Rước y trang nữ thần Ponagar - Nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo

23:17 10/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều nay 10-10, lễ rước y trang nữ thần Ponagar (thần mẹ xứ sở đã dạy người Chăm trồng lúa, dệt vải) đã được long trọng tổ chức tại Hữu Đức, một làng Chăm cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 14km về hướng tây.

Đây là nghi thức diễn ra trong khuôn khổ lễ hội Katê, một trong những lễ hội dân gian đặc sắc nhất của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn. Lễ hội được tổ chức mỗi năm một lần vào đầu tháng bảy Chăm lịch (khoảng tháng mười dương lịch) để tưởng nhớ các vị linh thần đã phù hộ cho xóm làng yên bình, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Ngày mai, ngày thứ hai của hội Katê, lễ tế sẽ được tổ chức tại hai tháp Chăm Pôrômê (Phước Hữu - Ninh Phước) và Pôkrông Garai (Đô Vinh, Phan Rang - Tháp Chàm).

Phóng viên TT đã ghi lại một số hình ảnh về nét văn hóa tín ngưỡng độc đáo này.

Ruoc y trang nu than Ponagar Net van hoa tin nguong doc dao Ruoc y trang nu than Ponagar Net van hoa tin nguong doc dao
Đúng 13g, từ đền tháp Danok trong thôn, các cả sư, chức sắc và đông đảo bà con người Chăm với xiêm áo chỉnh tề cùng đưa kiệu ra cánh đồng trống cách làng khoảng hơn 1km về phía tây. Báu vật của nữ thần sau đó được hộ tống về sân vận động giữa làng để người dân hành lễ.

Ruoc y trang nu than Ponagar Net van hoa tin nguong doc daoRuoc y trang nu than Ponagar Net van hoa tin nguong doc dao
Cùng với lễ tế trang trọng, hàng trăm nam thanh, nữ tú và các em thiếu nhi được tuyển chọn từ các làng Chăm đồng loạt múa hát chào mừng lễ hội trong điệu kèn saranai, tiếng trống ghinăng của các nghệ nhân làm say đắm lòng người.

LÊ TRƯỜNG

Việt Báo
contentlength: 3648
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..