Sắc màu của những góc phố

07:39 21/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Sac mau cua nhung goc pho 

"Yên tĩnh"

"Hà Nội -  Phố đẹp" là tên của cuộc triển lãm tranh tại Nhà triển lãm 45 phố Tràng Tiền - Hà Nội được khai mạc từ 1/3, kéo dài đến hết ngày 15/3/2004. Tại triển lãm này, họa sĩ Lê Bá Vinh sẽ giới thiệu 52 bức tranh phố Hà Nội của mình.

Họa sĩ Lê Bá Vinh (sinh năm 1940 - tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật năm 1965) nguyên là Giám đốc Nhà văn hóa quận Hai Bà Trưng. Yêu thích hội họa từ nhỏ, lại được sinh ra và lớn lên tại thủ đô, họa sĩ Lê Bá Vinh đã dồn tất cả tình yêu của mình đối với 36 phố phường Hà Nội vào trong những bức tranh mà ông miệt mài thực hiện trong suốt mấy chục năm qua.

52 bức tranh "Hà Nội - Phố đẹp" mà ông trưng bày lần này là 52 góc phố, con đường mà họa sĩ yêu mến. Ông từng nói "Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã từng mơ ước mình có thể làm được điều gì đó cho Hà Nội. Tôi đã đi lang thang không biết bao nhiêu lần đến từng con phố, ngõ nhỏ của Hà Nội. Với tôi, Hà Nội đã ăn sâu vào máu thịt". Những Chiều thu trên phố Hàng Chai, Còn im ắng trên phố hàng Đường, Mưa đã tạnh ở Đinh Tiên Hoàng hay chỉ một Thời khắc trên Hàng Đào, Trời vàng ở phố Hàng Rươi để rồi Lắng đọng trên phố Chả Cá, Lãn Ông để ngắm nhìn một Vạt nắng chiều đông ở phố Mã Mây… tất cả như nhòa vào nhau, không gian, thời gian như ngưng đọng.

Sac mau cua nhung goc pho

"Vào hạ"

Màu sắc trong tranh ông cũng không đơn giản vì ông luôn cố gắng nghiên cứu tìm tòi để vừa thể hiện được cái hồn trong tranh mà lại vẫn ăn nhập với nhau và hài hòa một cách dễ chịu, đó là những mảng màu, những vệt bay trát sơn dày cộm, ánh sáng của nắng, vệt mưa của trời để tạo nét sinh động cho từng bức tranh. Ông cũng tâm sự "Mỗi cảnh, thời gian trôi đi mau chóng, với sắc màu êm thắm đượm, khi mưa qua và nắng loé sáng, trong thời khắc đó tôi đã cố phải vẽ thật nhanh".

Sương xuân mờ phủ trên Hồ Gươm, những cây phượng vĩ vươn mình và tồn tại sống mãnh liệt, màu xanh nhè nhẹ, mờ mờ, xa xa những ngôi nhà mơi xây dựng, bên nóc nhà thờ mờ hơi sương… Mỗi bức tranh là một màu sắc khác nhau, một bố cục, một sắc thái không giống một họa sĩ nào, không có sự sao chép. 52 bức tranh là 52 ý tưởng hoàn toàn khác nhau để không gây sự nhàm chán cho người xem.

Bức tranh Yên tĩnh là sắc màu của những mái ngói đượm cảnh thanh bình, êm ấm của Hà Nội xưa còn tồn tại. Mái ngói màu nâu sẫm, sắc xanh, sắc rêu ánh lên trong ánh sáng của nắng chiều êm ả, Hà Nội bỗng hiện lên bình yên và lắng đọng hơn bao giờ hết. 

 Sac mau cua nhung goc pho

"Thắm đượm sẵc xuân"

Không chỉ ghi lại những ngôi nhà, góc phố, Lê Bá Vinh còn cố gắng ghi lại cả những cơn mưa xuân trong tranh của mình. Thắm đượm sắc xuân là một cơn mưa bất chợt nhưng lại vẫn để lại ánh nắng rực sáng bên đường với những ngôi nhà cổ. Ở bức tranh này, người ta nhìn thấy màu vàng của nắng, màu "lầy lội" của đường xá Hà Nội…

Ra khỏi những cơn mưa xuân để cùng Vào hạ để đắm mình với những chiều hè nắng chói chang, chiếu tạt góc nhà, mặt đường. Màu nâu cổ kính hòa quyện với sắc vàng của nắng.

Sac mau cua nhung goc pho

"Sâu lắng"

Nhiều người thường bảo nếu chưa từng đi ngắm đêm Hà Nội thì chưa thực sự được thưởng thức cái đẹp của Hà Nội bởi đêm đi trên đường phố Hà Nội, mọi thứ như Sâu lắng. Màn đêm xanh thẫm im lặng trong màu của đất trời, cây bàng mùa xuân rụng lá chờ một buổi mai nảy mầm non lá bừng sống với những ánh đèn điểm sáng trong đêm. Sự yên tĩnh in sâu vào trong từng tán cây, từng ánh đèn còn sót lại.

Bên cạnh những bức tranh phố, họa sĩ Lê Bá Vinh còn là sự mô tả cuộc sống ấm no, hạnh phúc cùng những cảnh đẹp của thủ đô như Sức sống với những tán cây vươn trên Hồ Gươm hay Bên tôi - bức tranh mà họa sĩ vẽ người vợ thân yêu của mình, Yên lạc với hình ảnh một nhà sư chậm rãi đắm mình vào cõi Phật và thời gian như ngừng trôi, ranh giới giữa quá khứ, hiện tại, tương lai bị xóa nhoà…

52 bức tranh "Hà Nội - Phố đẹp" thực sự là 52 món quà đầy thi vị mà họa sĩ Lê Bá Vinh đã vẽ lên bằng tất cả tình yêu của mình dành tặng những người luôn dành tình cảm cho Hà Nội.

Thanh Nga 

VietBao.vn
contentlength: 6350
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..