""Phụ nữ luôn nhẹ nhàng, tinh tế và trung thực...""

Thứ sáu, 05 Tháng ba 2004, 18:52 GMT+7
 • Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc
  Các vị khách mời tại studio giao lưu trực tuyến của TS. Ảnh: Minh Nguyên
  NSND Phạm Thị Thành đã nói như vậy trong cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề ""Phụ nữ có còn là phái yếu?"" nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3). Cùng với nghệ sĩ hài Quốc Trượng, nhà phê bình Nguyễn Hòa và người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân, NSND Phạm Thị Thành đã có một cuộc trao đổi cởi mở và thú vị với bạn đọc TS.

  Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi:

  Nguyen Dinh Tuan - Nam - [ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ]
  NSND Phạm Thị Thành đã rất thành công trong sự nghiệp của mình. Để đi được đến thành công này chắc hẳn NSND đã phải trải qua muôn vàn khó khăn thử thách, xin nghệ sĩ cho biết một vài kinh nghiệm để vượt qua? Cuộc sống gia đình của nghệ sĩ ra sao trong khi bà quá bận rộn?
  Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thucNSND Phạm Thị Thành: Thật ra mà nói, về công việc, tôi cũng không phải là người vượt qua nhiều thử thách lắm. Do dồn sức vào sự đam mê nghệ thuật nên điều đó phần nào cũng ảnh hưởng đến sự chăm lo cho gia đình. Tuy nhiên, tôi vẫn có cách để giúp cho con cái thành đạt. Mặc dầu vậy, "nhân vô thập toàn", mình được cái này thì mất cái khác.

  Một độc giả
  Bạn nghĩ thế nào về quan điểm: "Phụ nữ không còn là phái yếu"
  Người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Gia đình tôi luôn luôn trong tình trạng thiếu con trai nên ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ tôi đã cho tôi mặc đồ của con trai rồi. Có thể đó cũng là một lý do mà sau nay tôi có nhiều tính độc lập như một người con trai. Trong cuộc sống sau này tôi có nhiều tự lập hơn, mọi việc tôi đều tự quyết định.

  Nguyen Dinh Tuan - Nam - [ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ]
  Xin hỏi Nghệ sĩ hài Quốc Trượng: trên sân khấu, Nghệ sĩ đem lại tiếng cười cho khán giả. Nghệ sĩ có phải đi lưu diễn nhiều nơi không và những lúc đó Nghệ sĩ giúp vợ chăm sóc gia đình mình như thế nào? Nghệ sĩ nhắn nhủ gì cho các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn nam?
  NSƯT Quốc Trượng: Tôi sinh ra và lớn lên đã làm hề chèo. Công việc của tôi khác với nhiều loại hình dân tộc khác, phải đi đến các vùng sâu, vùng xa, rồi thậm chí phải đi ra cả nước ngoài biểu diễn. Tôi thật may lấy được người vợ cùng nghề nên rất hiểu nhau. Mỗi khi tôi đi công tác thì vợ ở nhà và ngược lại. Khi nào cả hai vợ chồng cùng đi công tác thì ông bà trông cháu hộ. Nói chung cả hai cùng bận nên chia sẻ công việc với nhau sao cho hợp lý. Vợ bận thì tôi nấu cơm. Gia đình tôi sống vui vẻ. Nhiều lúc tôi cũng phải tự tạo ra không khí vui vẻ cho gia đình, hay đùa vợ: ""Mẹ mày là chủ tịch còn tôi là bí thư"" để vui cửa vui nhà.

  Lương Hải - Nam 35 tuổi - Nam Định
  Vào những ngày đặc biệt của chị em, có thể phái mày râu không ai dám cả gan chê họ, còn vào những ngày bình thường, tôi thấy họ có nhiều điểm đáng "phê bình". Nhưng mỗi lần tôi phê bình hoặc vợ tôi, hoặc con gái, là y rằng tôi bị họ tấn công trở lại. Họ ngay lập tức lôi ra hàng loạt những sai sót của tôi, tôi chỉ biết im lặng... bởi trong trường hợp này ""im lặng là vàng"", nếu nói lại thì tôi đã không còn để giao lưu với quý vị hôm nay. Các anh có khi nào lâm vào hoàn cảnh của tôi chưa? Và cách giải quyết của của các anh thế nào?
  Nhà phê bình Nguyễn Hòa: Tôi đôi lúc đã bị như thế, những lúc đó tôi thường pha trò, coi đó là một chuuyện vui. Tôi nghĩ nếu lúc đó mình sai thực sự thì tôi sẽ sửa.

  Một độc giả
  Thưa chị Trần Hoàng Xuân, chị đã nhận đóng thêm bộ phim mới nào chưa?
  Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thucNgười mẫu Hoàng Xuân: Hiện tại tôi đang tiếp tục công việc kinh doanh của mình, tôi chưa nhận thêm một lời mới đóng cho một bộ phim nào cả. Công việc của tôi cũng phần nào liên quan đến nghệ thuật vì tôi làm việc kinh doanh trang trí nội ngoại thất.

  Quỳnh Phương - Nữ - [ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ]
  Thưa đạo diễn Phạm Thị Thành, theo bà, phẩm chất nào cần thiết nhất quyết định hạnh phúc của người phụ nữ thời nay?
  NSND Phạm Thị Thành: Các cụ nói nồi nào úp vung đấy. Đúng là trong cuộc sống có người đẹp, người không đẹp nên người phụ nữ phải biết trang điểm. Không nên vì tiết kiệm mà lôi thôi, xuề xoà quá làm cho chồng mình nhanh chán.

  TTN (Nga-311) - Nam - [ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ]
  Nếu được chọn lại nghề, anh sẽ vẫn chọn diễn hài? Anh nghĩ gì về việc lạm dụng các yếu tố sinh lý, tình dục để gây cười? Phụ nữ có nên lạm dụng hài để kiếm tiền và tình yêu?
  NSƯT Quốc Trượng: Nếu mà được chọn lại thì Quốc Trượng vẫn chọn nghề chèo. Theo mình không cứ tục mới là hài, nhất là ở bộ môn chèo.

  Phạm Dũng - Nam - [ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ]
  Hỏi nhà phê bình Nguyễn Hoà. Xin cho biết tại sao nhiều phụ nữ rất buồn khi đẻ đứa con thứ 2 là gái?. Tôi là bố của 02 bé gái, tôi động viên vợ nhiều nhưng lúc nào vợ cũng buồn. Bây giờ tôi phải làm gì để vợ không có mặc cảm về việc con gái hay trai?
  Nhà phê bình Nguyễn Hòa: Đây là một vấn đề nặng nề đối với phương Đông chúng ta. Khi gặp phải trường hợp này, cách tốt nhất là người chồng nên quan tâm nhiều hơn tới vợ. Đây là một vấn đề tế nhị, tôi nghĩ người chồng không bao giờ nên động chạm đến điều đó vì đối với người phụ nữ đó là nỗi đau.

  Mai Chi - Vinh - NA - Nghean Ocean Shipping & Trading Co. Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Chị Hoàng Xuân thân mến, em đã xem phim "Tết này ai đến xông nhà" cũng như một số phim khác mà chị tham gia và rất ấn tượng về chị. Em nghĩ chị là một người luôn bận rộn, vậy làm thế nào chị phân bố công việc một cách hợp lý. Và theo chị, điều gì quan trọng nhất đối với phụ nữ bây giờ?
  Người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Như chúng ta đã trao đổi từ lúc đầu, ngày nay, phụ nữ không còn là phái yếu. Chính vì vậy, với những người phụ nữ hiện nay thì việc gì cũng là quan trọng cả, đặc biệt là những người phụ nữ có cá tính. Hiện nay mình đang chú tâm vào công việc kinh doanh, chính vì vậy, sau phim Cô gái đến từ Bangkok, tôi không nhận thêm một phim nào nữa. Đối với tôi, để làm được cả 2 việc đó thật tốt thì nhất thiết phải dốc hết tâm huyết vào công việc. Phải chú tâm và tâm huyết với nó thì mới làm tốt công việc được. Nếu tôi đóng phim, tôi phải bỏ công việc kinh doanh của mình. Hiện nay, tôi không dám nhận thêm lời mời đóng phim vì công việc kinh doanh quá bận rộn.

  Đặng Thu Hương - Nữ - TP.HCM
  Anh đã bao giờ phê bình phụ nữ chưa? Ví dụ như phê bình vợ, con gái, nhân viên nữ....
  Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thucNhà phê bình Nguyễn Hòa: Trong một số trường hợp tôi đã có phê bình phụ nữ, nhưng chủ yếu là trong công việc. Trong công việc tôi luôn đòi hỏi tinh thần cộng tác cao. Tôi nghĩ, điều đó nâng cao năng lực trong công việc của người phụ nữ.

  Bdgb-bn - Nam - [ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ]
  Xin các chị cho tôi hỏi quan niệm của phụ nữ thời nay có còn như xưa: tam tòng, tứ đức... hay không?
  NSND Phạm Thị Thành: Theo tôi nghĩ tam tòng thì chắc là không. Vưà rồi 1 bài báo có viết về 1 người phụ nữ có hai người chồng là liệt sĩ. Tôi nghĩ đó là quyền của người phụ nữ. Không chỉ chung thuỷ mãi với 1 người đã mất rồi. Có anh chồng rất yêu vợ nhưng sau khi vợ mất 1 năm đã tái hôn. Ở một số nước Phương Tây, có đến 70% đàn ông không chung thuỷ với vợ. Khi nói ra, các ông nói rằng có khi tỉ lệ đó còn cao hơn. Phải nên biết cách đối xử với "những phút xao lòng" để giảm thiểu điều đó. Phương châm sống của tôi là không chấp vặt. Chuyện to coi như chuyện nhỏ, chuyện nhỏ coi như không có chuyện gì. Nếu cáu, tôi hút điếu thuốc lá để kiềm chế mình. Cách xử thế theo kinh nghiệm bản thân tôi thấy nên hoà nhã và bình tĩnh.

  Người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Với mình câu này thực sự hóc búa, rất khó đối với mình. Vì mình sinh ra trong thời hiện đại, chính vì thế mình nhường hết ý kiến này cho cô Thành, vì chắc chắn cô hiều điều này hơn mình. Đối với mình, mình chỉ nghĩ một điều theo xu thế hiện đại, những cái gì đáng đơn giản thì mình cho nó là đơn giản, còn những cái gì không cần thiết thì cũng nên bỏ qua.

  Ngoc Bui Quang - Nam - [ Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ]
  Nếu nói phụ nữ là phái yếu, giải thích thế nào khi đa số các ông chồng bây giờ đều sợ vợ?
  NSƯT Quốc Trượng: Tôi nghĩ rằng không có khái niệm "Mình sợ vợ hay vợ sợ mình", làm sao để dung hoà nhau. Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc

  Hoai Sa - Nam 26 tuổi - TP.HCM
  Thưa cô Phạm Thị Thành, cô đã bao giờ có ý định dựng một vở diễn hay một chương trình toàn diễn viên nam để tặng chị em chưa?
  NSND Phạm Thị Thành: Nhà hát kịch Việt Nam đã có vở toàn diễn viên nữ tham gia diễn xuất - Trăng soi sân nhỏ, vở diễn toàn nam thì chưa. Đây cũng là 1 ý tưởng hay, biết đâu sau cuộc giao lưu hôm nay tôi sẽ viết 1 vở kịch như vậy thì sao.

  Lê Văn Kiên - Nam 34 tuổi - Hải Phòng
  Trước tiên xin chúc mừng NSND Phạm Thị Thành, và người mẫu, diễn viên Trần Hoàng Xuân nhân ngày 8/3, và tôi xin được đặt 1 câu hỏi chung cho phái nữ: Phụ nữ có thích được gọi là phái yếu hay không?
  NSND Phạm Thị Thành: Tôi nghĩ là không.

  Hương Ngọc Lan - Nữ 23 tuổi - HN
  Chào chị Hoàng Xuân, em thấy chị ngày càng xinh đẹp. Em muốn hỏi chị một câu nhỏ thôi, em nghĩ là chắc chị có công việc luôn luôn bận rộn, nếu chị bận rộn hơn chồng, thì công việc ở nhà, thiên chức của nguời phụ nữ trong gia đình chị, ai đảm nhiệm?
  Người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Khó trả lời quá, những nếu công việc của mình thật bận rộn, bận rộn hơn chồng, thì mình vẫn sẽ thật cố gắng để hoàn thành thật tốt những công việc gia đình vốn là thiên chức của người phụ nữ.

  Người ta nói bây giờ cứ thuê ""ôsin"", nhưng đối với mình, ""ôsin"" có thể nhờ được nhiều việc còn riêng nấu ăn thì không, vì mình cũng là người khó tính trong ăn uống. Cho đến nay, dù bận rộn đến mấy thì mình vẫn tự nấu ăn cho gia đình mình.

  Minh - Nam 25 tuổi - Melbourne
  Anh thấy hài miền Nam khác với miền Bắc thế nào? Anh có gặp khó khăn nếu vào phía Nam diễn không vì người Nam thường thích những kiểu hài dễ dãi, không thâm thúy như người Bắc.
  Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thucNSƯT Quốc Trượng: Các nghệ sĩ miền Nam diễn rất hay và miền Bắc cũng thế. Theo Trượng, hài miền Bắc mang tính chất sâu sắc, thâm thuý và gần với người dân lao động, mang trí tuệ dân gian. Hài miền Nam gây cười bằng lời nhiều hơn.

  Một fan của bác Truợng - Nam - Hà Nội
  Mấy số gần đây của chương trình Gặp nhau cuối tuần em không thấy anh xuất hiện. Vì sao thế anh Trượng?
  NSƯT Quốc Trượng: Cuối năm 2003 tôi có làm một serie cho Gặp nhau cuối tuần. Gần đây, phía Đài cũng mời tôi tham gia nhưng do tôi bận phải về đoàn chèo ở Bắc Giang để dựng một vài tiểu phẩm nên không tham gia được.

  Minh Hạnh - Nữ 24 tuổi - TP.HCM
  Em rất mê chèo và rất thích học bộ môn này. Nhưng tiếc là em tập mãi mà hát vẫn chẳng hay. Anh Trượng có thể bày cách cho em đuợc không?
  NSƯT Quốc Trượng: Để học chèo theo anh việc đầu tiên là em phải yêu chèo, sau đó tính đến chuyện năng khiếu. Theo anh năng khiếu hát rất quan trọng đối với bộ môn này. Hát chèo khó chứ không dễ đâu Minh Hạnh ạ. Khi đã hát được chèo rồi thì khi chuyển sang hát dân ca, cải lương sẽ dễ hơn. Chúc em vui!Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc

  Hoàng Văn Đạt - Nam 31 tuổi
  Theo anh, thế nào là một phụ nữ hiện đại?
  Nhà phê bình Nguyễn Hòa: Tôi nghĩ ngoài những phẩm chất về công dung ngôn hạnh thì người phụ nữ hiện đại cần có học vấn. Điều quan trọng là tư chất của họ chứ không phải vẻ bên ngoài.

  Ngo Mai Lan - Nữ 25 tuổi -
  Xin hỏi bà Phạm Thị Thành, ảnh hưởng nhiều nhất đến bà có phải là ông nhà không?
  NSND Phạm Thị Thành: Tôi sống độc thân lâu rồi, hơn 20 năm rồi. Chính vì không muốn mọi người nghĩ rằng tôi phải dựa vào ai đó để gây dựng sự nghiệp của mình nên tôi sống bản lĩnh lắm.

  Linh tinh - Nam 24 tuổi - HCM
  Chú Nguyễn Hòa ơi, ngày 8/3 chú sẽ tặng vợ chú cái gì ạ?
  Nhà phê bình Nguyễn Hòa: Tôi cũng giống như mọi người, trước hết là tôi sẽ tặng hoa cho vợ. Sau đó tôi sẽ vào bếp nấu ăn. Tôi rất thích nấu ăn, không biết sau lưng mình vợ, con đánh giá bữa ăn đó như thế nào nhưng cứ có người khen là tôi thích.


  Ngo Mai Lan - Nữ 25 tuổi -
  Chào Hoàng Xuân, chị là người phụ nữ đẹp và thành đạt. Theo chị, có phải đẹp là yếu tố chính dẫn đến thành đạt không?
  Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thucNgười mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Yếu tố chính thì chắc chắn là không phải nhưng đó cũng là một trong những yếu tố tạo nên thành công. Đặc biệt là ở thời đại hiện nay và trong lĩnh vực làm nghệ thuật.

  Hoàng Trọng Binh - Nam 24 tuổi - 10 Duy Tân - TP. Huế
  Xin hỏi Hoàng Xuân: nghề người mẫu thường hay bị dị nghị, người ngoài thường có cái nhìn không mấy thiện cảm (đặc biệt là người mẫu nữ). Thế những khi gặp những tình huống như vậy thì chị xử lý như thế nào?
  Người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Theo tôi, là người phụ nữ đẹp thì cũng đã hay bị để ý và nhận xét rồi. Như người ta vẫn nói, con sâu làm rầu nồi canh. Còn đối với tôi, nếu có thấy dư luận, thì tôi sẽ lắng nghe và sẽ cố gắng để làm hài lòng dư luận. Còn không nên cố phải suy nghĩ xem tại sao họ lại nói như thế.

  Le Huong - Nữ 25 tuổi - 11 Tran Hung Dao
  Xin hoi a. Quoc Truong mot cau hoi không lien quan gi den chu de cuoc giao luu nay: Anh nghi the nao ve van hoa hai tren san khau hom nay?.
  NSƯT Quốc Trượng: Câu hỏi của bạn có dụng ý cả. Chính tôi là người đóng hài nhưng có cảm giác có nhiều nghệ sĩ hay lạm dụng ngôn từ, hành động thái quá. Tác giả viết thế này nhưng khi diễn lại khác. Sở dĩ điều đó vẫn được tiếp diễn là do khán giả đôi khi hưởng ứng nhiệt tình vì những câu mà người ta hay cho là chợ búa. Bản thân tôi thì luôn nghĩ không được phép làm điều đó.

  Tran Hong Cuong - Nam 26 tuổi - Singapore
  Nghệ sĩ Quốc Truợng thân mến, chúng tôi ở bên này thỉnh thoảng có đuợc xem anh diễn qua VCD, chúng tôi rât thích các vai diễn của anh. Vậy không hiểu con nguời ngoài sàn diễn của anh thế naò. Anh có thể tâm sự đuợc không?
  NSƯT Quốc Trượng: Mỗi người có một nghề riêng và tôi thì chọn làm nghệ thuật. Quốc Trượng trên sân khấu và cuộc sống cũng giống bạn thôi có vui có buồn. Bạn đừng tưởng rằng ai lên sân khấu vui vẻ thì cuộc sống của họ cũng toàn niềm vui đâu nhé. Có cả những lúc buồn ""thê thảm"" lắm đấy.....Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc

  Một độc giả
  Thế nào là người phụ nữ hiện đại?
  Trước hết là hiện đại trong phong cách, trong lối sống mà là sự chuẩn bị đầy đủ những tư chất mà xã hội hiện đại yêu cầu. Tư chất đó có thể bao gồm: quan điểm sống, tri thức, khả năng nắm bắt những vấn đề xã hội có liên quan. Tuy nhiên hiện đại cũng không xa rời những phẩm chất trời phú mà nam giới không có được.

  quốc tuấn - Nam 29 tuổi - CHLB Đức
  Xin chúc mừng nhân ngày 8/3. Tôi co 1 câu hỏi dành cho NSND Phạm Thị Thành và người mẫu Trần Hoàng Xuân: Có thể nói nét khai quát nhất về phụ nữ Việt Nam hiện nay? Tôi xa quê hương đã lâu nên cũng chưa hình dung được
  Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thucNSND Phạm Thị Thành: Thực ra tôi cũng bị phê bình là sống thoáng quá. Người phụ nữ hiện đại bây giờ phải có tri thức, có trí hướng rõ ràng, quan niệm về đối nhân xử thế phải mới đừng cú rích, dập khuân quá. Đừng nên thù dai, "buôn dưa lê", sự đố kỵ với những người cùng giới Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc...

  Việc phụ nữ bị nam giới đố kỵ cũng nhiều, tôi là một ví dụ. Nhìn ra nước ngoài, người phụ nữ làm Tổng thống, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao... rất nhiều còn Việt Nam thì rất hiếm. Trước thời phong kiến, phụ nữ của ta rất giỏi như Bà Trưng, Bà Triệu... Đến thời kỳ phong kiến, họ bị cấm đoán nhiều thứ. Đến giờ phụ nữ vẫn bị ảnh hưởng của điều đó. Ở Việt Nam, nói là ủng hộ phụ nữ nhưng thật ra là không có.

  Cô bé - Nữ 23 tuổi - Hà Nội
  Thưa cô Phạm Thị Thành, thật sự cháu chưa hiểu lắm khái niệm "Nam nữ bình quyền" vì đối với chaú, mọi thứ xung quanh đều rất tốt, bạn trai cháu đối xử với cháu rất chân thành. Có lẽ khái niệm này nên hiểu ở mức độ rộng và mang tính cộng đồng? Nhưng theo cháu hiểu, đành rằng có nhiều nơi vẫn còn tệ nàn bạc nguợc phụ nữ nhưng ở những nơi đấy vẫn còn tồn tồn tại những di chứng truyền thống lịch sử. Vậy muốn thật sự có "nam nữ bình quyền" là cũng phải thay đổi lối sống, cách nhìn và sự đối xử về phụ nữ của ít nhất của một quốc gia?
  NSND Phạm Thị Thành: Nước mình cũng đang có xu hướng đưa nữ vào Hội đồng nhân dân song nhiều khi còn mang tính hình thức. Tuy nhiên, với những vị trí được toàn quyết định thì vẫn là nam. Do vậy, nên động viên nữ nhiều hơn. Câu hỏi của bạn cũng là câu trả lời.

  P.T. Dung - Nam 36 tuổi - Con Dao
  Xin cho hỏi ranh giới giữa "sợ vợ" và "thuơng vợ" như thế naò?Tôi rất thuơng vợ nhưng thiên hạ cứ nói là tôi sợ vợ!
  NSƯT Quốc Trượng: Theo tôi như anh Hoà nói là đúng. Tôi nghĩ tuỳ vào cách ứng xử, thể hiện người ta mới nói ông này sợ vợ, ông kia "núp" váy vợ. Theo tôi các ông chồng mà hay đi uống rượu, đánh bài qua đêm thì rất đáng trách. Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc

  P.T. Dung - Nam 36 tuổi - Con Dao
  Xin cho hỏi ranh giới giữa "sợ vợ" và "thuơng vợ" như thế naò? Tôi rất thuơng vợ nhưng thiên hạ cứ nói là tôi sợ vợ!
  Nhà phê bình Nguyễn Hòa: Tôi nghĩ người ta trêu anh ấy nhiều hơn là sự đánh giá. Nhưng người chồng nên giữ lời hứa với vợ. Người vợ bây giờ được đánh giá cao chứ không phải là lép vế.

  Nguyen Vu Quang Trung - Nam 32 tuổi - 17 Thuyen Quang
  Theo bà thì những điểm gì được coi là thế mạnh của người phụ nữ Việt Nam?
  NSND Phạm Thị Thành: Thế mạnh của người phụ nữ VN là: thương chồng, thương con, sống trung thực và lành mạnh. Chịu khó học hành, quan hệ đối nhân xử thế lịch thiệp, không quá tham lam. Tất nhiên cũng có nhược điểm là hay nhìn vào những cái lặt vặt, sống không thoáng. Không nhìn xa trông rộng là điểm hạn chế phụ nữ trong quản lý và lãnh đạo. Đây cũng là ưu điểm của nam giới.

  Nguyen Tra` My - Nữ 22 tuổi - cathay pacific
  Chi Xuan than men, em thay chi o ngoai doi la 1 co gai rat tre trung va hien dai. Vay trong cach song cua chi co hien dai nhu vay khong?
  Người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Có lẽ là có. Theo cô Thành và anh Hoà có nói, hiện đại không biết định nghĩa thế nào cho đúng, khái niệm hiện đại rất rộng lớn. Có lẽ mình là một người phụ nữ hiện đại vì mình sống và làm việc theo ý thích, mình thích và đam mê cái gì thì mình làm.Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc

  Một độc giả:
  Có người nói nên nhường nhịn phụ nữ, như thế có còn bình đẳng?
  Nhà phê bình Nguyễn Hòa: Nhường nhịn không có nghĩa là thương hại, nhường nhịn có nghĩa là tôn trọng.

  Cô bé - Nữ 23 tuổi - Hà Nội
  Cô Phạm Thị Thành mến! Phuơng Tây và phuơng Đông khác nhau rất nhiều về tư tuởng sống, đặc biệt là vai trò của nguời phụ nữ. Vậy cô nghĩ thế nào một anh nguời yêu phuơng Đông "yêu nhẹ" cô nguời yêu phuơng Tây của mình mà việc này ở phuơng Đông gần như là bình thuờng trong khi ở Tây rất dễ ra tòa vì tội bạo hành...
  Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thucNSND Phạm Thị Thành: Tôi nghĩ kể cả phương Đông và Phương Tây cũng không nên làm vậy. Nếu "bợp" tôi là tôi cho nghỉ luôn, goodbye luôn.

  Hoàng Diệu - Nữ 46 tuổi - TpHCM
  Tôi là phụ nữ không còn là phái yếu, để làm được điều đó và giữ được hạnh phúc gia đình tôi đã vất vả nhiều, thậm chí đẫm cả máu và nuớc mắt. Ngoài xã hội tôi là giảng viên đại học và chiến si thi đua nữa, trước mọi người tôi là phụ nữ hạnh phúc, nhưng để làm người tốt tôi đành chịu im lặng và chịu đựng vì chồng tôi là một người bảo thủ, cho rằng tôi thât ngu và vô giáo dục và chưa một lần nghe tôi nói & trình bày. Lúc này tôi cảm thấy mình là phái yếu, chỉ biết khóc, các anh chị có lời khuyên nào cho tôi?
  Các vị khách mời: Trường hợp của chị, điểm khuyết của chị là để anh bị coi thường là thua mình. Làm thế nào để nhún nhường, động viên anh ấy để anh ấy dịu đi vì người đàn ông tự ái rất cao.

  Lê Văn Kiên - Nam 34 tuổi - Hải Phòng
  Thưa NSND Phạm Thị Thành, cô là người đã quá nổi tiếng và thành đạt. Nếu đứng ở góc độ một người phụ nữ bình thường thì ý kiến của cô như thế nào?
  NSND Phạm Thị Thành: Tôi không nghĩ mình là một người quá thành đạt và nổi tiếng. Tất cả mọi thứ còn ở phía trước. Tôi cảm thấy mình hiểu biết còn ít và chưa làm được những điều lớn lao. Chính vì vậy tôi luôn bận rộn làm việc và cập nhật kiến thức. Hành trình tìm đến kiến thức là vô bờ bến nên tôi luôn phải học hỏi và chưa thoả mãn.

  Không hiểu tại sao cho đến giờ, cầm bó hoa được tặng đi ra đường mình cảm thấy hơi xấu hổ, có lẽ là ngại. Vì có khi nào mình được tặng hoa đâu. Hy vọng khi mình có chồng thì mình sẽ được chồng tặng hoa.

  THUỶ - Nữ 32 tuổi - BIÊN HOÀ ĐỒNG NAI
  Theo NSND Phạm Thị Thành, yếu tố nào giúp người phụ nữ thời nay mạnh mẽ hơn.
  NSND Phạm Thị Thành: Luôn phải có ý thức độc lập từ công việc đến sáng tạo. Còn dựa vào người khác thì mình còn cảm thấy yếu.

  Nguyễn Ngân Hà - Nữ 30 tuổi - Phường Kim Liên, Đống Đa, Hà Nội
  Thưa các anh, các chi. Với nam giới, thành công trong sự nghiệp thường đem đến cho họ nhiều lựa chọn trong cuộc sống riêng. Với phụ nữ, hình như điều này là ngược lại (nghĩa là họ sẽ phải hy sinh nhiều hơn). Xin các anh chị cho biết ý kiến của mình về vấn đề này?
  Phụ nữ có những phẩm chất mà nam giới không có. Đối với người phụ nữ có nhiều khi không chấp nhận sự hy sinh cũng khó. Nhưng hy sinh trong những trường hợp cụ thể ví dụ như để gia đình yên ấm, con cái trưởng thành thì đôi khi cũng phải hy sinh, tuy nhiên không phải phó mặc tất cả.

  Hung Son - Nam 40 tuổi - Ha noi
  Xin gui loi chuc Hanh phuc - Thanh dat den tat ca cac chi em nhan ngay 8-3 .. Xin hoi NSND Pham thi Thanh : Viec ngay nay phu nu luon dau tranh doi binh dang voi nam gioi , khong muon nhan minh la phai yeu lieu co anh huong toi nu tinh hay khong ? Toi cam thay hinh nhu cang ngay hai gioi nam nu cang xich lai gan nhau ( nhat la gioi ca si ) lam mat di ve dep cua tao hoa .
  Sống bản lĩnh và độc lập thì phải nhìn rộng, nhìn ra, bỏ hết những ý muốn lặt vặt thì phụ nữ sẽ gần với nam giới. Nhưng như là bản chất, phụ nữ luôn nhẹ nhàng, tinh tế, trung thực và cảm xúc thực sự với cuộc sống.

  ngô quốc cuờng - Nam 28 tuổi - TP.HCM
  Xin gửi lời chúc sức khoẻ đến các nghệ sĩ, tôi xin hỏi một câu đối với hai nghệ sĩ nữ. Đối với hai chị điều gì quan trọng nhất trong cuộc sống hôn nhân?
  Người mẫu, DVĐA Trần Hoàng Xuân: Mình nghĩ nó đơn giản thôi, thật sự mình cần sự tôn trọng lẫn nhau. Mình chưa bước vào cuộc sống hôn nhân, nhưng trong tình yêu mình đã trải qua, mình không có được sự tôn trong cần thiết, đặc biệt là sự tôn trọng về nghề nghiệp của mình. Chính vì vậy, mình cần nhất là sự tôn trọng.

  Tran Hong Cuong - Nam 26 tuổi - Singapore
  Anh Nguyễn Hoà và Quốc Truợng thân mến, tôi muốn kết thúc buổi giao luu nay, các anh hãy thay mặt anh em tặng 2 vị khách nữ của chúng ta một cái gì đó thật ý nghiã, hoặc một lời chúc chẳng hạn
  NSƯT Quốc Trượng: Thay mặt cho giới mày râu xin được gửi đến các bà, mẹ, cô và các em lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc mọi người mạnh khoẻ, thành đạt và hạnh phúc. Chúc các bà, mẹ, cô và em luôn như là một bông hoa tươi đẹp.Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc

  Nhà phê bình Nguyễn Hòa:
  Thay mặt giới mày râu, anh Nguyễn Hòa và anh Quốc Trượng hãy gửi tới chị em món quà nhân ngày 8/3.
  Tôi cũng có những lời chúc như anh Quốc Trượng, chỉ thêm là tôi chúc chị em phụ nữ thành đạt.

  Xin cảm ơn các bạn đã tham gia chương trình này!

  • TS
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin ""Phụ nữ luôn nhẹ nhàng, tinh tế và trung thực...""

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết ""Phụ nữ luôn nhẹ nhàng, tinh tế và trung thực..."" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Phu nu luon nhe nhang tinh te va trung thuc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc ""Phụ nữ luôn nhẹ nhàng, tinh tế và trung thực..."" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Văn Hóa của chuyên mục Văn Hóa.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - VĂN HÓA - TIN VĂN HÓA