"Sắc màu và thời gian" qua lăng kính của Đỗ Doãn Châu

11:24 02/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Sac mau va thoi gian" qua lang kinh cua Do Doan Chau 

Triển lãm: Sắc màu và thời gian - Ảnh" Phương Hiền

Khán giả vốn đã rất quen với Đỗ Doãn Châu trong vai trò là thiết kế Mỹ Thuật cho các vở kịch. Trên 300 vở kịch như "Trò đời" của Nhà hát Tuổi trẻ, "Chia tay hoàng hôn" của Nhà hát Kịch Việt Nam…đến với khán giả một phần lớn có sự góp phần lớn có sự góp công của ông. Nay khán giả lại biết đến ông trong tư cách là một hoạ sĩ. Triển lãm "Sắc màu và thời gian" với 31 tác phẩm của ông đang trưng bầy tại 43 Tràng Tiền, Trung tâm Giới thiệu và Trao đổi Nghệ thuật thu hút được rất nhiều sự quan tâm của khán giả.

Một thời gian dài gắn bó và cống hiến với nghệ thuật sân khấu nước nhà đã giúp ông có được một mảng kiến thức nền khá sâu sắc khi ông tham gia hội hoạ. 31 tác phẩm với những góc nhìn tinh tế khác nhau về cuộc sống đã phần nào cho ta thấy những năm tháng lao động miệt mài và lặng lẽ bên giá vẽ của ông. Một phong cách ổn định, tổng hoà giữa sân khấu và tạo hình đã tạo nên những bức tranh hài hoà tràn ngập ý tưởng, cảm xúc. Mỗi bức tranh với những mảng màu và hình khối khác nhau đã thể hiện một phần nào tình cảm của ông đối với cuộc sống.

Bộ Tứ hình với nhiều "Khối hình Xuân - Hạ - Thu - Đông" được tạo nên bởi nhiều khối hình với những khối màu sắc đỏ, đen... tương phản tạo nên cho mỗi khán giả một cảm nhận khác nhau về mùa. Những "Mưa phùn", "Đường chiều", "Chiều quê"... tạo nên một không gian êm đềm đến sâu lắng của những vùng quê nghèo yên ả với con trâu, cái cày, những mái nhà nghiêng nghiêng nép dưới rặng tre cong mình trước gió. Những bức tranh chau chuốt từng nét vẽ với "Sen", "Hoa Hải Đường", "Đêm Tam Bạc"....Những đường cong mềm mại với "Thiếu nữ Việt Nam", "Chân dung Nghệ sĩ Bích Thu" hay gần gũi, ấm áp, mang đầy tình yêu thương của hai ông cháu trong bức tranh " Ông và cháu" .

Xem tranh ông, ta như lạc vào thế giới đầy màu sắc và tư duy nghệ thuật nhưng lại rất gần gũi, dễ hiểu. Mỗi bức tranh là một sự vận động của cuộc sống, là trái tim của ông đang hướng về một cuộc sống tươi đẹp.

Ông đã tham gia nhiều triển lãm cá nhân và nhóm tại Hà Nội, có nhiều tranh trong sưu tập cá nhân trong và ngoài nước. Ông đã đạt được nhiều giải thưởng Mỹ thuật của hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam. Triển lãm "Sắc màu và thời gian"ổia mắt công chúng đến ngày 10/4.

Lê Chung
VietBao.vn
contentlength: 3545
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..