Phóng viên mồ côi (tt)

08:00 15/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong vien mo coi tt

Một trong các bức ảnh của họ – Đã bán. Bức ảnh chộp dính một tay “xì ke” đang nằm “ken” dưới lườn một chiếc xe tải ở ngay con đường Lê Lai.

Sáng nay vô hình trung đã in theo bài viết. Trích từ một trang trong cuốn sách lớn về chiến tranh ma túy đang diễn ra ở Việt Nam. Tờ báo hiện còn bán trong quầy sách báo tiếng Anh trong hành lang Eden.

Bài này in trên tờ báo Christian Science Monitor đúng vào lúc vụ nổ T & D diễn ra gay cấn. Một ảnh trang bìa của tờ Miami Herald hay lớn hơn như là Washington Post chẳng hạn giá nhuận ảnh không dưới 5.000 đô. Nhưng Điệp chỉ có khả năng bán phim còn ở dạng gốc chưa in tráng. Cũng là Thanh Y Dạ Khách. Anh chàng giỏi tiếng Anh bồi này dịch “phim chưa in tráng” ra là Negative. “Nhà báo” gạch đít và chua thêm “dạng phủ định”.

Cả hai anh chàng ma cà bông Sài Gòn này. Cũng còn có một nghề độ nhật lạ kỳ khác, ít nguy hiểm hơn. Mon men tới các cuộc cảnh sát lượm bản tin “xanh”, những tin xe cán chó, đánh ghen, tạt ác xít, v.v... đem về hãng “Tin Lẹ”. Giám đốc Dạ Khách mặc quần xà lỏn, áo thun ba lỗ rách, ngồi nhâm nhi chai bia Con cọp, đọc bản tin “xanh” cho Trần Điệp đánh máy lốc cốc. Cái máy chữ Olivetti to đùng, nặng tay, nhét đầy giấy than.

Chiều lại họ chạy tới tòa soạn các nhật báo, kiếm tay trị sự mũi đỏ. Ông này mệt mỏi chán chường liệng bản tin qua tay ông thầy cò, thầy cò với hai bàn tay nhiễm chì, cặp mắt kính trễ xuống mũi. Các nhật báo lúc này và lúc khác không lúc nào đủ phóng viên, một rừng sự kiện luôn mới, và những biến động tranh giành quyền bính, buôn lậu, thế giới nghệ sĩ của Sài Gòn ban đêm, tình yêu, và âm mưu đảo chánh.

May cho tuần báo Sân Khấu Điện Ảnh. Khi Dạ Khách lái chiếc xe hơi – Xe có in hình con rồng, như là xe chở hòm – mang bản Press của anh ta tới, thì báo chưa lên khuôn trang chót. Tay trị sự lật một bài viết về phim Hè Muộn ra, ông ta cho tráng phim và in ảnh. Dạ Khách ngồi đánh máy cật lực cái tít giật gân:

Nổ Lớn Ở phòng trà T & D – Một Ông Trùm Ma Túy Bị Bắn Tỉa.

Tài Tử Điện Ảnh Ngôi Sao Huy Trần Và Nữ Thần Khoái Lạc Nhạc Rock Bích Liêu Trong Biển Lửa.

Chuyện có liên quan tới một viên tướng và nàng Kiều.

Phóng sự nóng của phóng viên Dạ Khách, ảnh của Trần Điệp.

Cái tít lớn vừa nghiêm trọng, vừa buồn cười, chạy dài trên bìa tuần báo Sân Khấu Điện Ảnh, sáng hôm sau. Bức ảnh cho thấy tài tử Huy Trần điển trai, nữ ca sĩ rock nặng Bích Liêu đứng cạnh Thẩm phán Tư – ông này nổi tiếng nghiêm khắc, cũng không thích các nghệ sĩ gì cho lắm. Bây giờ phải bấm bụng đứng chung trong bối cảnh khói lửa xôm tụ như là đóng phim với Trần và Liêu.

Tuy có vóc dáng kiến càng, nhưng ông Thẩm phán có vẻ khác thường, yểu điệu, da trắng, môi thường ngày đã đỏ như các cô gái, bây giờ thêm hai má đỏ bừng, có lẽ ảnh hưởng nhiệt độ chung quanh. Khi không khí bị đốt cháy, mọi vật nóng như đang trên lò nướng.

Cả ba người này lọt thỏm trong vòng vây của máy ảnh, máy quay phim của các phóng viên quốc tế. Lấp ló đàng sau mọi người mọi sự là khuôn mặt lúc nào cũng có duyên, và lúc nào cũng ngạc nhiên của kịch sĩ Tam Phân. Luôn luôn ngạc nhiên vì chuyện người khác làm, anh ta không hề biết. Chính anh ta mới là người làm cho mọi người sửng sốt.

Ngay sau vụ nổ vài ngày, Tam Phân bị bắt nguội, tại sàn quay kịch trinh thám truyền hình. Anh bị nhốt cách ly. Biệt giam trong một cái hầm của Nha Cảnh Sát Đặc Biệt. Có lẽ khi ngồi trong bóng tối anh ngạc nhiên còn dữ hơn. Cảnh sát phân tích. Tam Phân lọt vào tội Best Connect.

“Nhà báo” Thanh Y Dạ Khách cười ruồi. Tạm dịch Best Connect là... quan hệ rộng. Hình như tang vật bắt được trong túi của Tam Phân là tấm danh thiếp “HH chủ bút Trinh Thám.” Không ai khác hơn, chính là cái ông chuyên mặc áo len cổ lọ, miệng ngậm tẩu, tóc trắng, lạ kỳ là hành tung bí mật hay cố làm ra vẻ bí mật cho nhiều người thấy. Khi thoáng khi hiện nhiều nơi, tung những tin giả.

Sau cùng người ta cũng phát hiện thêm. Ông ta còn là chủ một hiệu may. Chính ông ta đứng cắt. Hiệu may xế tòa đô chính ở cuối đường Lê Thánh Tôn. Trước của hiệu may của “HH” luôn đậu chiếc xe thể thao mui trần. Như trong các truyện trinh thám, “HH” thích người ta gọi mình với bí danh “Ông H”.

“Ông H” cũng có xuất hiện trong chương trình “Lúc 0 giờ” của tài tử Huy Trần, trên màn ảnh truyền hình Sài Gòn. Hư thực lẫn lộn khó biết đâu mà rờ.

Chuyện ít ai biết. Điệp với Thanh Y Dạ Khách đôi khi thoát hiểm cũng nhờ hai cái thẻ. In rất oai của tờ tuần báo chuyên dịch truyện nước ngoài này của “Ông H”. Thẻ in chữ Anh trông như là của hãng tin UPI. Cảnh sát thường không đọc nổi. Mà họ cũng ngại va chạm với phóng viên nước ngoài, hay là người Việt làm cho các hãng tin nước ngoài. Chẳng hạn như ông phóng viên làm việc cho hãng tin AP, vẫn ngồi trong Cheers Bar.

Nhưng coi vậy cũng tùy trường hợp. Nếu là phóng viên hãng tin Pháp thì là chuyện khác. Cảnh sát rất gờm các phóng viên Pháp nhất là Jean Léanddri của hãng tin AFP. Người Pháp vẫn không thích các nhân viên cảnh sát và chính quyền quân nhân sau đảo chánh. Lúc này một vài viên chức ở tòa đại sứ Pháp vẫn muốn là cầu nối giữa các phe đảo chánh. Nếu nó xảy ra, họ sẽ khuynh đảo một số việc. Họ vẫn còn xem Sài Gòn là thủ đô của một thuộc địa, tuy nó đã là dĩ vãng.

MẠC CAN

Việt Báo
contentlength: 7822
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..