan tâm đến chuyện logo cần in ở đâu. Như tình hình in ấn, xuất bản hiện nay, nhiều liên kết không hiểu luật nên in bìa sai bên cạnh những liên kết hiểu luật mà vẫn cố tình in logo để khẳng định vị trí của họ.

Chúng tôi có duyệt bìa sách, nhưng cũng có liên kết không đưa bìa. Chúng tôi đều có mẫu cho các đối tác liên kết, phía đối tác hầu như tuân thủ theo mẫu, cũng có trường hợp thêm thắt lên bìa nhưng không gây ảnh hưởng gì đến mức độ phải thu hồi. Sai sót không nghiêm trọng thì hơi đâu phải thu hồi, nếu nghiêm trọng thì mới thu hồi chứ.

Nguyễn Văn Cừ: Từ khi có luật mới, chúng tôi chưa hề vi phạm. Tôi thấy Cục XB đúng khi đưa ra công văn này. Có nhiều NXB trình độ khả năng có hạn, bị tư nhân gây sức ép, hay cần công ăn việc làm cho nhân viên.

Tôi thấy luật và văn bản không có gì mâu thuẫn, văn bản chỉ là sự nhắc lại luật, vì có nhiều nhà sách vi phạm nên nhắc là đúng. Tư nhân có công trong việc xuất bản sách, nhưng dù tư nhân đó có lớn mạnh đến cỡ nào thì họ vẫn chỉ là liên kết, trách nhiệm cao nhất vẫn thuộc về NXB.

  • Mai Sen (thực hiện)
Việt Báo
contentlength: 13345
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..