Phục chế thành công áo thủy ba sóng dợn

12:12 16/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phuc che thanh cong ao thuy ba song don 

Các hoa văn trên gấu áo của áo thủy ba sóng dợn

Nghệ nhân Trịnh Bách - người chuyên nghiên cứu và phục chế trang phục cung đình xưa - cho hay vừa phục chế thành công áo thủy ba sóng dợn sau hơn hai năm nghiên cứu và tổ chức dệt, nhuộm.

Để có được chiếc áo này, nhóm nghệ nhân nghề dệt truyền thống các tỉnh phía Bắc phải dệt nguyên tấm lụa tơ tằm dài 11m, rộng 0,8m với những hoa văn dợn sóng và các họa tiết đúng theo lối xưa. Mọi kỹ thuật dệt, nhuộm, hoa văn, mẫu thiết kế đều do nghệ nhân Trịnh Bách đảm trách.

Áo thủy ba sóng dợn còn được gọi là áo truyền lô tiến sĩ, là loại áo lương (sa) màu đen, các hoa văn trên áo nổi lên bởi lớp lót trắng, được triều đình nhà Nguyễn dùng để ban cho các tân tiến sĩ mặc trong lễ truyền lô. Kỹ thuật dệt áo được xem là thất truyền từ hơn 80 năm nay, kể từ kỳ thi cuối cùng theo chế độ Nho học dưới triều Nguyễn bãi bỏ vào năm 1919.

Theo TTO

VietBao.vn
contentlength: 1700
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..