Sách kiến trúc thưa Vắng!

00:01 01/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sach kien truc thua Vang
Gần đây nhà phê bình Vương Trí Nhàn, cũng là một người làm sách lâu năm có phát biểu rằng ông ít thấy những quyển sách viết về kiến trúc quy hoạch. Ngồi liệt kê ra một lúc, mới thấy đúng là số lượng ít ỏi đến mức khó mà để lại ấn tượng gì cho người đọc khi đi qua những giá sách.

Nhất là sách do các tác giả VN viết thì chỉ in ở NXB Xây dựng, và khả năng phát hành ra mạng lưới không hơn lưu hành nội bộ, phần nhiều mang mục đích nghiên cứu một vài vấn đề học thuật, hoặc vài kinh nghiệm chuyên môn, hoặc một vài đầu sách có tính ghi chép, hồi ức nặng tính thù tạc.

1. Trong khi gần như mọi tờ báo đều mở chuyên trang kiến trúc-đô thị, các ấn phẩm phục vụ việc giới thiệu nhà đẹp khá chạy trên các sạp báo, thì việc sách kiến trúc của các tác giả VN vắng bóng trên thị trường in ấn nhộn nhịp là điều có vẻ bất thường.

Nhưng liên hệ một cách sâu xa với tình hình lý luận phê bình kiến trúc thì chẳng khiến ai ngạc nhiên cả. Tuy giải thưởng kiến trúc của Hội KTS đều trao giải thưởng cho các tác phẩm loại này, nhưng sức sống của chúng trong cộng đồng dường như còn hạn chế.

Có lẽ hiện nay chỉ có bộ sách Nghệ thuật Kiến trúc trong Tủ sách Nghệ thuật (Tôn Đại, Trần Hùng, Nguyễn Luận - NXB Kim Đồng) và Bộ sưu tập Nhà Đẹp (NXB Trẻ + Tạp chí Kiến trúc Nhà Đẹp) là có số bạn đọc rộng tuy nhiên vẫn mới chỉ dừng ở mức giới thiệu thành tựu kiến trúc thế giới cũng như sản phẩm thực dụng, chưa thể nói đã xác định được một khái niệm phổ quát nào. Nhìn vào hệ thống danh mục sách kiến trúc từ trước đến nay của VN, tình trạng này cũng không mới.

2. Có thể nói, quyển sách mỏng Chùa Tây Phương, viên ngọc quý của kiến trúc VN của KTS Nguyễn Cao Luyện là quyển sách đầu tiên có khả năng hấp dẫn người đọc phổ thông bởi cách viết bay bướm và uyển chuyển.

Những kiến thức chuyên môn được tác giả diễn đạt trong sáng, toát lên được quan niệm của thời những năm 1960 về kiến trúc lấy sự giản dị và tiết kiệm làm trọng, đôi khi cũng hơi lý tưởng quá mức về vẻ đẹp của kiến trúc truyền thống VN.

Sau đó, một vài cuốn sách của KTS Hoàng Như Tiếp về vấn đề Từ quy hoạch đô thị đến quy hoạch vùng ở VN, Lịch sử Kiến trúc VN của KTS Ngô Huy Quỳnh, Kiến trúc cổ VN của KTS Vũ Tam Lang, bước đầu hệ thớng hoá di sản và bộ mặt kiến trúc. Những quyển sách này đến nay vẫn được coi như giáo trình tham khảo cho sinh viên.

Ngoài một số đầu sách nổi bật như Đô thị học nhập môn của Trương Quang Thao (1988), Thăng Long-Hà Nội, Mười thế kỷ đô thị hóa (Trần Hùng, Nguyễn Quốc Thông, 1995), Paris đôi bờ sông Seine (Trần Hùng, 1997), Di sản văn hoá, bảo tồn và trùng tu (Hoàng Đạo Kính, 2002), những quyển sách kiến trúc khác chủ yếu vẫn được lưu hành hẹp trong giới, hoặc là một tập hợp những tiểu luận, hoặc như những cuốn sách “dối già” …

Một số người viết lại cấu trúc những luận văn và đề tài nghiên cứu để in thành sách mà không thay đổi ngôn ngữ diễn đạt, những trang sách đó không phản ánh được gì nhiều ngoài những kiến thức nhặt nhạnh từ các bài giảng mà thiếu hẳn sức hút của đời sống.

Theo Thể thao và Văn hóa

contentlength: 4914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..