Ra mat cuon "Hat co ban" _ tac pham gay nhieu tranh cai nhat bang tieng Viet(HNMĐT)- Chiều nay 12/1/2007, tại Trung Tâm Văn hóa Pháp Hà Nội đã diễn ra buổi hội thảo giới thiệu tác phẩm "Hạt cơ bản" của nhà văn Michel Houellebecq, nhân dịp cuốn sách vừa được dịch sang tiếng Việt trong khuôn khổ chương trình Hỗ trợ xuất bản Nguyễn Văn Vĩnh, với sự tham gia của Dương Tường, nhà phê bình văn học, Nicolas Stedman, và dịch giả Cao Việt Dũng - người dịch cuốn tiểu thuyết này sang tiếng Việt

Hạt cơ bản (1998) là tiểu thuyết đưa nhà văn Pháp Michel Houellebecq trở thành một trong những gương mặt nổi bật của văn học Pháp trong mười năm trở lại đây. Với lối viết thô thẳng và gay gắt, cuốn sách táo tợn này đã làm rung chuyển cả thế giới văn chương.

Nội dung của "Hạt cơ bản"  là chuyện đời của hai anh em cùng mẹ khác cha, Bruno Clément và Michel Djerzinski. Điểm nổi bật ở Bruno là ham mê tình dục đến mù quáng còn Michel luôn hướng tới một thế giới lý tưởng theo lối triết gia của Kant. Nhưng cả hai đều có chung những năm tháng tuổi thơ thiếu thốn hạnh phúc, tình cảm, giống như tác giả của cuốn sách.

Cuộc đời nhân vật là hành tinh cô đơn mà đam mê cá nhân không bù đắp nổi. Bên Anabella xinh đẹp, dịu dàng Michel vẫn cảm thấy “tách biệt khỏi thế giới bởi vài xăngtimét trống rỗng”. Bruno thì sau những phút vui sướng điên cuồng, những cơn đam mê tình ái, còn đọng lại là cảm giác chán ngán, vô vị đến rã rời.

Cùng với sự xuống dốc của cuộc đời nhân vật là sự xuống dốc không phanh của xã hội phương Tây đang rơi tỏm vào chủ nghĩa tiêu dùng, sự đi xuống của đức tin, sự sa đọa của nhân bản vô tính, sự hủy diệt của các khẩu hiệu “giải phóng tình dục”, “giá trị tự do”. Tất cả những cái đó, theo Houellebecq sẽ hủy diệt thế giới như một quả bom hạt nhân (có lẽ vì thế mà ông đặt tên tác phẩm của mình là "Hạt cơ bản" ).

Sinh năm 1958, Michel Houellebecq thuộc thế hệ phải đối đầu với những sợ hãi mà cuộc sống hiện đại và sự cô đơn nhân bản mang đến. Những chủ đề gây tranh cãi cùng với nỗi ám ảnh phải giải thích và đặt tên cho chúng chính là điều làm cho tiểu thuyết được biết đến như một cuốn sách của quỷ dữ. Muốn quẳng đi song lại bị cuốn hút, độc giả càng bất ngờ với cách giải quyết mà tác giả đưa ra bằng thứ ngôn từ cay độc: loài người biến mất, nhường chỗ cho một giống loài mới.

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 3520
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..