Phong phú mùi vị phim Tết

12:28 02/01/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong phu mui vi phim Tet
Cảnh trong phim 2 trong 1
Sự phong phú “mùi vị” của phim Tết năm nay cũng đáng để hy vọng sẽ khoả lấp được một năm ồn ào nhưng thất bát doanh thu của điện ảnh Việt Nam.

Cháy rạp!

Thập tự hoa (hãng phim Á Châu) tổng cộng từ khi bấm máy tới khi trình duyệt chỉ hơn 3 tháng - một trong những phim nhựa có tốc độ hoàn thành vào loại nhanh kỷ lục. Gấp như vậy để kịp vào rạp lễ Noel và Tết Tây, “thời điểm bạc” của thị trường phim Việt, khi “thời điểm vàng” (Tết ta) đã đông nghẹt.

Nhưng rút cuộc Thập tự hoa vẫn phải ngậm ngùi tự rút lui vì chỉ lấy được 2 rạp ở TP.HCM trong dịp này, số đông các rạp còn lại (và đều là những cụm rạp quan trọng nhất của thị trường rạp chiếu ở TP.HCM hiện nay như Galaxy, Cinebox, Diamond Cinema) đều từ chối để dành đất cho 2 bộ phim “tạ, tấn” của Hollywood là King KongHuyền thoại của Zorro. Thế yếu vào đầu ra, chủ phim bắt buộc phải tự rút phim để chờ cơ hội khác, sớm nhất cũng phải qua mùa phim Tết.

Với khẩu hiệu “Ưu tiên phim việt”, Công ty Điện ảnh TP.HCM đã quyết định dành trọn hệ thống rạp chiếu của công ty cho 3 bộ phim VN cùng ra mắt Tết này là 2 trong 1 (hãng Thiên Ngân), Đẻ mướn (hãng Phước Sang) và Hồn Trương Ba da hàng thịt (HK Phim, BHD, Phước Sang cùng hợp tác).

Thế nhưng “Ưu tiên 1” vẫn là 2 trong 1Đẻ mướn - 2 phim này chia nhau đều các cụm rạp. Hồn Trương Ba da hàng thịt, theo ý kiến của một cán bộ Công ty Điện ảnh TP.HCM, có chất hài “xứng đáng” vào rạp Tết, nhưng có thể phải nhường rạp cho hai phim kia vì cũng “dính phần” đầu tư của hãng Phước Sang, mà Phước Sang đã có Đẻ mướn “chiếm chỗ” rồi!

Ngoài hệ thống rạp của Công ty Điện ảnh TP.HCM, một số cụm rạp tư nhân cũng đã có sự lựa chọn của mình. Cụm 3 rạp Galaxy ưu tiên hàng đầu cho phim nhà (2 trong 1), ít nhất 2 trong số 3 rạp ở đây sẽ dành cho 2 trong 1, nhưng giờ chót cũng có thể Galaxy sẽ “chơi đẹp” bằng cách nhường 1 rạp cho phim của hàng đối thủ (vì trên thực tế cạnh tranh hiện nay chỉ cần một phim “chết” là có nguy cơ kéo “chết chùm” các phim còn lại).

Cụm rạp Cinebox đã chọn duy nhất 2 trong 1 là món ăn Việt trong Tết này, còn lại vẫn “sơ cua” thêm phim ngoại vì chưa thật sự tin tưởng độ “hot” của phim Việt năm nay. Cụm rạp Diamond Cinema với 3 rạp cỡ nhỏ, chỉ chọn tối đa 2 phim Việt chiếu cùng lúc.

Tết năm vừa rồi, để lập kỷ lục doanh thu với Khi đàn ông có bầu, hãng Phước Sang phải tận dụng chiếu phim tại tất cả những điểm có thể căng màn hình và…chiếu (như ở Nhà văn hoá Thanh niên), năm nay tình hình có thể phải lặp lại.

Trong cảnh căng thẳng vào rạp này, 2 bộ phim “nhẹ ký” hơn là Gió thiên Đường (hãng giải Phóng) và Chuyện tình Sài Gòn (phim của đạo diễn Việt kiều hợp tác với hãng Giải Phóng) đương nhiên bị loại dù đã tìm đủ cách “lobby”, bắt buộc phải chuyển dời thời điểm chiếu, trong đó Chuyện tình Sài Gòn có thể dời đến tận hè 2006.

Mùi vị phim Tết

Thật khổ cho phim! Hết cảnh “cất kho” sau chỉ vài buổi chiếu, nay đến phim thị trường cũng phải “lưu kho” mới khổ, mọi tính toán gắn với yếu tố thị trường của bộ phim có thể vì di dời thời điểm mà đi tong. Khổ nữa là 4 phim dự định chiếu Tết (ngoài 3 phim Công ty Điện ảnh TP.HCM chọn, còn có thêm Chuyện tình Sài Gòn), có đủ cả 4 “mùi vị” hoàn toàn khác nhau.

Sạch sẽ và chỉn chu nhất có lẽ là 2 trong 1, đúng như tính cách nghiêm chỉnh của đạo diễn Đào Duy Phúc. Câu chuyện đi tìm kho báu chỉ là cái vỏ để “tay” đạo diễn trẻ được nhiều người để mắt tới sau bộ phim tuổi teen Chiến dịch trái tim bên phải chiếu dịp hè 2005, bày trò.

Con át chủ bài lôi cuốn khán giả của 2 trong 1 không ai khác, là Thành Lộc, trong vai giả gái đầu tiên của anh trên màn bạc. Danh tiếng của Thành Lộc, thái độ làm nghệ thuật của anh sẽ giúp người ta tin chắc hơn vào tính nghiêm túc của một bộ phim cho dù nó hài từ đầu tới cuối.

Bất ngờ và lôi cuốn có lẽ là Đẻ mướn - cũng của một đạo diễn trẻ nhưng sớm được đánh giá cao qua các phim đầu tay (Hải Âu đoạt giải Bạc Hội Điện ảnh VN ) Lê Bảo Trung. Tên phim bị coi thường, những cảnh đầu phim khiến người ta nghĩ nó là “phim sex”, xem nửa phim nghĩ nó là “phim hài”, 2/3 phim tưởng nó là “phim bi”, nhưng xem hết mới biết không phải là tất cả những thứ “tưởng” đó. Hoa hậu Hà Kiều Anh cũng sẽ gây bất ngờ cho khán giả trong một vai diễn “gan ruột” chứ không phải chỉ là một người đẹp với vụ Đông Nam ầm ĩ năm qua.

Lạ lùng và sẽ tạo những ý kiến khen chê trái ngược có lẽ sẽ rơi vào Hồn Trương Ba da hàng thịt của đạo diễn cũng rất trẻ, được mệnh danh Dũng “khùng”. Nói những câu chuyện nghiêm túc, thậm chí sâu sắc, bằng lối hài giễu cợt, “nhại” lại những thứ nghiêm túc quen thuộc, với điện ảnh Việt, có lẽ, đây là tác phẩm đầu tiên sử dụng thứ ngôn ngữ điện ảnh này.

Nguyễn Chánh Minh Trí, diễn viên chuyên đóng thế trong một số phim hành động nổi tiếng của Hollywood, lần đầu tiên đóng phim trong nước, trong vai Trương Ba “tay chơi thứ thiệt” sẽ là một thanh nam châm của phim này.

Chuyện tình Sài Gòn đã ra mắt, nhưng vì phải dời lịch chiếu tới Hè sang năm, tạm thời…chưa nhắc tới. Có điều, đạo diễn Việt kiều Ringo Lê chọn phong cách nhạc kịch cho bộ phim đầu tay của mình, nên phong cách dựng phim cũng rất khác lạ.

Khắt khe ra, chất lượng từng phim sẽ khó mà thoả mãn các loại khán giả, nhưng sự phong phú “mùi vị” của phim Tết này cũng đáng để hy vọng sẽ khoả lấp được một năm ồn ào nhưng thất bát doanh thu của điện ảnh Việt Nam.

P.T.T.T (Theo Thể thao và Văn hóa)

Việt Báo
contentlength: 9055
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..