Sài Gòn nhìn từ trên không: xưa và nay

09:09 28/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sai Gon nhin tu tren khong: xua va nay 

Đại lộ Nguyễn Huệ (ảnh trái) do Raymond chụp năm 1955, (ảnh phải) do Bộ Quốc phòng VN chụp năm 2005 (ảnh trên)

Lần đầu tiên bộ ảnh độc nhất vô nhị chụp Sài Gòn những năm 1950 từ trên không (tác giả ngồi chụp trên một chiếc trực thăng) được triển lãm tại TP.HCM. Bộ sưu tập ảnh càng đáng chú ý hơn khi mỗi bức ảnh xưa (đen trắng) lại được đặt cạnh một bức ảnh nay (màu, của Xí nghiệp Không ảnh - Bộ Quốc phòng VN), được chụp cùng một địa điểm, một góc chụp và một độ cao.

Trước ngày bộ sưu tập ảnh "Sài Gòn 1955 - TP.HCM 2005, nhìn từ trên không" được chính thức giới thiệu (triển lãm ảnh khai mạc lúc 9g ngày 28-4 tại công viên Chi Lăng, đường Đồng Khởi, Q.1 và kết thúc ngày 31-8), Tuổi Trẻ đã có buổi gặp gỡ với tác giả, ông Raymond Cauchetier.

* Vì sao ông lại chụp bộ ảnh Sài Gòn trên không, thưa ông?

- Đây chỉ là một dự án của riêng tôi. Lúc đó, tôi phụ trách bộ phận báo chí của không quân Pháp. Thường xuyên đi về trên máy bay giúp tôi có điều kiện nhìn Sài Gòn từ trên không. Lúc đầu, tôi chỉ muốn ghi lại toàn cảnh về Sài Gòn. Sau khi chụp được kha khá, tôi bắt đầu nghĩ đến việc làm một album ảnh.

Sai Gon nhin tu tren khong: xua va nay 

Ông Raymond và hai bức ảnh chụp Sài Gòn từ trên không trong tập ảnh Sài Gòn của ông

* Ông vẫn còn giữ đầy đủ các bức ảnh Sài Gòn từ trên không đó chứ? Và ông thích bức ảnh nào nhất?

- Dĩ nhiên là tôi vẫn còn giữ nguyên vẹn phim âm bản của 76 bức ảnh tôi đã chụp Sài Gòn từ trên không. Tất cả đều nằm trong một cái hộp của tôi. Và tôi coi đó như vật báu của mình. Trong những  bức ảnh này, tôi thích nhất là bức toàn cảnh khu trung tâm quận 1 với nhà thờ Đức Bà và cả một khúc sông Sài Gòn.  Tiếc rằng triển lãm lần này không có bức ảnh đó vì vào thời điểm này đã có quá nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên. Trực thăng không thể hạ thấp đúng mức cần thiết cho nhiếp ảnh gia có thể chụp ảnh mới (để đối chiếu).

* Lần trở lại này ông thấy Sài Gòn có thay đổi nhiều lắm không?

- Sài Gòn của những năm 1950 là một đô thị tương đối bằng phẳng, trải dài theo những con lộ rợp bóng cây xanh và những kênh rạch đầy ắp thuyền bè. Sài Gòn ngày nay đã vươn mình thành một đô thị lớn. Bạn có thể thấy sự thay đổi đó trong cuộc sống hằng ngày. Và dĩ nhiên, qua 40 bức ảnh (20 bức ảnh cũ của Raymond và 20 bức ảnh mới của Bộ Quốc phòng VN chụp), bằng hình thức đối chiếu, bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt này. Tôi đã đi qua rất nhiều thành phố nhưng vẫn thích Sài Gòn. Tôi bị lôi cuốn bởi một dòng chảy toàn thanh niên trên đường phố. Sài Gòn mang một sức sống mới, thật mạnh mẽ.

Theo TT

VietBao.vn
contentlength: 4059
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..