Quỳnh Mai _Bông hoa của nghệ thuật Chèo

08:19 22/05/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đó là nữ diễn viên chèo Quỳnh Mai, một trong những tài năng đang ngạt ngào hương sắc nhất của đoàn Chèo Bắc Giang. Sinh ra và lớn lên ở gần ngôi chùa Bổ Đà cổ kính được xây dựng từ thời nhà Lý. Ngay từ ấu thơ, cô gái họ Phạm mang tên hai loài hoa này đã được đông đảo bà con, anh chị em gần xa mến mộ. Người ta mến mộ Quỳnh Mai không phải chỉ ở cái nét “cô bé có chiếc răng khểnh” tươi duyên. Mà họ còn “chết mê chết mệt” vì cô gái họ Phạm này có một giọng hát Quan họ say đắm... muôn lòng.

 

Vào mùa thu năm 1994, Quỳnh Mai tạm xa quê hương Việt Yên, Bắc Giang để ra Hà Nội học. Vì cô cùng 20 bạn khác đã trúng tuyển vào lớp Chèo của đoàn Chèo Hà Bắc thời ấy. Và cả 21 người là diễn viên Chèo tương lai trên quê hương Quan họ này đều được gửi ra để trường đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội đào tạo giúp.

 

Ba năm trời ở khu văn công Mai Dịch, cô gái mang tên hai loài hoa này đã kiên trì, miệt mài học tập. Bằng sự thông minh, nhanh nhạy của mình, Quỳnh Mai đã vươn lên và trở thành những cánh chim đầu đàn trong học tập. Các vai chèo mẫu mực như: Thị Kính, Thị Mầu, Súy Vân, Đào Huế đều được cô tiếp thu đầy đặn đến mức tối đa và giành được kết quả xuất sắc.

 

Với tấm bằng tốt nghiệp loại giỏi, năm 1997, cô gái mang tên hai loài hoa này đã chính thức trở thành diễn viên của đoàn Chèo Bắc Giang.

 

Vai diễn đầu tiên của cô thành công ở đây, chính là vai một cô gái quê rất nghèo bị mắc bệnh phong trong vở “Người đi đòi nợ Phật”. Tiếp theo là một loạt vai diễn rất phong phú về bộ dạng cũng như về tính cách.

 

Tiểu thư Anh Cơ dịu dàng đằm thắm trong vở “Hoàng Thúc Lý Long Tường”. A Sa trẻ trung mạnh mẽ trong vở “Lời ru hai bà mẹ”. Diệu Linh chao chát đỏng đảnh trong vở “Nước mắt tuổi thơ”. Quỳnh trong vở “Nỗi đau tình mẹ”. Mai Hương trong vở “Chiếc bóng oan khiên”... Là những vai được Quỳnh Mai nghiên cứu rất kỹ lưỡng, trau chuốt rất công phu và thể hiện rất thành công. Vì thế, cô gái mang tên hai loài hoa này đã chinh phục được người xem và làm cho một số đông bạn nghề trong làng chèo thán phục.

 

“Phi cổ bất thành kim”. Đấy là điều mà Quỳnh Mai tâm đắc nhất. Chả là với vai chèo mẫu mực Súy Vân trong vở chèo cùng tên mà cô đã dày công học tập từ hồi còn ở trường đại học Sân khấu & Điện ảnh Hà Nội... Cho đến nay cô đã được “ăn lộc” tới ba lần. Lần thứ nhất đồng thời cũng là lần thứ hai, vào năm 2001, trong hội diễn Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc tổ chức ở thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Quỳnh Mai đã được tặng Huy chương vàng và giải Diễn viên múa đẹp nhất trong tất cả  các diễn viên đóng vai Súy Vân về dự hội thi. Lần thứ ba, tại hội thi tài năng Sân khấu trẻ toàn quốc năm 2003 được diễn ra tại thủ đô Hà Nội, cô gái mang tên hai loài hoa này lại giành được giải ba, cũng bằng vai chèo mẫu mực Súy Vân.

 

Người đời còn biết đến Quỳnh Mai qua một lĩnh vực khác. Đó là giọng hát dân ca của cô rất sâu lắng mượt mà. Cô đã từng là một trong hai mươi thí sinh xuất sắc tham dự đêm chung kết giải Sao Mai khu vực miền Bắc năm 2001.

 

Đặc sắc hơn, năm 2002, cô còn được nhận Huy chương vàng với bài dân ca Tày “Nòn Đắc, Nòn Đí” (Ngủ ngoan, ngủ say), trong cuộc liên hoan hát dân ca khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ...

 

Chắc chắn người nữ diễn viên họ Phạm mang tên hai loài hoa này sẽ còn tiến xa hơn nhiều nữa trên con đường nghệ thuật. Nhất là bộ môn nghệ thuật Chèo truyền thống, mà ngay từ cái tuổi 17, Quỳnh Mai đã say mê và đi theo nó.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4877
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..