Quy chế tổ chức thi Hoa hậu: "Thắt", "mở" đến đâu là vừa?

14:59 04/11/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quy che to chuc thi Hoa hau: "That", "mo" den dau la vua? 

Người đẹp Hà Nội Phạm Thu Hằng mang danh "Người đẹp Việt Nam" đi thi Hoa hậu Hoàn Vũ tại Thái Lan

Nếu mọi chuyện trôi chảy, Quy chế tổ chức các hoạt động thi hoa hậu sẽ được Bộ VH-TT ban hành vào cuối tháng 11/2005. Nhưng liệu văn bản quy chế này sẽ hữu dụng tới đâu trong việc hạn chế những rắc rối của một hoạt động văn hoá xã hội tuy được dư luận quan tâm nhưng vô cùng phức tạp trong khâu quản lý?

Có mấy loại hoa hậu?

Theo ông Lê Nam, người trực tiếp soạn thảo quy chế, mỗi năm Việt Nam sẽ tổ chức tối đa là hai cuộc thi hoa hậu cấp quốc gia (với tên gọi chính thức là Hoa hậu Việt Nam). Lý do: Trên thế giới hiện tại có ba cuộc thi hoa hậu uy tín nhất bao gồm Hoa hậu Hoàn vũ của Mỹ, Hoa hậu thế giới của Anh và Hoa hậu Quốc tế của Đức. Cuộc thi đầu được tổ chức vào các năm chẵn, hai cuộc thi sau được tổ chức vào các năm lẻ. Bởi vậy, tuỳ thuộc vào mỗi năm, Việt Nam sẽ tổ chức một hoặc hai cuộc thi, nhằm chọn ra đại diện ưu tú nhất để thi tài cùng các người đẹp quốc tế. Tuy nhiên, quy chế cũng mở rộng cho phép mọi ngành nghề, đoàn thể, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương... đều có thể đứng ra tổ chức các hoạt động thi hoa hậu với mật độ một lần/năm. Đó có thể là cuộc thi nhằm chọn ra Hoa hậu biển, Hoa hậu du lịch, Hoa hậu cho người có gia đình...

Với quy chế ấy, nhiều người đã lên tiếng lo ngại về tình trạng loạn hoa hậu khi mỗi năm Việt Nam có thể diễn ra tới 2 cuộc thi hoa hậu quốc gia và vài chục cuộc thi "hoa hậu cấp hai" khác. Theo ông Nam, điều này chỉ có thể xảy ra trên lý thuyết, bởi không phải tổ chức nào cũng sẵn kinh phí vài tỷ đồng để tổ chức một cuộc thi như vậy. Nhưng trên thực tế, mỗi cuộc thi hoa hậu đều là cơ hội để thu hút kinh phí cho các doanh nghiệp đầu tư nhằm quảng bá cho thương hiệu của mình. Bên cạnh đó, việc giới hạn số lượng cuộc thi vừa theo ngành dọc, vừa theo địa phương cũng không thể khắc phục tình trạng "mượn cái". Điển hình, tại một thành phố du lịch, các doanh nghiệp có thể đầu tư cho nhiều nghành để tổ chức một loạt các cuộc thi: Hoa hậu học đường của ngành giáo dục, hoa hậu biển của nghành du lịch hay hoa hậu khu vực khi kết hợp với các vùng miền lân cận...

Thi thố ở nước ngoài: "Mở" hay "đóng"? 

Cũng theo quy chế, bên cạnh những người đẹp Việt Nam, các "hoa hậu cấp hai" đều có quyền tham dự những cuộc thi người đẹp quốc tế khác, miễn là phải xin phép và được Bộ VH-TT cấp giấy phép. Ông Lê Nam giải thích: Ngoài 3 cuộc thi lớn kể trên, trên thế giới hiện nay còn rất nhiều cuộc thi hoa hậu, người đẹp khác như thi hoa hậu biển, nữ hoàng trang sức, hoa hậu sinh viên, hoa hậu cho những phụ nữ đã có gia đình. Việc khuyến khích và tạo điều kiện cho các người đẹp trong nước "mang chuông đi đấm xứ người" là điều phù hợp với xu hướng giao lưu, hội nhập quốc tế của Việt Nam hiện nay.

Tuy nhiên, trong khi yêu cầu các người đẹp Việt Nam không được "nhập nhèm" danh hiệu của mình với danh hiệu Hoa hậu Việt Nam cấp quốc gia, bản quy chế lại hoàn toàn không đề cập tới việc xử lý những cuộc thi hoa hậu do địa phương tổ chức nhưng lại gắn thêm hai chữ "Việt Nam" sau lưng (điển hình là cuộc thi Người đẹp Hà Nội - Việt Nam do Quỹ văn hoá tổ chức. Cách giải thích được đưa ra, điều này có thể tạm chấp nhận theo cách hiểu: Hai chữ Việt Nam đó thể hiện quốc tịch của người đẹp, hoặc là tính chất cuộc thi mà họ đăng quang. Ví dụ: Hoa hậu Hà Nội - Việt Nam Phạm Thu Hằng dự thi với tính chất là một thí sinh mang quốc tịch Việt Nam, đăng quang tại một cuộc thi do Việt Nam tổ chức. Bởi vậy, các người đẹp khi dự quốc tế vẫn có thể khoác chữ Miss Vietnam trên lưng một cách lấp lửng)...

Dường như, cái khó lớn nhất mà những người soạn thảo Quy chế phải giải quyết chính là yêu cầu dung hoà hai xu hướng đang cùng tồn tại: Hạn chế tổ chức ồ ạt những cuộc thi hoa hậu khi điều kiện trong nước còn chưa đầy đủ, và mở rộng những hoạt động như vậy trong xu hướng tất yếu về xã hội các hoạt động văn hoá như hiện nay.

(Theo GĐ&XH)

VietBao.vn
contentlength: 5853
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..