Ra mắt trung tâm quyền tác giả văn học VN

16:58 02/11/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ra mat trung tam quyen tac gia van hoc VN

Ông Graham Sutcliff và nhân viên Hội đồng Anh tại buổi lễ ra mắt

TS (Hà Nội) - Các nhà văn VN từ nay đã có một đơn vị đứng ra bảo vệ quyền tác giả hợp pháp, đó là trung tâm quyền tác giả văn học VN vừa chính thức ra mắt thành lập hôm nay, 2-11.

Trung tâm ra đời dưới sự đồng ý của Bộ nội vụ và là đơn vị trực thuộc Hội nhà văn VN thông qua một Hội đồng quản lý do ban chấp hành Hội nhà văn VN cử ra.

Trung tâm có phạm vi họat động trên cả nước, có tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản riêng, trụ sở chính đặt tại Hà Nội, có chức năng thực hiện các quyền do Hội viên chuyển giao theo hợp đồng, bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của hội viên khi bị xâm hại, tổ chức hòa giải khi có tranh chấp giữa các hội viên; thực hiện các hoạt động hợp tác với các tổ chức tương ứng của quốc tế và các quốc gia trong việc thực hiện quyền tác giả văn học.

Ngoài ra, trung tâm còn có nhiệm vụ thu thập ý kiến nguyện vọng của các hội viên để kiến nghị với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về việc xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách, luật pháp về quyền tác giả văn học.

Theo đó, các tác giả trong nước có thể ủy thác cho trung tâm bảo vệ và khai thác các quyền tác giả bằng một hợp đồng lâp thành văn bản ký kết giữa trung tâm và tác giả.
Theo thông tin từ ban điều hành, hiện nay đã có hơn 100 tác giả gia nhập hội viên và ký kết ủy thác tác quyền với trung tâm.

Đại diện các tổ chức nước ngoài đánh giá cao sự kiện này. Phát biểu tại buổi ra mắt, ông Peter Kavach - vụ trưởng vụ Đông Nam Á - văn phòng Đại sứ quán Hoa Kỳ phát biểu rằng việc ra mắt trung tâm quyền tác giả văn học VN khẳng định thêm vị thế của VN trên trường quốc tế trong bối cảnh giao lưu văn hóa Đông Tây hiện nay. Đại diện của Hội đồng Anh, Trung tâm văn hóa Pháp và Viện Goethe của Đức cũng đến dự.

Tại buổi ra mắt, Hội nhà văn đã giới thiệu Ban điều hành hiện thời của trung tâm quyền tác giả văn học VN gồm giám đốc là ông Nguyễn Phan Hách - giám đốc NXB hội nhà văn và hai phó giám đốc là nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến và nhà văn Trần Thị Trường.

LAM ĐIỀN

Việt Báo
contentlength: 3763
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..