Quang Anh Epson với "Cảm xúc cuộc sống"

16:32 20/07/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tôi chẳng hiểu gì về nhiếp ảnh, chỉ biết thích hay là không, tịt về “món” bình luận chuyên môn sâu sắc. Qua 29 Hàng Bài (Hà Nội), thấy đề triển lãm ảnh "Cảm xúc cuộc sống" của tác giả Quang Anh. Tò mò về tác giả - cái tên lạ hoắc với giới nhiếp ảnh này, tôi ghé vào.

Mát! Đó là cảm giác đầu tiên khi bước chân vào phòng tranh (vì có điều hòa, trong khi nhiệt độ bên ngoài là 37-38 độ C). Nhưng không khí còn trở nên "thoáng" hơn nhiều khi được "hưởng" sự mát dịu của những kỷ niệm làng quê, hồi ức cuộc sống thanh thản, bình yên dội về qua những khoảnh khắc chụp của tác giả.

Quang Anh Epson voi Cam xuc cuoc song
Tác phẩm Bình yên

Tìm hiểu thêm, được biết hóa ra Quang Anh là người ngoại đạo, mọi người hay gọi tên ghép là Quang Anh Epson vì anh là đại diện của nhà phân phối sản phẩm của Epson tại Việt Nam. Cuộc triển lãm những bức ảnh đầu tay của Quang Anh, cũng chính là cuộc triển lãm trưng bày ảnh và kỹ thuật hình ảnh của Epson đầu tiên tại Hà Nội.

Do tính chất công việc, suốt 7 năm đứng ở vai trò liên lạc với các nhiếp ảnh gia và các hội nhiếp ảnh, biên tập ảnh, tổ chức các cuộc triển lãm và hội thảo về ảnh cho Epson tại Việt Nam, Quang Anh say với nghệ thuật nhiếp ảnh lúc nào không biết nữa.

Tự nhận mình chỉ là một người nhiều tình cảm, nhưng ít chuyên môn, chụp theo cảm tính, thích lảm nhảm chuyện cuộc đời bằng hình ảnh, những cảm xúc, rung động trước các khoảnh khắc đời thường của cuộc sống thực sự muốn được chia với mọi người nên “tôi không có quyền can thiệp thô bạo vào thực tế cuộc sống, vào những khuôn hình, kể cả về bố cục và màu sắc. Cuộc sống quá chân thực và vì chân thực nó mới lung linh vẻ đẹp vĩnh cửu của nó”.

Quang Anh đã khiến người xem phải níu chân lại lâu hơn trước những lát cắt cuộc sống rất chân thực, hồn hậu và tràn đầy cảm xúc. Hơn thế nữa, nói như đạo diễn Hồng Sơn, giám đốc Nhà triển lãm 29 Hàng Bài: “Trong thẳm sâu Quang Anh phải có mạch máu của một tình yêu tha thiết thiên nhiên, cuộc sống, có một phông văn hóa đầy đặn mới có thể “hằn” lên được cái xao xác, thô mộc, mong manh mà vẫn bền bỉ, vĩnh hằng của cuộc sống trong từng tấm ảnh của mình”.

"Cảm xúc cuộc sống" là thế, cộng thêm phổ màu rộng trong kỹ thuật chụp, in ấn của Epson đã khiến không ít bức ảnh của Quang Anh, ấn tượng không chỉ vì màu sắc mà người xem cảm giác rất rõ ràng, mạnh mẽ về chất liệu, ta như có thể chạm tay vào chiếc mõ của nhà sư trong chiều thu hiu hắt, ấm trà ủ nóng của bà bán nước, lớp rêu phủ thành giếng cổ xưa...

60 bức ảnh trong cuộc triển lãm cá nhân lần này, gồm 55 ảnh màu và 5 ảnh đen trắng, trong đó có đến 20 bức khổ panorama với những mảng màu đương đại, những kiểu thức và trạng thái khá phong phú là kết quả của Quang Anh trong những thời gian rỗi sau mỗi chuyến công tác, chụp ảnh như một khách du lịch chứ không phải một nghệ sĩ sáng tác, đã tạo nên được một gương mặt tác giả đầy đặn, rất đáng trân trọng.

Một số tác phẩm trong triển lãm ảnh "Cảm xúc cuộc sống" của tác giả Quang Anh:

Quang Anh Epson voi Cam xuc cuoc song
Chuẩn bị

Quang Anh Epson voi Cam xuc cuoc song
Hiệu thuốc lá

Quang Anh Epson voi Cam xuc cuoc song
Thâm trầm

Quang Anh Epson voi Cam xuc cuoc song
Tĩnh lặng

Quang Anh Epson voi Cam xuc cuoc song
Về nhà

Phạm Ngọc

Việt Báo
contentlength: 6185
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..