Ra mắt "Trăng soi sân nhỏ" của Nhà hát Kịch VN

08:36 26/10/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Diễn viên Chiều Xuân, người vào vai
Diễn viên Chiều Xuân, người vào vai Phương Lâm.

Thừa hưởng kịch bản của nữ tác giả Bạch Phong Khê từ nửa thế kỷ trước, NSƯT Tú Mai lật lại vấn đề không bao giờ cũ: tình yêu đích thực. "Trăng soi sân nhỏ" ra mắt công chúng vào tối 30-31/10 và 1/11 tại rạp Hồng Hà và tối 2-3/11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bà ngoại Phương Á Nam (NSƯT Mỹ Dung) và con gái Phương Nhược Minh (NSƯT Bích Thu), từng trải qua bi kịch tình trường. Họ gắng quên đi hoài niệm về hạnh phúc xưa cũ, lờ đi sự thiếu vắng bóng dáng đàn ông trong gia đình để vun đắp cho 2 cô gái Phương Lâm (Chiều Xuân) và Phương Vy (NSƯT Lan Hương). Nhược Minh là Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh, suốt ngày tuyên truyền tư tưởng mới cho chị em, giải quyết những vấn đề vướng mắc trong hôn nhân và hạnh phúc, nhưng chính bà lại không thể chấp nhận nổi khi Phương Lâm yêu anh chàng thợ điện nước người dân tộc thiểu số. Chuyện tình ái của cô con gái thứ hai, Phương Vy, cũng không khá hơn: Phương Vy yêu lại người tình của mẹ mình xưa kia. Xung đột và cao trào của Trăng soi sân nhỏ nằm ở những cuộc khẩu chiến giữa 3 thế hệ trong quan niệm yêu đương và vun đắp hạnh phúc.

NSƯT Mỹ Dung dường như càng diễn càng nhuần nhị hơn, tuổi tác đáng bậc chị cả ở Nhà hát kịch VN không hề khiến chị vất vả với vở kịch dài gần 2 tiếng rưỡi đồng hồ, màn nào cũng xuất hiện. Thể hiện một người bà tâm lý với con cháu, suy nghĩ về tình yêu, hạnh phúc khá hiện đại. Bà ngoại Phương Á Nam là chất xúc tác cho phản ứng giải quyết xung đột giữa thế hệ thứ hai và thế hệ thứ ba thành công.

Đạo diễn Tú Mai hoàn thành xuất sắc dụng ý mà sân khấu và phim truyền hình Trung Quốc thường rất thành thục: những chi tiết đệm, nhân vật mang hơi hướng phản diện, những đoạn hoạt náo. Lúc mới khởi dựng, nhiều người không tin bà đạo diễn ngoại lục tuần về hưu từ tháng 5/2002 lại lãng mạn và ngọt ngào đến thế. Khác Ca sĩ đười ươi (cũng kịch bản Trung Quốc) mạnh về ý tưởng, không mạnh về diễn xuất và chi tiết, Trăng soi sân nhỏ gây xúc động cho người xem. Chỉ có điều, diễn viên nam Nhà hát Kịch VN gặp vở này coi như tạm thời "thất nghiệp", sàn diễn không có dáng mày râu, nhưng khán giả không hề thấy thiếu vắng. Chị em tung tác với nhau, ê-kíp làm việc toàn phe áo dài: Tú Mai - đạo diễn, NSƯT Đoàn Thị Tình - họa sĩ, NS Lệ Ngọc - chỉ huy đêm diễn... Nhưng có lẽ toàn nữ nên Trăng soi sân nhỏ hơi kéo dài ở những đoạn không cần thiết. Tuy nhiên, khó tính như NSND Doãn Hoàng Giang cũng lên tặng hoa và ôm hôn Chiều Xuân, nhận xét: "Làm tốt đấy".

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 4221
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..