Rối nước Việt Nam đi Maroc

15:49 02/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Roi nuoc Viet Nam di MarocTừ 11 - 27/5/2004, rối nước Việt Nam sẽ tham dự Festival múa rối nước quốc tế diễn ra tại Maroc với đại diện là Đoàn Nghệ thuật Múa rối Trung ương gồm 18 thành viên. Tại Liên hoan này, đoàn sẽ trình diễn các tiết mục rối nước truyền thống như Lân tranh cầu, Nông nghiệp, Ðánh cáo bắt vịt, Lê Lợi, Bát Tiên.... Cũng trong tháng 5, sẽ có một Đoàn nghệ thuật khác gồm 17 nghệ sĩ trẻ tham gia chuyến lưu diễn tại Slovenia, Croatia và Tây Ban Nha trong thời gian 3 tuần.

Múa rối là một loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống dân gian lâu đời của dân tộc phổ cập khắp mọi miền đất nước và đã được thừa nhận là một loại hình độc đáo trong di sản múa rối thế giới.

Rối nước là một nghệ thuật tổng hợp của điêu khắc, kiến trúc, hội họa, âm nhạc, sân khấu, văn học... đó chính là sự hòa hợp độc đáo giữa nghệ thuật, thiên nhiên và con người. Do điều kiện tự nhiên và nghề nông nên người dân Việt Nam gần gũi và gắn bó với nước. Chính những người nông dân chân lấm tay bùn đã sáng tạo ra nghệ thuật rối nước. Họ thường tổ chức diễn vào những ngày việc đồng áng tạm xong, ngày xuân, những ngày mở hội.

Đối với thế giới, múa rối nước là một phát hiện mới, đầy sáng tạo, là truyền thống và tinh thần của Việt Nam. Múa rối nước Việt Nam từng tham gia rất nhiều Liên hoan Múa rối quốc tế và lần nào đoàn Việt Nam cũng giành được huy chương vàng và được xếp loại đặc biệt nhất. Những năm gần đây nhiều hợp đồng biểu diễn dài ngày ở Châu Âu đã được thực hiện. Nhân vật thân quen với múa rối nước Việt Nam là "chú Tễu" cũng đã có mặt ở gần 30 nước trong 21 chuyến lưu diễn tại khắp các châu lục.

Trang Ngọc 

VietBao.vn
contentlength: 2583
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..