Phong Nha- Kẻ Bàng: “Băm nát” di sản?

10:49 10/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phong Nha Ke Bang Bam nat di san
Phong Nha - Kẻ Bàng đang đứng trước mối lo vì sự đối xử "cộc cằn" của một số người...

Phong Nha - Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới. Thế nhưng, đội quân khai thác đá ngang nhiên lộng hành từng ngày, làm cho khuôn mặt di sản nham nhở đến xót xa.

Có một DNNN được cấp giấy phép khai thác đá, mà thành tích của họ là “xẻo” xong một nửa trong hai hòn núi đá ở đây…

Với những đội quân đông đúc hàng trăm người lô nhô trên các triền núi thuộc khu Phong Nha - Kẻ Bàng. Họ ra sức đẽo đá từ trên núi xuống để bán rẻ rúng không ngờ. Một tay phá đá có thâm niên hơn mười năm, giờ đã rửa tay gác kiếm nói rằng: “Ở đây người nào cũng có mấy lô đá núi. Dân vùng núi đá mà anh ! Dân làng chia nhau hết rồi. Ai lên trước thì có chỗ tốt, ai lên sau phải chịu thiệt".

Tôi hỏi thế đá bán như thế nào? Anh ta nhanh nhảu: “Đá lăn từ trên núi xuống phải đập ra mới có người mua. Đá hộc về xây kè, xây móng nhà thì một xe năm chục ngàn, đá xay ra để đổ bê tông thì cứ một xe trăm ngàn mà phang”.

Đá sẵn trên núi, dân trang bị cho mình mấy cái búa tạ, cây xà beng là một ngày kiếm được vài trăm ngàn. Mấy năm trước, cái nghề không cần vốn này đã diễn ra rầm rộ. Tức là từ khi Phong Nha - Kẻ Bàng đang vận động lên di sản thiên nhiên thế giới. Dân phá núi đá chủ yếu là dân xã Phúc Trạch và một vài người xã Sơn Trạch.

Những núi đá ấy chỉ cách đường Hồ Chí Minh 300m nên dân vào ra rất dễ dàng. Bây giờ những hòn núi ngạo nghễ đã bị đào bới nham nhở, không ít du khách cảm thấy đau lòng khi chứng kiến từng đoàn người ngày ngày lên núi phá hoại di sản.

Anh Nguyễn Đại Tuấn, khách du lịch Hà Nội, bức xúc ra mặt: “Không biết dân có hiểu đây là một phần của di sản không. Dân phá tanh bành thế mà chính quyền không biết hay là biết mà thờ ơ. Trên thế giới có mấy nơi như thế này mà không lo chăm chút, cứ phá vô tội vạ, hành xử vô tội vạ, coi chừng UNESCO họ rút lại giấy chứng nhận di sản thiên nhiên thì xấu mặt cả nước chứ chẳng chơi”.

Tay phá đá đã gác kiếm thủng thẳng nói: “Đá ngày càng hiếm. Trước ai thích chỗ nào thì chỉ lên cắm mấy cái cọc làm mốc là xong. Bây giờ phía mặt tiền đường Hồ Chí Minh hết rồi, muốn lên khai thác đá thì phải quành ra sau núi mới có. Sau nớ đi lại khó khăn, ít người ra đó, nhưng mà rồi cũng hết thôi, xây dựng ngày càng phát triển rứa tê”. Tôi thộn một câu: “Bây giờ muốn cắm mấy cái cọc sau núi mà không qua ai, có được không?”.

Y khoắng giọng: “Đất có thổ công, sông có hà bá. Anh cứ thử cắm rồi biết mặt hết”. Tôi vặn lại: “Mà nghe nói đây là một phần của di sản”. Y xoa tay: “Lo chi mô, ai cũng nói cả chục năm ni rồi mà có chộ ai làm chi mô... Tôi nghỉ việc là vì thấy xót mỗi khi thuổng cái xà beng xuống chỗ cả thế giới kêu là di sản, phá đi sau ni con cháu hắn oán thì hỏng. Anh muốn biết dân đây phá đá như răng tôi dẫn đi mới biết được”. Tôi theo y vào bãi đá của Nguyễn Văn Qua người Phúc Trạch.

Mỏ đá của Nguyễn Văn Qua xã Phúc Trạch.

Tôi phân trần: “Mà đá này trong khu di sản chở ban ngày sợ cán bộ bắt”. Qua lưu manh: “Ôi dào, khỏi lo, đây có lo lót hết rồi. Anh tưởng bọn em làm đây là không cho ai đồng cắc mô à. Mà em có giấy xã cho khai thác hẳn hoi nghe”.

Đem chuyện này hỏi ông chủ tịch xã Sơn Trạch thì nhân viên của ông bảo đi vắng. Ông phó chủ tịch xã tiếp tôi rằng: “Làm gì có chuyện đó, dân dạo này nghe xã lắm. Có ai làm đá nữa đâu. Có chăng là dân Phúc Trạch, mà chỉ lẻ tẻ thôi, đáng gì đâu... “. “Nhưng là đất Sơn Trạch quản lý?”. “Thì đúng là đất Sơn Trạch thiệt, nhưng dân Phúc Trạch phá, mà có nhiều gì đâu”. Với ông Nguyễn Chí Sĩ, Phó chủ tịch xã Sơn Trạch tôi cố nói mãi vẫn không chịu tin đó là sự thật. Tôi đành mời ông đi cùng ra bãi đá cho rõ ràng, nhưng ông bảo không có thời gian vì bận tiếp đoàn khách từ Hà Nội vào xin đất làm du lịch...

Được biết trong quá trình Phong Nha - Kẻ Bàng vận động công nhận di sản thiên nhiên thế giới, không hiểu sao UBND tỉnh Quảng Bình lại cho phép Xí nghiệp 18, trực thuộc Tổng Công ty Cosevco vào khai thác đá. Ông Dương Văn Cường kế toán trưởng Xí nghiệp 18 xác nhận là UBND tỉnh Quảng Bình cho phép khai thác đến tháng 7-2005 mới hết hạn. Thành tích khai thác của Xí nghiệp 18 đến thời điểm này, đã “xẻo” xong một nửa của hai ngọn núi đá trong vùng Phong Nha - Kẻ Bàng đoạn tiếp giáp đường Hồ Chí Minh.

Không biết UBND tỉnh Quảng Bình có xót không chứ một cụ ông người Sơn Trạch có nói rằng: “Đối xử với di sản cộc cằn, vô văn hóa như thế thì răng mà giàu có lên được”.

Theo Sài Gòn Giải Phóng

contentlength: 6910
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..