Quản lý biểu diễn nghệ thuật không chuyên: Rất không chuyên nghiệp!

10:14 05/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

khối hoạt động không chuyên lại không chịu sự điều chỉnh của "Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp", cũng không thuộc phạm vi quản lý của Cục NTBD mà thuộc sự quản lý của các sở VHTT.

Nếu không được quản lý đúng mức, giá trị văn hóa cổ truyền bị lai tạp mất bản sắc - Cục NTBD
Nếu không được quản lý đúng mức, giá trị văn hóa cổ truyền bị lai tạp mất bản sắc - Cục NTBD

Cục NTBD vừa tổ chức Hội nghị tập huấn công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn toàn quốc 2007, tập trung chủ yếu các vấn đề nổi cộm hiện nay trong công tác quản lý hoạt động NTBD.

Theo đánh giá của Cục Nghệ thuật biểu diễn, cơ chế thị trường đã tác động mạnh mẽ đến hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Việc xã hội hóa tổ chức biểu diễn cũng khiến các hoạt động biểu diễn phát triển rầm rộ “chiếm lĩnh thị trường, đẩy lùi hiện tượng xâm nhập của băng đĩa “Thúy Nga Paris” một thời thịnh hành trong giới trẻ” như nhận xét của ông Lê Ngọc Cường, Cục trưởng Cục NTBD.


Tuy nhiên công tác quản lý NTBD hiện nay nổi lên hai vấn đề: Chất lượng nghệ thuật và phân cấp quản lý. Đã có nhiều sự vụ đáng tiếc xảy ra như bể sô, tranh giành ca sĩ, địa điểm, quảng cáo mạo danh, sao nhượng giấy phép, hát nhép, chạy sô, diễn ẩu, trang phục phản cảm...

Ông Cường cũng cho rằng đã đến lúc công tác quản lý hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp và không chuyên cần có sự phối hợp chặt chẽ. Việc thẩm định kịch bản chương trình, tiết mục, cấp phép dàn dựng, duyệt, cấp phép BD cần phân cấp mạnh hơn cho cơ sở, tránh tình trạng ỷ lại, không phát huy trách nhiệm.

Về công tác quản lý, khối hoạt động không chuyên lại không chịu sự điều chỉnh của "Quy chế hoạt động biểu diễn và tổ chức biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp", cũng không thuộc phạm vi quản lý của Cục NTBD mà thuộc sự quản lý của các sở VHTT và do vậy, trong phạm vi hẹp, nó vẫn có mối quan hệ tác động tới hoạt động biểu diễn chuyên nghiệp.

Ông Cường cho rằng trước sức hút của cơ chế thị trường, hoạt động biểu diễn văn nghệ không chuyên hiện nay đã có nhiều biểu hiện lệch lạc biểu diễn trên du thuyền sông Hương: Danh nghĩa là không chuyên, nhưng thực chất hoạt động này là rất chuyên nghiệp bởi những người này sống bằng nghề ca hát, có bán vé thu tiền.

Một số địa phương có hoạt động du lịch cũng tổ chức biểu diễn phục vụ du khách, họ chắn đường để bán vé nhưng họ hát gì, múa gì... những người quản lý không thể biết. Theo nhìn nhận của ông Cường những hoạt động như vậy rất dễ làm giá trị văn hóa cổ truyền bị lai tạp, mất bản sắc. Ví dụ một số điệu “Xoang vòng” của đồng bào Tây Nguyên vẫn biểu diễn gọi là “Xoang tung tai” thực ra là điệu Xoang sáng tác mới do một số cán bộ tâm lý chiến của Mỹ dạy cho bà con từ thời Mỹ - Ngụy…

Cục NTBD cũng đề cập tới việc “nhập khẩu” văn hóa nước ngoài như cho phép tổ chức lễ hội hóa trang (Các-na-van) với những mặt nạ ma quái, hay việc cho phép hai họa sĩ Pháp tổ chức nghệ thuật sắp đặt với các bộ xương người, thây ma .. tại hai đầu cầu sông Hương trong Festival Huế.

Cục NTBD cũng đưa ra quan điểm việc bãi bỏ thẻ hành nghề cũng đồng nghĩa với việc những người không đủ tài năng vẫn có thể đi biểu diễn, đồng thời khiến các hoạt động văn nghệ không chuyên ở các CLB, nhóm, phường... cũng đã có những biểu hiện lệch với mục đích ban đầu. Cục này cũng đang xem xét khả năng tái cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ.

Ông Nguyễn Văn Khánh, Phó Cục trưởng Cục NTBD:

Ông Nguyễn Văn Khánh
Ông Nguyễn Văn Khánh
Những vụ việc trong công tác tổ chức biểu diễn vừa rồi như bể sô Thái Nguyên, nghệ sĩ đánh nhau, giành giật ca sĩ… có được đề cập trong nội dung tập huấn vừa rồi?

Sở dĩ để xảy ra những bất cập như vậy vì những người làm công tác tổ chức và quản lý hoạt động biểu diễn chưa có sự hiểu biết đầy đủ các quy định, quy chế biểu diễn.

Rất nhiều nhà tổ chức biểu diễn tư nhân, kể cả nhiều nhà quản lý nghệ thuật nhà nước cũng chưa có được những hiểu biết kỹ lưỡng các quy định của Nhà nước về tổ chức biểu diễn nên mới để xảy ra các vụ việc như vậy.

Có ý kiến cho rằng những vụ việc đáng tiếc trong tổ chức biểu diễn vừa rồi đã không được xứ lý đúng mức nên chưa có hiệu quả răn đe?

Việc xử phạt thuộc trách nhiệm của thanh tra liên nghành về lĩnh vực văn hóa thông tin. Cục NTBD cũng đã có công văn yêu cầu các bên liên quan giải trình và có đề nghị xử phạt hành chính những đối tượng vi phạm.

Dư luận khá ngỡ ngàng với vụ NS Hoa Hạ và Hữu Quốc đánh nhau, trong những sự vụ như vậy, trách nhiệm của những người quản lý văn hóa đến đâu?

Cục NTBD đang xem xét sự việc cụ thể trường hợp này. Hình thức xử lý cao nhất có thể tước danh hiệu NSƯT của Hữu Quốc.

Còn việc tái cấp thẻ hành nghề cho nghệ sĩ đã được Cục xem xét đến đâu?

Việc đó chúng tôi mới đề nghị, hiện nay vẫn còn nhiều ý kiến chưa thống nhất.

Trong khóa tập huấn vừa rồi đã có ý kiến được nêu ra là hai mảng nghệ thuật biểu diễn: chuyên nghiệp và không chuyên lại được chia ra hai nơi quản lý. Cục NTBD quản lý họat động chuyên nghiệp, còn Cục VHTT cơ sở quản lý hoạt động không chuyên. Liệu sự phân chia này có tạo kẽ hở trong công tác quản lý NTBD?

Hoàn toàn không! Hai lĩnh vực này đều tồn tại song song và tương hỗ cho nhau, cụ thể như thế nào đã có những văn bản quy định khá rõ ràng. Vấn đề đặt ra hiện nay là trong quá trình xã hội hóa, nhiều phong trào không chuyên nhưng cách tổ chức rất chuyên nghiệp. Khi ấy những hoạt động này lại được quản lý dưới hình thức hoạt động NTBD chuyên nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

  • Bài & ảnh: Hoàng Hường
    Ý kiến của bạn:

Việt Báo
contentlength: 12025
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..