Quảng Trị: Khai tử di tích Hang Dơi

08:58 13/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Quang Tri Khai tu di tich Hang Doi
Lèn 4 - Hang Dơi đang bị xẻ thịt. Sở Tài nguyên & Môi trường kiến nghị thu hồi giấy phép, UBND Tỉnh chưa thu hồi (Ảnh Lao Động).

Ngày 8/3/2006, UBND Tỉnh Quảng Trị giao nhiệm vụ cho Sở Văn hoá Thông tin Tỉnh tổ chức khai quật và thu hồi di chỉ khảo cổ (nếu có) để đóng cửa Hang Dơi. Như vậy đây có thể là di tích đầu tiên bị công khai khai tử khi có Luật Di sản Văn hoá.

Về di tích Hang Dơi, dư luận nói rất nhiều tình trạng xẻ thịt quần thể núi đá vôi, nơi có di tích này (thuộc xã Cam Thành, huyện Cam Lộ).

Hang Dơi là nơi lưu giữ nhiều dấu tích của người nguyên thuỷ thuộc nền văn hoá Hoà Bình và dấu ấn cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Di tích này được chính UBND tỉnh xếp hạng di tích cấp tỉnh năm 1996.

Sau đó, tỉnh đưa nó vào danh sách 36 di tích đề nghị Bộ Văn hoá Thông tin xếp hạng di tích cấp quốc gia giai đoạn 1996 - 2010.

Nhưng, cũng chính UBND Tỉnh Quảng Trị, trong gần chục năm qua, cấp phép cho các công ty khai thác đá tại đây.

Sắp tới với quyết định trên, UBND Tỉnh Quảng Trị quyết định khai tử di tích Hang Dơi.

Ông Nguyễn Xuân Đức, Giám đốc Sở Văn hoá Thông tin Tỉnh, cho biết: "Trước đây ngành văn hoá đi khảo sát vùng núi đá này, đi đến đâu, ngành cũng nhặt được di vật, là các công cụ bằng đá của người xưa, ở bờ suối, bờ khe.

Chui vào hang, người ta cũng có thể nhặt được một ít di vật. Hang có di vật chứng tỏ có người thời xưa cư trú. Vì vậy, nó đáng được đưa vào danh mục quản lý di tích của tỉnh chứ.

Theo tôi, việc xếp hạng hồi ấy là đúng và không phải quá dễ dãi. Bởi mọi người nhặt được di vật đá ở nhiều nơi nhưng các di vật này phải có một địa chỉ cụ thể nào đó để định danh.

Chúng ta không thể lấy di tích dọc theo các suối, khe, mà phải chọn một nơi cụ thể. Vậy là tỉnh chọn Hang Dơi.

Nhưng những dấu vết như vậy ở Quảng Trị nhiều lắm. Đây không phải là di tích cách mạng tiêu biểu (chúng tôi có quy hoạch các di tích cách mạng ở Quảng Trị rồi).

Với những di vật được biết đến như trên, đây chỉ là một di tích thường thường bậc trung phổ biến ở nhiều vùng núi đá vôi nước ta".

Phải chờ kết quả khai quật cuối cùng

Tới thời điểm này, việc có khai tử Hang Dơi hay không hãy còn bỏ ngỏ. Theo ông Đức, thứ Ba tới, ngành văn hoá mời viện khảo cổ học vào tham sát.

Nếu Hang Dơi có tiềm năng khảo cổ, chúng tôi cho khai quật. Việc này mới chỉ là đi nhặt di vật thôi.

Kết quả điều tra thực tế quyết định số phận của di tích. Trong trường hợp, các nhà khảo cổ thấy ở đây có nhiều di vật giá trị và viện khảo cổ học đánh giá đây là di tích đặc biệt quan trọng, ngành văn hoá kiến nghị giữ gìn toàn bộ di tích.

Cần giám sát việc áp dụng luật khai tử di tích

Theo Khoản 2, Điều 30, Luật Di sản Văn hoá: "Trong trường hợp di tích được xếp hạng mà sau đó có đủ căn cứ xác định là không đủ tiêu chuẩn phục hồi, người có thẩm quyền quyết định huỷ bỏ xếp hạng đối với di tích đó".

Sau khi thu hồi quyết định xếp hạng di tích và di dời di vật, tỉnh mới có thể xẻ thịt Hang Dơi mà không bị lên án.

Từ 53 di tích ở Hà Nội đến Hang Dơi ở Quảng Trị, chúng ta không thể không nhìn vào sự thật về các di tích và áp dụng những điều khoản được quy định trong Luật Di sản Văn hoá để đảm bảo hài hoà giữa giữ gìn di sản và phát triển kinh tế.

(Theo TT & VH)

contentlength: 7870
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..