Phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quá nhiều điều phải sửa đổi

07:57 06/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong tang danh hieu NSND NSUT Qua nhieu dieu phai sua doi
NSND Chu Thúy Quỳnh: "Với các nghệ sĩ chuyên ngành múa, xiếc... cuộc đời hoạt động nghệ thuật rất ngắn"

Không chỉ các nghệ sĩ có nhiều bức xúc xung quanh chuyện phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT đợt này, mà ngay cả các thành viên trong Hội đồng xét tặng trung ương cũng chia sẻ ý kiến đồng tình với những đồng nghiệp "thiệt thòi".

Phó chủ tịch Hội đồng, TS Đào Duy Quát, Phó trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa T.Ư: "Tôi thông cảm với tâm trạng của những người không trúng, đặc biệt tôi thông cảm hơn với những người chỉ thiếu một phiếu bầu. Ở một số lĩnh vực, thành tích của các nghệ sĩ cũng không phải dễ dàng nhìn thấy được, ví dụ như họa sĩ thiết kế điện ảnh. Từ trước đến nay, phim thành công, người ta chỉ quen nghĩ đến thành công của đạo diễn và diễn viên. Đó cũng là thiệt thòi lớn cho những người khác trong đoàn làm phim. Riêng trường hợp nghệ sĩ Phạm Quang Vĩnh, tôi sẽ đề nghị hội đồng đưa ra xem xét, thảo luận lại cùng với một số trường hợp khác nữa, đặc biệt là những trường hợp chỉ thiếu 1 phiếu bầu.

Cá nhân tôi cho rằng không có chuyện vận động hành lang, xin-cho phiếu bầu vì các thành viên trong hội đồng đều rất công tâm và trách nhiệm. Đương nhiên, sự đánh giá nào cũng ít nhiều mang tính chủ quan, cảm tính vì thành viên hội đồng cũng là con người".

NSND Quang Thọ: "Có xảy ra một vài trường hợp chưa thỏa đáng là do các thành viên hội đồng cũng chưa thực sự hiểu thấu đáo. Nguyên nhân lại chính là do thành viên hội đồng chuyên ngành ở lĩnh vực đó (có tham gia trong Hội đồng T.Ư) chưa trình bày, giải thích thấu đáo cho các thành viên khác của Hội đồng T.Ư hiểu rõ những trường hợp đó. Bởi trước khi bỏ phiếu bầu có sự thảo luận, bàn bạc, cọ xát, chất vấn công khai trong hội đồng cơ mà. Đây cũng là vấn đề còn tồn tại mà những hội đồng xét duyệt các năm sau cần xem xét, rút kinh nghiệm.

Có một vấn đề nữa, theo tôi cần làm sao xem xét được cả trường hợp những người nghệ sĩ tuy không có thành tích cụ thể như huy chương, giải thưởng này nọ để dễ cân đong, đo đếm nhưng họ có những đóng góp rất tích cực, hiệu quả, mang tính xã hội cao thì cũng phải được nhìn nhận đúng mức. Ví dụ, một thành viên trong dàn nhạc giao hưởng. Họ có chơi độc tấu bao giờ đâu mà có thành tích cá nhân. Nhưng họ là linh hồn của dàn nhạc, thiếu họ, hiệu quả nghệ thuật của bản nhạc ấy kém đi rất nhiều. Họ được khán giả, đồng nghiệp thừa nhận tài năng thì cũng phải xét để phong tặng cho họ chứ. Theo tôi biết, hiện giờ, giao hưởng Việt Nam chưa có ai là NSND cả. NSƯT cũng chỉ mới có vài người.

Tôi cũng mong rằng trước mỗi đợt phong tặng danh hiệu, báo chí cần tuyên truyền nhiều hơn nữa những thành tích, đóng góp của mỗi cá nhân nghệ sĩ, nhất là những người lao động nghệ thuật âm thầm để không chỉ đông đảo công chúng biết về họ mà còn giúp các thành viên các hội đồng xét phong tặng danh hiệu hiểu rõ họ hơn, tránh bỏ sót".

"Tôi có làm hồ sơ xin phong tặng NSND đợt này nhưng Sở VH-TT TP.HCM trả lời không được vì theo quy chế, tôi còn thiếu... mấy tháng nữa mới đủ thời gian 5 năm, tính từ khi được phong tặng danh hiệu NSƯT. Trường hợp giống tôi còn có cả NSƯT Kim Xuân, NSƯT Thành Hội... Tôi không thấy bức xúc mà chỉ thấy tiếc. Cứ răm rắp theo quy chế như vậy là quá cứng nhắc. Trong khoảng thời gian ấy, thành tích của chúng tôi vượt hơn nhiều so với quy định được phong NSND bởi vốn dĩ đời sống sân khấu TP.HCM hoạt động mạnh hơn nhiều so với các địa phương khác. Nếu linh hoạt hơn trong quy định về thời gian, kịp thời động viên anh chị em nghệ sĩ thì nhiệt huyết của chúng tôi không bị mai một đi. Tôi nghĩ vấn đề này phụ thuộc vào tầm nhìn của người lãnh đạo mà cụ thể là Sở VH-TT thành phố” - NSƯT Thành Lộc

NSND Chu Thúy Quỳnh: "Theo tôi, đã gọi là xét tặng, lựa chọn thì phải có bình bầu. Mà bình bầu thì phải có bỏ phiếu. Chỉ có điều bỏ phiếu phải có căn cứ, xem xét trên nhiều khía cạnh. Thứ nhất người nghệ sĩ ấy phải được sự thừa nhận của khán giả, đồng nghiệp. Thứ hai, áp theo tiêu chuẩn đề ra, họ đã đủ chưa. Thứ ba, nên cần phải dựa vào phiếu của hội đồng cơ sở, hội đồng chuyên ngành, liên ngành trước đó. Cũng rất cần lưu ý một điều: những người đã đủ tiêu chuẩn rồi mà họ không còn nhiều cơ hội cống hiến nữa, ví dụ như đã già, thì nên xét tặng cho họ ngay, đừng bắt họ chờ đợi năm này qua năm khác. Còn với những người còn rất trẻ, đang rất sung sức, có nhiều thành tích thì cũng nên phong tặng cho họ luôn, dù có thể họ chưa đạt đủ số năm hoạt động nghệ thuật như quy chế Nhà nước đề ra. Điều này tạo hiệu ứng rất tốt không chỉ cho cá nhân họ mà còn cho cả những người khác nữa tích cực lao động nghệ thuật hơn. Đơn cử như trường hợp em Cao Trí Thành đoạt giải thưởng lớn trong cuộc thi ballet quốc tế danh giá Helsinki, đó là một tài năng thật sự nhưng đợt này cũng không làm hồ sơ xét phong tặng NSƯT được, đơn giản vì chưa đủ 15 năm hoạt động trong ngành nghệ thuật. Nhân đây cũng nói thêm rằng, với các nghệ sĩ chuyên ngành múa, xiếc... cuộc đời hoạt động nghệ thuật rất ngắn, quy định 15 năm là quá dài, chỉ nên 10 năm là được".

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát: "Điều trước tiên tôi thấy sự quá chênh lệch về tỷ lệ thành viên của các bộ môn nghệ thuật tham gia trong hội đồng. Tại sao mảng nghệ thuật biểu diễn quá nhiều, 7 đến 8 thành viên mà nghệ thuật điện ảnh lại chỉ có 2. Cũng nên xem xét lại quy chế đưa ra là phải đạt 3/4 số phiếu bầu. Đến quan trọng như bầu lãnh đạo cấp cao của Nhà nước cũng chỉ cần quá bán thì việc phong tặng danh hiệu cũng nên thế. Có một vài trường hợp cụ thể, Hội đồng T.Ư cũng chưa thực sự coi trọng những đánh giá của hội đồng cơ sở, hội đồng chuyên ngành. Đây là những hội đồng rất quan trọng vì không ai hiểu công lao, tài năng của người nghệ sĩ rõ hơn là những đồng nghiệp cùng làm việc hằng ngày với họ".

Theo Lan Dung - (Thanh Niên)

contentlength: 9632
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..